banner tạm

Cập nhật lúc : 9:9 AM, 15/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Gương mẫu hiến đất làm đường

Bà Tạ Thị Thái (64 tuổi, ở thôn Tân Thịnh, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng) là một tấm gương hy sinh quyền lợi cá nhân, hiến đất làm đường giao thông nông thôn.
Bà Tạ Thị Thái (64 tuổi, ở thôn Tân Thịnh, xã Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng) là một tấm gương hy sinh quyền lợi cá nhân, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, góp phần chỉnh trang bộ mặt nông thôn mới trên địa bàn xã.
Gương mẫu hiến đất làm đường - ảnh 1
Thôn Tân Thịnh thuộc vùng bãi của xã Thượng Mỗ, trước đây, đường giao thông đi lại rất khó khăn, phần lớn là đường đất, ngày mưa thì lầy lội, ngày nắng bụi bặm; đặc biệt, có xóm còn không có đường vào. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể của thôn tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, hiến công làm đường. 

Được tham gia các cuộc họp, bà Thái hiểu rõ chủ trương của Đảng và địa phương. Bà cho rằng, việc mở một con đường để thông các ngõ là rất khó khăn vì đa phần người dân đều sợ mất đất. Điều này cũng dễ hiểu, bởi giá đất trong xóm lúc bấy giờ là 8 triệu đồng/m2 - khoản tiền lớn đối với những người nông dân. Mảnh đất của nhà bà nằm ở vị trí quan trọng, nếu gia đình không hiến đất, con đường sẽ không bao giờ được mở. Trăn trở suy nghĩ mấy ngày, cuối cùng, gia đình bà đã tình nguyện hiến 114m2 đất thổ cư (trị giá gần 1 tỷ đồng). Bà còn tự tay cùng con cháu phá dỡ 30m tường rào, chặt 10 cây bưởi Diễn lâu năm, 1 cây nhãn 25 năm tuổi để giải phóng mặt bằng. 

Thấy gia đình bà hiến đất, các hộ trong xóm cũng hưởng ứng làm theo. Sau 15 ngày thi công, con đường mới đã được hoàn thành theo đúng tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân trong xóm; với chiều rộng 4-5m, chiều dài 150m. Khi thi công con đường, gia đình bà Thái đã đóng góp thêm 15 ngày công. Từ khi có con đường mới, người dân trong các xóm khác cũng hiểu rõ lợi ích của việc nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn, cùng học tập, đồng loạt hiến đất để mở đường. Đến nay, người dân trong thôn Tân Thịnh đã hiến hơn 700m2 đất, góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông nông thôn, giúp bà con đi lại thuận tiện hơn. Tinh thần gương mẫu, dám hy sinh quyền lợi cá nhân, vì lợi ích cộng đồng của bà Thái được bà con trong thôn, xã khen ngợi, mến phục.

Theo Hà Nội mới

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản