banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 22/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Tàu xe sẵn sàng phục vụ người dân đi lại dịp Tết

Tại các bến xe đều đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của hành khách.

Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, ga Hà Nội, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội và các nhà xe đã lên kế hoạch tăng cường tàu xe, phương tiện vận tải. Bên cạnh đó, công an trật tự, cảnh sát giao thông trên các tuyến gần bến xe cũng đã lên kế hoạch phân luồng tránh xảy ra ùn, tắc đường, bảo đảm hành khách đi xe thuận tiện và an toàn.

Không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn

Từ đầu tháng 12, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội đã lên kế hoạch và yêu cầu các bến xe có kế hoạch phục vụ cụ thể, chuẩn bị về cơ sở vật chất, đảm bảo xe dự phòng cho các tuyến, niêm yết giá vé, tăng quầy bán vé cho các tuyến cao điểm…

Hà Nội: Tàu xe sẵn sàng phục vụ người dân đi lại dịp Tết - ảnh 1
Bến Nước Ngầm Hà Nội sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết

Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết: dự kiến lượng khách đi lại trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Giáp Ngọ sẽ tăng trung bình so với đợt phục vụ Tết ngoái từ 20% -40% và tăng khoảng 30%- 50% so với ngày thường. Công ty đã chuẩn bị đủ và tăng cường thêm số lượng phương tiện để đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách.

Cụ thể, Công ty đã thống nhất với các doanh nghiệp vận tải tăng cường khoảng 1.000 xe phục vụ nhu cầu đi lại trong đợt này; tập trung vào 3 bến xe chính là Bến xe phía Nam, bến xa Gia Lâm và bến xe Mỹ Đình. Bên cạnh đó, Công ty đề nghị các bến có sự phối hợp tốt với cảnh sát giao thông và các cơ quan chức năng; kiểm tra, kiểm soát việc tăng giá vé bắt chẹt khách, kiên quyết không cho xuất bến đối với các xe không đủ tiêu chuẩn, chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách, chủ phương tiện uống bia rượu hoặc sử dụng các chất kích thích...

Ông Lý Trường Sơn, Trưởng phòng Kế hoạch – Đầu tư, Công ty Quản lý bến xe Hà Nội cho biết: “Để giải tỏa và phục vụ hết lượng khách dự kiến sẽ tăng đột biến trong những ngày này, ngoài yêu cầu các bến, các nhà xe chuẩn bị nhân lực, xe máy tốt nhất để phục vụ thì chúng tôi cũng đã ký hợp đồng với Tổng công ty vận tải Hà Nội chuẩn bị khoảng 200 xe để khi có hiện tượng ùn ứ khách tại bến mà những xe về các tỉnh chưa kịp quay đầu thì sẽ đưa số xe này vào phục vụ, không để ùn ứ xảy ra…”

Tại bến Mỹ Đình, trong những ngày cao điểm, dự kiến tăng khoảng 900-1100 lượt xe /ngày (tăng gấp 1,2 lần so với ngày thường) chủ yếu ở các tuyến đường: Thanh Hóa, Sơn La, Quảng Ninh, Phú Thọ, Thái Bình, Việt Trì...

Ông Nguyễn Mạnh Tiến, Giám đốc bến xe Mỹ Đình cho biết: thời điểm Tết xe tăng cường sẽ đủ phục vụ nhu cầu của hành khách nhưng vấn đề lo ngại nhất là giao thông trên các tuyến đường, đặc biệt là các cửa ngõ Thủ đô. Nếu các tuyến đường chính và các cửa ngõ Thủ đô ách tắc thì dù có đủ xe, hành khách vẫn phải chờ đợi. Ngoài ra, vấn đề xe dù, xe chạy vòng vo trên đường để bắt khách cũng cần ngành chức năng quan tâm trong dịp nghỉ lễ tết.

“Vào những dịp này, tình trạng xe vòng vo trên đường chính xảy ra nhiều, vì vậy trong kế hoạch của chúng tôi mời các lực lượng cảnh sát giao thông thành phố, cảnh sát trật tự 113 hỗ trợ trong vấn đề các trục đường, tránh tình trạng xe vòng vo gây cản trở giao thông”.

Hà Nội: Tàu xe sẵn sàng phục vụ người dân đi lại dịp Tết - ảnh 2
Xe chờ xuất bến tại bến xe Giáp Bát

Tăng cường xe dự phòng ngày Tết

Ban Quản lý bến xe Nam Hà Nội (bến Giáp Bát) cho biết: vào những ngày cao điểm năm nay, bến xe sẽ tăng cường khoảng 1000 lượt xe 1 ngày so với ngày thường, mở thêm nhiều điểm bán vé, tăng cường xe cho 4 tuyến chính dự báo sẽ tăng đột biến. Trước Tết, bến xe tăng cường phục vụ khách tập trung chủ yếu các tuyến ngắn như Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa. Sau Tết, khách tăng chủ yếu các tuyến đường dài: Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Gia Lai, Đăc Lắk, Kom Tum, Đắc Nông…

Bến xe Nước Ngầm, chuyên chạy các tuyến xe khách đường dài đi Vinh, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị…cũng đang khẩn trương hoàn thành mở rộng diện tích bến xe để phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách vào dịp Tế Dương lịch.

Ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc bến xe Nước Ngầm cho biết: Trong đợt nghỉ Tết Dương Lịch và Tết Nguyên đán 2014 này, bến xe yêu cầu các nhà xe chuẩn bị xe dự phòng cho các ngày cao điểm từ 70 - 100 xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Đặc biệt, đến thời điểm này, bến vẫn chưa nhận được thông báo của nhà xe nào về việc điều chỉnh tăng giá vé.

Đa số các nhà xe có đăng ký chạy tuyến cố định đều cam kết với bến xe không bắt chẹt, tăng giá vé tùy tiện, không nhồi nhét, bắt khách dọc đường. Anh Lê Văn Dũng, nhà xe Vinh Thu chạy tuyến Hà Nội – Thanh Hóa cho biết: “Các nhà xe, hợp tác xã vận tải chất lượng cao chạy tuyến Thanh Hóa -Hà Nội đã lên kế hoạch tăng chuyến, đảm bảo phục vụ như cầu đi lại của nhân dân. Đồng thời cam kết không tăng giá vé, lấy theo đúng giá niêm yết tại bến. Nhu cầu bao nhiêu sẽ tăng chuyến đáp ứng đủ nhu cầu trong những ngày này…”

Tại ga Hà Nội, công tác chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân dân trong những ngày nghỉ Tết Giáp Ngọ 2014 cũng đã được lên phương án cụ thể. Bà Phùng Thị Lý Hà, Phó trưởng ga Hà Nội cho hay: “Trong những ngày nghỉ lễ, ga Hà Nội tăng nhiều chuyến tàu để phục vụ. Tăng cường các chuyến tàu đi Thanh Hóa, Vinh, Quảng Bình và đi Đà Nẵng tăng thêm 1 đoàn. Tết Dương lịch và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi nhận thấy người có nhu cầu đi du lịch tuyến ngắn tăng đột biến, do đó bố trí tăng chuyến tàu đi Lào Cai để phục vụ. Nếu như nhu cầu còn cao nữa thì chúng tôi sẽ cố gắng cắt bớt tàu ở những chiều rỗng, tập trung tàu về trong ngày để phục vụ khách đi tàu vào buổi tối”.

Bên cạnh việc chuẩn bị đủ số lượng xe phục vụ Tết, công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các bến xe cũng được đặc biệt quan tâm. Lực lượng bảo vệ được tăng cường quân số trong các ngày cao điểm, kiểm tra, kiểm soát tại bến, nhất là tại các cổng và những nơi có mật độ xe, người ra vào đông. Bến xe chủ động phối hợp với công an phường, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự và Thanh tra Giao thông kiểm tra, kiểm soát đảm bảo tốt an ninh trật tự trên các tuyến vận tải hành khách, chống các bến cóc, bến dù, xe chạy vòng vo ngoài bến.

Tại các bến xe đều đã thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và giải quyết các khiếu nại, thắc mắc của hành khách./.

 

Theo vov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản