banner tạm

Cập nhật lúc : 8:39 AM, 06/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giảm số tử vong do TNGT dưới 9 nghìn người là khả thi

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia trao đổi với Báo Giao thông về những giải pháp kéo giảm TNGT trong 9 tháng đầu năm và những tháng còn lại của năm 2014.
Siết chặt kinh doanh vận tải, TNGT giảm
 
Ông Khuất Việt Hùng Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia
Ông Khuất Việt Hùng - Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia
TNGT 9 tháng đầu năm nay giảm sâu do bắt đúng "bệnh”, kê đúng "thuốc”, ông có thể cho biết rõ hơn về vấn đề này?

Trước hết phải khẳng định, TNGT liên tục giảm trong 9 tháng vừa qua là kết quả từ việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp trọng tâm theo chủ đề, kết hợp với những giải pháp, chỉ đạo phù hợp với từng giai đoạn, biến động theo diễn biến của tình hình trật tự ATGT. 

Cụ thể, sau Tết Nguyên đán, chúng ta đã triển khai ngay việc siết chặt kinh doanh vận tải và kiểm soát tải trọng xe. Song song với việc triển khai đồng bộ việc kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ, chúng ta cũng đồng thời đẩy mạnh kết nối các phương thức vận tải, đặc biệt chú trọng các loại hình vận tải đường sắt, đường thủy nội địa, vận tải ven biển. Nếu chúng ta không làm việc này, khi siết chặt trên đường bộ, lưu lượng xe tải sẽ tăng cao, uy hiếp đến ATGT, gia tăng nguy cơ xảy ra TNGT. 

Nhưng vẫn còn tồn tại đó là TNGT tăng tại khu vực nông thôn, nhất là vào thời điểm sau Tết Nguyên đán. Ủy ban ATGT Quốc gia đã có Kế hoạch 137 chỉ đạo thực hiện các giải pháp cấp bách bảo đảm trật tự ATGT để khắc phục tồn tại này. Nhiều địa phương vào cuộc quyết liệt, hình thành nhiều mô hình hay, cách làm tốt. Điển hình như ở Gia Lai đã thành lập Ban ATGT cấp xã, gồm các tổ tự quản từ 7 - 10 người và có hỗ trợ từ ngân sách cấp tỉnh đến cấp huyện, để triển khai các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT, tuyên truyền, vận động, nhắc nhở ý thức chấp pháp luật ATGT và tuần tra xử lý vi phạm từ cơ sở, nhờ đó mà TNGT nông thôn đã giảm. 
 
Siết chặt điều kiện kinh doanh vận tải được Bộ GTVT và các địa phương triển khai quyết liệt. Tuy nhiên, cũng còn có địa phương xem nhẹ nên lơi là?

Thực tế chỉ ra rằng, TNGT do phương tiện kinh doanh vận tải gây nên, đặc biệt là TNGT xe khách thường rất thảm khốc và gây ra nỗi lo trong dư luận xã hội. Việc tham gia giao thông bất chấp quy tắc của nhiều phương tiện vận tải, gây ra những hệ lụy và khiến dư luận bức xúc về hiệu quả quản lý Nhà nước và chế tài xử lý vi phạm trên lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT. Nếu Nhà nước không xử nghiêm vi phạm sẽ làm suy giảm lòng tin của nhân dân. Những người còn nhận thức chưa đúng về chủ đề hành động của năm ATGT 2014 này, đặc biệt là lãnh đạo các địa phương cần phải nghiêm túc xem xét lại. Tôi khẳng định, việc siết chặt quản lý kinh doanh vận tải là cốt lõi trong thắng lợi đảm bảo trật tự ATGT từ đầu năm đến nay.
 
Nhiều giải pháp giảm thiểu TNGT nghiêm trọng 

Thực tế thời gian qua vẫn xảy ra các vụ TNGT xe khách đặc biệt nghiêm trọng. Ủy ban ATGT Quốc gia có “liều thuốc đặc trị” nào cho tình trạng này?

Sau mỗi vụ TNGT thảm khốc liên quan đến xe ô tô khách, chúng tôi đều tiến hành phân tích nguyên nhân và có chỉ đạo rõ ràng. Như sau vụ TNGT đối với xe khách Sao Việt tại Lào Cai mới đây, chúng tôi ngay lập tức chỉ đạo tăng cường giám sát phương tiện thông qua thiết bị GSHT, xử lý nghiêm các đơn vị, chủ xe đi sai luồng tuyến, đồng thời yêu cầu các cơ quan chức năng của Bộ GTVT nghiên cứu, siết chặt hoạt động xe khách giường nằm hai tầng, điều chỉnh quy hoạch mạng lưới tuyến...

Cùng với các chỉ đạo tổng thể của Ủy ban ATGT Quốc gia, các bộ, ngành vào cuộc quyết liệt từ công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật như: Hoàn thành Nghị định 86, triển khai một loạt các thông tư liên quan đến kiểm soát tải trọng xe, quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong công tác quản lý điều kiện kinh doanh vận tải, sửa đổi các thông tư liên quan đến đăng kiểm, các quy định liên quan đến đào tạo sát hạch GPLX, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm. 
 
Công tác TTKS, xử lý vi phạm có đổi mới gì không, thưa ông?

Về việc kiểm tra, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT và TTGT bây giờ không chỉ là đứng chốt mà đẩy mạnh công tác tuần lưu để đảm bảo tần suất xuất hiện của lực lượng chức năng trên những tuyến giao thông trọng điểm. Nhiều địa phương đã tích cực trong việc đầu tư, mua sắm, sử dụng trang thiết bị về công nghệ thông tin, lắp đặt camera để giám sát, phạt nguội như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hà Nội… 
 
Lực lượng CSGT liên tục tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT (CSGT tỉnh Hà Nam xử lý xe khách vi phạm tốc độ)
Lực lượng CSGT liên tục tuần tra kiểm soát đảm bảo TTATGT
(CSGT tỉnh Hà Nam xử lý xe khách vi phạm tốc độ)
Kiên trì các giải pháp đồng bộ, quyết liệt

Cao điểm vận tải Tết sắp tới, nguy cơ TNGT sẽ tăng cao, nhất là TNGT xe khách và xe máy ở khu vực nông thôn. Giải pháp nào để  khắc chế vấn đề “nóng nhưng không mới“ này, thưa ông?

Nói đơn giản là chúng ta phải trả lời câu hỏi: "Để Tết an toàn, phải làm gì?". Tôi có thể khẳng định, không gì khác là phải tiếp tục siết chặt kinh doanh vận tải, kiểm soát tải trọng xe, đảm bảo trật tự ATGT vùng nông thôn, tăng cường xử lý vi phạm về MBH và nồng độ cồn.

Vừa qua, Ủy ban ATGT Quốc gia đã triển khai kế hoạch phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động VN để tăng cường hơn nữa sự phối hợp tuyên truyền trong công đoàn; Phối hợp với Giáo hội Phật giáo VN đẩy mạnh tuyên truyền đến tăng ni, phật tử tham gia đảm bảo trật tự ATGT. Sắp tới, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ ký kế hoạch phối hợp với các tôn giáo khác để tham gia, tuyên truyền, vận động người dân thực thi các quy định của pháp luật về đảm bảo trật tự ATGT. 

Cùng đó, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ phối hợp với Đoàn thanh niên các cấp thực hiện các phong trào Thanh niên với văn hóa giao thông, xung kích tình nguyện đảm bảo trật tự ATGT trong những ngày lễ, Tết, tăng cường truyền thông “Đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện”; “Đã tham gia giao thông phải đội MBH đúng quy cách”;  “Không phóng nhanh vượt ẩu, không lạng lách đánh võng, không lấn làn”… 

Làm được điều này, chúng ta sẽ tiếp tục kéo giảm TNGT và mốc dưới 9.000 người chết do TNGT sẽ khả thi, đặc biệt là kéo giảm TNGT ở vùng nông thôn. 
 
Dịp Tết Nguyên đán sắp tới, Ủy  ban ATGT Quốc gia có đề xuất Chính phủ kéo dài thời gian nghỉ Tết nhằm tạo điều kiện cho người dân, đồng thời giảm áp lực giao thông như năm ngoái?

Theo quy định của Bộ luật Lao động, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 5 ngày, từ 30 tháng Chạp đến mùng 4 Tết. Mùng 1 Tết Âm lịch 2015 sẽ rơi vào ngày thứ 5 tức ngày 19/2/2015, vì thế dự kiến lịch nghỉ Tết năm 2015 sẽ kéo dài từ ngày 30/12/2014 đến mùng 4/1/2015 Âm lịch (tức ngày 18/2/2015 đến ngày 22/2/2015 Dương lịch). Tuy nhiên, ngày mùng 3 và mùng 4 Âm lịch trùng vào thứ bảy và chủ nhật, nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào hai ngày. 

Với kinh nghiệm từ năm ngoái, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ kiến nghị Chính phủ và Thủ tướng xem xét bố trí lịch nghỉ Tết sớm hơn, đáp ứng nhu cầu vận chuyển tránh ùn tắc giao thông.
 
Cảm ơn ông!
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản