banner tạm

Cập nhật lúc : 11:48 AM, 29/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Giao thông “hạ nhiệt” trong dịp lễ

 Đến hẹn lại lên, cứ vào các dịp lễ, Tết, nhu cầu đi lại của nhân dân sẽ tăng đột biến. Tuy nhiên, năm nay do ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay trùng vào giữa tuần nên nhu cầu đi lại người dân bớt căng thẳng hơn, lượng khách đi du lịch vào những ngày này giảm đáng kể.
Ngày lễ nhu cầu đi lại của người dân tăng hai đến lần so với ngày thường, tuy nhiên các bến xe đều chuẩn bị lượng xe khá lớn phục vụ.
Ngày lễ nhu cầu đi lại của người dân tăng hai đến lần so với ngày thường, tuy nhiên các bến xe đều chuẩn bị lượng xe khá lớn phục vụ.

 

Cùng làm doanh nghiệp tư nhân nên cả hai vợ chồng chị Nguyễn Thị Xoan (Định Công, Hà Nội) đều chỉ được nghỉ hai ngày 30-4 và 1-5, còn ngày thứ 6 và 7 vẫn phải đi làm bình thường, vì thế mọi dự định cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ đành phải tạm hoãn.

“Mọi năm ngày nghỉ lễ rơi vào ngày cuối tuần thì có thời gian đi du lịch, năm nay chỉ được nghỉ hai ngày lễ nên gia đình tôi chỉ cho các cháu về Đan Phượng (Hà Nội) thăm ông bà ngoại chứ không tổ chức đi chơi xa như mọi năm” - chị Xoan cho biết.

Không chỉ riêng chị Xoan mà rất nhiều người được hỏi đều cho biết ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay hạn chế đi du lịch xa mà chọn những địa điểm gần, đi lại thuận tiện, tiết kiệm chi phí.

Chị Lương Thị Hà Giang, Phó phòng kinh doanh công ty TNHH Vận Tải và quốc tế Đại Bảo An cho biết, số lượng khách thuê xe đi du lịch năm nay giảm đi khá nhiều so với mọi năm. “Ở thời điểm này năm ngoái vào ngày cao điểm đã “cháy” xe, nhưng năm nay khách đặt rải rác, đến cận ngày vẫn có khách hỏi thuê xe và chỉ thuê các xe nhỏ, thời gian ngắn tập trung vào hai ngày nghỉ lễ”.

Không chỉ nhu cầu thuê xe du lịch của hành khách giảm nhiệt, tại các bến xe, tàu nhu cầu đi lại của người dân cũng bớt căng thẳng hơn mọi khi.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cũng nhận định, tình hình giao thông vào ngày cao điểm của kỳ nghỉ lễ năm nay sẽ giảm bớt áp lực hơn so với mọi năm.

“Chu kỳ nghỉ lễ nhiều người sẽ bị ngắt đoạn, một số công ty nhân viên vẫn phải trở lại đi làm vào ngày thứ 6, thứ 7. Bởi thế, một lượng hành khách sẽ trở lại thành phố vào ngày 1-5 để tiếp tục đi làm nên số người tập trung vào ngày cuối tuần 4 và 5-5 sẽ bị phân tán bớt. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn xác định đây là một trong những đợt cao điểm về giao thông trong năm, lượng khách tập trung về bến sẽ tăng cao vào chiều 29, sáng 30-4, ngày mồng 1 và 4-5. Hiện tại, chúng tôi đã huy động thêm 70 đến 100 lượt xe khách chạy các tuyến đường Hà Nội - Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, với phương châm không để khách phải ở lại đêm trên bến” - ông Thành nói.

Chia sẻ về việc tăng giá vé của một số tuyến, ông Thành cho biết, đến thời điểm hiện tại, bến xe Giáp Bát mới chỉ nhận được đề nghị của ba đơn vị vận tải chạy tuyến Thái Nguyên, Lạng Sơn, Nam Định,tăng giá vé cao hơn khoảng 15 đến 20%. “Chúng tôi đã yêu cầu các nhà xe ký cam kết phải thu tiền vé theo đúng giá niêm yết; cấm nhồi nhét khách, nếu phát hiện vi phạm chúng tôi sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền”.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, các công tác chuẩn bị giúp hành khách vận chuyển an toàn, thuận lợi trong dịp lễ đã được các bến xe chuẩn bị khá chu tất. Trong dịp này, bến xe Mỹ Đình sẽ tăng cường 150 đến 200 lượt xe/ngày, tập trung vào các tuyến trọng điểm đi: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Ninh, Cao Bằng, Sơn La, Phú Thọ, Yên Bái. Ga Hà Nội cũng tăng cường thêm một chuyến tàu đi Thừa Thiên-Huế, một chuyến Quảng Bình và bảy chuyến đi Nghệ An và bảy chuyến tuyến Hà Nội - Lào Cai.

Để bảo đảm cho hành khách, trước mỗi đợt cao điểm về giao thông, các bến xe, nhà ga đều có các cuộc họp với các ban liên ngành để phối hợp, tăng cường tối đa lực lượng để túc trực tại bến bảo đảm an toàn vận tải, kịp thời phát hiện xử lý triệt để các trường hợp cò xe, các đối tượng gây rối trật tự, giúp hành khách đi lại thuận tiện trong dịp nghỉ lễ.


Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản