banner tạm

Cập nhật lúc : 7:33 AM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội quyết loại tài xế nghiện

Hà Nội sẽ thành lập đoàn công tác liên ngành kiểm tra đột xuất, kiên quyết loại bỏ tài xế không đủ sức khỏe theo quy định và tài xế sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện.

Tài xế có bất kỳ biểu hiện bất thường nào sẽ được đưa đi kiểm tra sức khỏe đột xuất
Tài xế có bất kỳ biểu hiện bất thường nào sẽ được đưa đi kiểm tra sức khỏe đột xuất

Có biểu hiện bất thường sẽ kiểm tra đột xuất

Trao đổi với PV Báo Giao thông chiều 25/3/2014, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Hoàng Linh cho biết, Sở vẫn chưa nhận được báo cáo về tình trạng sức khỏe tài xế từ bất kỳ doanh nghiệp nào. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng hạn chót vẫn còn khá xa, tận 30/4.

Trước đó, thực hiện yêu cầu của Bộ GTVT, Sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu các tổng công ty, đơn vị quản lý, khai thác bến xe khẩn trương phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế khám sức khỏe cho toàn bộ tài xế của các đơn vị đang hoạt động vận tải hành khách tại bến. Việc tổng kiểm tra sức khỏe tài xế khách được thực hiện ở tất cả các bến xe khách trên địa bàn Hà Nội. 
“Mua” giấy khám sức khỏe không khó
Ông Bùi Danh Liên, Chủ tịch Hiệp hội vận tải Hà Nội cho biết, mặc dù khi tham gia đào tạo GPLX cũng như nộp hồ sơ xin việc, tài xế đều phải có Giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, tờ giấy này lại có thể mua ở bất kỳ Trung tâm y tế nào. Từng có thời gian làm đào tạo tài xế nên tôi biết được lỗ hổng của việc cấp giấy khám sức khỏe. Đó là trung tâm y tế nào cũng có thể cấp giấy được. Người dân chỉ cần bỏ ra vài trăm nghìn là có ngay giấy khám sức khỏe. Thế nên, cần sớm đưa vào quy định giấy khám sức khỏe phải được đóng dấu tròn thuộc bệnh viện cấp xã, huyện trở lên.

Ông Nguyễn Việt Triều - Phó Tổng giám đốc Transerco, đơn vị đang quản lý, khai thác hàng nghìn xe buýt và xe liên tỉnh với số lượng tài xế lên tới hơn 2.000 người cho biết: Kiểm tra sức khỏe tài xế là việc làm thường xuyên của Tổng công ty, không đợi đến khi cơ quan QLNN có kế hoạch thì mới triển khai.

Liên quan đến việc sàng lọc tài xế nghiện, ông Triều khẳng định ngay từ đầu, bất kỳ tài xế nào muốn vào làm việc tại Tổng công ty đều phải qua kiểm tra sức khỏe tại những cơ sở có uy tín, trong đó có việc kiểm tra liệu có dương tính với chất gây nghiện hay không. “Ngay cả khi đã được nhận vào làm việc, ngoài những đợt kiểm tra định kỳ, các tài xế nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào sẽ được đưa đi kiểm tra đột xuất” - ông Triều cho biết.

Ông Triều khẳng định dù không dám cam đoan 100% tài xế Transerco không nghiện nhưng con số 99% tài xế đủ điều kiện sức khỏe là chắc chắn. “Ngoài việc kiểm soát tài xế nghiện, chúng tôi cũng đặc biệt chú ý đến việc kiểm tra tình trạng sức khỏe khác của tài xế liên quan đến huyết áp, thị lực… Đây là những bệnh nghề nghiệp nhiều tài xế thường gặp phải và cũng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc đảm bảo tài xế an toàn” - ông Triều nói.

Đồng quan điểm, ông Đoàn Việt Hà - Giám đốc hãng taxi Trung Việt cũng khẳng định, ngoài việc khám sức khỏe định kỳ, cũng cần triển khai kiểm tra đột xuất để có thể kịp thời phát hiện những vấn đề liên quan đến sức khỏe của tài xế.
Không dễ phát hiện tài xế nghiện

Liên quan đến việc khám sức khỏe định kỳ cho các tài xế, ông Nguyễn Hoàng Linh cho biết, việc này đã được quy định trong Luật. Tuy nhiên, ông Linh lại băn khoăn việc kiểm tra tài xế sử dụng chất gây nghiện sẽ gặp khó khăn. “Chất kích thích sử dụng sau 24h sẽ phân hủy hết, kiểm tra không cho kết quả. Muốn chính xác chỉ có kiểm tra đột xuất và phải dùng que thử. Tuy nhiên, mỗi chất gây nghiện lại có loại que thử khác nhau, giá dao động từ 40-100.000 đồng/que. Tính ra chi phí mua que thử không nhỏ và cách làm cũng không đơn giản” - ông Linh phân tích.

Tuy nhiên, Sở GTVT và Sở Y tế Hà Nội đã có kế hoạch liên ngành, thực hiện khám sức khỏe toàn bộ cho tài xế tại các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Sở Y tế sẽ có hướng dẫn cụ thể, như kiểm tra sức khỏe ở đâu, khám những mục gì…. Những khu vực nào tập trung nhiều DN vận tải, năng lực các Trung tâm y tế không đáp ứng hết, Sở Y tế sẽ bổ sung nhân lực và phương tiện hỗ trợ để mọi việc hoàn tất trước ngày 30/4.

Sở GTVT Hà Nội cũng sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Lực lượng TTGT, Công an và Y tế kiểm tra đột xuất, kiên quyết loại bỏ những tài xế không đủ sức khỏe theo quy định, tài xế sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện.

Những DN vận tải nào không tổ chức khám sức khỏe cho tài xế, không có sổ theo dõi việc khám sức khỏe định kỳ sẽ bị xử lý. Ngoài ra, Sở GTVT cũng đã gửi văn bản đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành có xe đi/đến Hà Nội thông báo cho các DN, sau ngày 30/4, đơn vị vận tải nào có tài xế vi phạm về quy định kiểm tra sức khỏe, tùy theo mức độ vi phạm, Sở GTVT Hà Nội sẽ đề nghị xem xét, xử lý thu hồi phù hiệu, đình chỉ khai thác hoặc cắt nốt.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản