banner tạm

Cập nhật lúc : 2:4 PM, 15/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Nội: Xử nghiêm xe khách liên tỉnh vi phạm

9h sáng 14/1/2014, trên đường Giải Phóng (Hà Nội) đoạn trước cửa bến xe phía Nam, chiếc xe khách mang BKS 36B - 00344 “nhẩn nha” chạy với tốc độ rùa. 
Vừa thấy bóng khách bên đường, chiếc xe vội vã tạt vào nhưng bất ngờ, chưa kịp đón khách lên, tài xế đã rồ ga phóng vọt đi, bỏ mặc phụ xe còn ngơ ngác trên đường.


Kiểm tra xe chạy với tốc độ “rùa bò” bắt khách dọc đường
Kiểm tra xe chạy với tốc độ “rùa bò” bắt khách dọc đường

Theo quan sát của PV Báo Giao thông, một tổ công tác của đội CSGT 14 (Phòng CSGT CATP Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và đuổi theo. Qua gương chiếu hậu, tài xế đã phát hiện lực lượng chức năng và bỏ chạy. Trung tá Nguyễn Hồng Thái - Đội trưởng Đội CSGT 14 cho biết, tổ công tác thuộc Đội đã phải đuổi tới tận QL1B mới bắt kịp và lập biên bản chiếc xe này. Tuy nhiên, theo Trung tá Thái, mức phạt chỉ 650.000 đồng cho lỗi mở cửa khi xe đang chạy này thực sự không đủ sức răn đe.

Để chứng minh cho nhận định của mình, Trung tá Thái đã dẫn ví dụ chiếc xe mang BKS 38B-00207 là điển hình của việc tái phạm. “Trong năm 2013, chúng tôi đã 9 lần xử lý vi phạm với xe này” - Trung tá Thái bức xúc. “Chỉ tính từ 16/10/2013 đến hết ngày 13/1/2014, riêng Đội CSGT 14 đã xử lý tới 559 trường hợp xe khách vi phạm với lỗi chủ yếu là mở cửa khi xe đang chạy, đón trả khách sai quy định” - ông Thái tiết lộ.

Cùng chung quan điểm với ông Thái, ông Tưởng Đỗ Hiển (Đội phó Đội Thanh tra GTVT Hoàng Mai) cho rằng đa số lái xe khi bị lập biên bản đều khẳng định đã biết luật, nhưng vì vắng khách nên họ “liều” vi phạm. Cũng theo ông Hiển, mức phạt mới tuy đã tăng nhưng do lợi nhuận và việc khoán doanh thu lái xe nên không thể tránh được việc vi phạm, thậm chí là tái phạm như đã nói trên.

Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT Hà Nội cho rằng, vẫn còn không ít nhà xe lợi dụng khi không có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ để dừng đỗ, chạy “rùa bò” bắt khách. Có trường hợp lái xe khi nhìn thấy lực lượng làm nhiệm vụ thì “rồ ga” bỏ chạy đã gây khó khăn cho công tác kiểm tra, xử lý và gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. “Thậm chí, không ít nhà xe lợi dụng xe ôm đi trước làm “hoa tiêu” để thông báo các chốt chặn” - Đại tá Đào Vịnh Thắng khẳng định.

Đảm bảo TTATGT, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ sắp tới, Đại tá Đào Vịnh Thắng vừa chỉ đạo lực lượng CSGT toàn thành phố tập trung tăng cường lực lượng tổng kiểm tra xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến hoạt động vận tải hành khách. Ngoài những tuyến quốc lộ, cửa ngõ ra vào thành phố, Phòng CSGT cũng lưu ý các đội quản lý giao thông trong nội đô cần siết chặt công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm dừng đỗ đón trả khách sai quy định ở cổng các bến xe khách.
Phía Công an quận Hoàng Mai - địa bàn “nóng” về vi phạm, Đại tá Trần Văn Tỉnh - Trưởng Công an quận Hoàng Mai khẳng định, cao điểm xử lý vi phạm dịp Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng sẽ tập trung xử lý nghiêm xe khách liên tỉnh vi phạm. “Số xe dù đang tồn tại, hoạt động trên địa bàn sẽ được “điểm mặt”; tổ tuần tra cơ động cũng sẽ kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp xe khách cố tình vi phạm.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản