banner tạm

Cập nhật lúc : 3:13 PM, 27/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giáo dục ý thức giao thông cho thiếu nhi

Chiều 26-9, tại Nhà thiếu nhi thành phố Đà Nẵng, gần 1.000 học sinh  háo hức tham gia Ngày hội thiếu nhi Việt Nam với văn hóa giao thông”, do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức nhằm hưởng ứng Tháng cao điểm về an toàn giao thông năm 2013.

Ngày hội diễn ra trong không khí sôi nổi với các hoạt động như: vẽ tranh, diễu hành tuyên truyền về ATGT, triển lãm tranh về văn hóa giao thông”…

Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Cảnh trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trong Ngày hội.
Bí thư Thành Đoàn Đà Nẵng Nguyễn Bá Cảnh trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh trong Ngày hội.

Mạnh dạn đổi mới hình thức tuyên truyền  

Việc Đà Nẵng được chọn làm địa phương tổ chức Ngày hội thiếu nhi Việt Nam với văn hóa giao thông trong tháng cao điểm này thể hiện sự ghi nhận những hiệu quả ban đầu từ cách làm quyết liệt của thành phố trong việc giáo dục, tuyên truyền về ATGT đến người dân, trong đó có đối tượng là thiếu nhi. Đồng thời, điều này cũng cho thấy tai nạn giao thông không còn là vẫn đề riêng của những đô thị lớn như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh mà đã trở thành vấn nạn chung, đầy nan giải đối với những đô thị trẻ, đang phát triển như Đà Nẵng.

Từng tham gia nhiều cuộc thi vẽ tranh về chủ đề ATGT ở trường, với em Đỗ Quốc Nhân (học sinh lớp 5/3 Trường Bán công, năng khiếu Đà Nẵng), các bài học về Luật Giao thông đường bộ không còn xa lạ. Nhân bày tỏ: “Em thấy các sân chơi về ATGT vô cùng thú vị và bổ ích cho học sinh. Nhờ đó, chúng em biết rất nhiều về Luật Giao thông đường bộ, rút ra bài học kinh nghiệm khi tham gia giao thông. Em sẽ cố gắng để góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của thiếu nhi thành phố trong tham gia giao thông”.

Bên cạnh đó, từ năm 2012, Thành Đoàn, Hội đồng Đội phối hợp với Sở GD-ĐT thành phố triển khai thực hiện 50 cổng trường bình yên kiểu mẫu ở các liên đội tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố. Tại các cổng trường này, vào giờ tan tầm, các tình nguyện viên và tổng phụ trách đội cho học sinh đứng xếp hàng khi ra về, đồng thời tuyên truyền, vận động phụ huynh đỗ xe và đưa đón con em đúng nơi quy định. Việc huy động nhà trường, phụ huynh, học sinh và các tổ chức hội, đoàn thể cùng vào cuộc góp phần giảm tải ùn tắc và tai nạn giao thông trước nhiều cổng trường.

Anh Đoàn Xuân Hiếu, Chủ tịch Hội đồng Đội thành phố Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi mong muốn đồng hành với các em như những người bạn trong việc tiếp cận kiến thức về ATGT. Ngoài trang bị kiến thức, điều chúng tôi hướng tới là từng bước trang bị cho các em cách ứng xử, hành xử văn minh và đạo đức khi tham gia giao thông, về lâu dài sẽ giúp các em phần nào hình thành văn hóa giao thông”.

Đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền

hát biểu tại Ngày hội, bà Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, những năm qua, các hoạt động tuyên truyền về ATGT dành cho thiếu nhi luôn được Hội đồng Đội các cấp chú trọng thực hiện. Trong đó, Đà Nẵng là một trong những đơn vị có cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục và tuyên truyền về ATGT cho thiếu nhi, cũng như phát huy vai trò của tuổi trẻ trong việc cùng thành phố giải quyết vấn nạn về ATGT.
Theo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, mỗi năm trên cả nước có khoảng 12.000 người chết, 20.000 người bị thương do tai nạn giao thông, trong đó nạn nhân là trẻ em chiếm khoảng 35%.

Năm học 2013-2014 này, Ban An toàn giao thông, Lực lượng CSGT, Sở GD-ĐT thành phố cùng các đoàn thể, các địa phương đồng loạt triển khai giai đoạn 3 chiến dịch “Trẻ em cũng phải đội mũ bảo hiểm”. Theo đó, giai đoạn 3 chiến dịch, các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền lồng ghép, phổ biến việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên ở tất cả các trường mầm non và tiểu học trên địa bàn 7 quận, huyện. Lực lượng CSGT thành phố được huy động thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát, ra quân xử lý theo chuyên đề về “Tăng cường việc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm cho trẻ em” trên địa bàn thành phố. Trước đó, giai đoạn II của chiến dịch được triển khai từ tháng 3 đến hết tháng 5-2013 với tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm từ 16% tăng lên 34%.


theo baodanang.com

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản