banner tạm

Cập nhật lúc : 7:44 AM, 28/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gỡ nút hỗn loạn taxi cổng bệnh viện Bạch Mai

Bố trí taxi được phép quay đầu - trả khách trong khuôn viên bệnh viện; các lực lượng CSGT, CSTT tăng cường cắm chốt và tuần tra, xử lý lưu động ngoài đường; nâng cao trách nhiệm của nhân viên bảo vệ…
Gỡ nút hỗn loạn taxi cổng bệnh viện Bạch Mai - ảnh 1
Tình trạng ùn tắc trước cổng bệnh viện Bạch Mai đã giảm đáng kể

Những biện pháp đồng bộ được triển khai ở cổng bệnh viện Bạch Mai, phía đường Giải Phóng, từ trung tuần tháng 8 đến nay, đã giúp từng bước hóa giải sự hoạt động lộn xộn của xe taxi.

Nhìn thẳng vào tồn tại

“Bến taxi không phép” từng là một cách gọi đối với hoạt động dừng đỗ, đón trả khách công khai vi phạm luật giao thông diễn ra ở cổng bệnh viện Bạch Mai - đường Giải Phóng. Mỗi khi vắng bóng lực lượng chức năng, hàng chục xe taxi dàn hàng ngang đỗ dưới lòng đường. Ùn tắc, thậm chí cả những vụ gây rối trật tự đã xảy ra chỉ vì tranh giành “miếng cơm, manh áo”. Đại úy Phạm Trung Khánh Tùng - Đội trưởng Đội CSTT-PƯN CAQ Hai Bà Trưng đánh giá nguyên nhân phức tạp của hoạt động taxi khu vực này. Trước hết là nhu cầu sử dụng taxi của người dân lớn. Một nguyên nhân khác là đường Giải Phóng là trục huyết mạch, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông lớn; chỉ một vài xe taxi dừng đỗ dưới lòng đường sẽ gây nên hiện tượng ùn ứ.

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan đó, Đại úy Tùng thẳng thắn, việc xác định và nhận thức về trách nhiệm đảm bảo trật tự ở khu vực cổng bệnh viện Bạch Mai của các lực lượng liên quan chưa trọn vẹn. Cổng bệnh viện Bạch Mai có tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua. Từ đường sắt trở vào trong là địa giới hành chính quận Đống Đa quản lý; còn hắt ra đường là “đất” của quận Hai Bà Trưng. Đảm bảo TTGT và xử lý những vi phạm trên trục đường này, ngoài 2 quận Đống Đa và Hai Bà Trưng còn có lực lượng CSGT, Thanh tra GTVT và Phòng CSTT CATP. Về lý thuyết, không thiếu lực lượng để xử lý vi phạm. Nhưng chính vì trách nhiệm “chung”, vì đặc thù giáp ranh như thế, nên công tác xử lý trong thời gian dài còn thiếu sự đồng bộ, phối hợp. Thậm chí, hình thành cả tâm lý “né” việc.

Chung tay gỡ rối

“Cắm chốt hay tổ chức lực lượng tuần tra kiểm soát lưu động là biện pháp cần thiết, nhưng khó triệt để, dứt điểm vi phạm. Biện pháp hiệu quả hơn là phải tính toán, giải quyết một phần nhu cầu của hoạt động taxi, và quan trọng phải “kéo” được sự vào cuộc từ phía bệnh viện”, Trung tá Nguyễn Trung Thành – Đội trưởng đội CSGT số 4 chia sẻ về nhóm giải pháp được tính toán đến ngay khi bắt tay tập trung giải quyết “điểm nóng” taxi ở cổng bệnh viện Bạch Mai. Điều thuận lợi là khi đại diện Đội CSTT-PƯN CAQ Hai Bà Trưng và Đội CSGT số 4 đến làm việc, đặt vấn đề với ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai, ý tưởng - đề xuất “phía bệnh viện bố trí khoảng sân để taxi có thể vào trong quay đầu, trả khách”, đã nhận được sự đồng ý.

Ông Hồ Quang Tấn - Trưởng Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ bệnh viện Bạch Mai cho biết, thực trạng phức tạp hoạt động taxi ở cổng bệnh viện ảnh hưởng không tốt đến việc khám chữa bệnh, cũng như hình ảnh của bệnh viện tuyến đầu. Đội bảo vệ của bệnh viện dù đã rất cố gắng, nhưng cũng chỉ duy trì được trật tự trong khuôn viên của bệnh viện và rất vất vả. Từ taxi kéo theo hoạt động “xe ôm”, hàng nước, rồi từng có bệnh nhân chưa vào đến nơi khám bệnh đã bị kẻ gian móc túi, lấy sạch tiền bạc. Nhận thức phải giải quyết từng bước phức tạp ở khu vực cổng, nên khi cơ quan chức năng đặt vấn đề, ban lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai đã cho bố trí, tổ chức điểm quay đầu xe taxi, ô tô ngay lối ra vào cổng. Mỗi xe được phép dừng tối đa không quá 2 phút. Thời gian dừng được nhân viên bảo vệ giám sát; và chính nhân viên bảo vệ cũng chịu sự giám sát từ phía bệnh viện, nếu để xe ô tô, taxi nào vi phạm thời gian dừng, trả khách, hoặc để “xe ôm” vào trong đón khách.

Tính toán, tổ chức được một phần “đầu vào” cho xe taxi, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng kiến nghị lắp biển cấm ô tô đỗ trước cổng bệnh viện, và lên phương án tuần tra lưu động, cắm chốt. Phương án này căn cứ vào các giờ cao điểm buổi sáng, trưa và chiều, những thời điểm lượng taxi tăng đột biến. Tại phòng bảo vệ của bệnh viện, có lưu số điện thoại của chỉ huy hai lực lượng CSGT và đội CSTT-PƯN CAQ Hai Bà Trưng, để nhân viên bảo vệ bám sát tinh thần cứ xuất hiện vi phạm của taxi, ùn tắc cổng viện, là thông báo. Chưa thể khẳng định hiệu quả lâu dài, nhưng những biện pháp tổ chức giao thông mới cùng sự vào cuộc của nhiều lực lượng đã góp phần làm “sáng sủa” khu vực cổng bệnh viện Bạch Mai.


Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản