banner tạm

Cập nhật lúc : 8:35 AM, 17/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hà Tĩnh: Trang bị thuyền cứu hộ để dân chủ động chống thiên tai

Mỗi xóm vùng lũ được trang bị một thuyền cứu hộ, 1 phao cứu sinh, 6 áo phao và có lực lượng tại chỗ để ứng cứu kịp thời trong tình huống lũ đổ về bất ngờ.
Đây là nội dung trong chương trình "Thí điểm xây dựng mô hình thôn xóm chủ động phòng chống thiên tai tại chỗ" ở huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh do các nhà hảo tâm tài trợ.
 

Sơn Bằng là một xã miền núi, có nằm ở vị trí lòng chảo, xung quanh bao bọc bởi các ngọn đồi, cùng với địa hình phức tạp, đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên phần đông là các hộ nghèo hoặc cận nghèo.  

Đại diện các nhà tài trợ trao phương tiện và dụng cụ cứu sinh cho người dân vùng lũ
Đại diện các nhà tài trợ trao phương tiện và dụng cụ cứu sinh cho
bà con nhân dân vùng lũ xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Theo thống kê, từ năm 2012 tới nay, mỗi năm người dân tại xã Sơn Bằng đều phải hứng chịu từ 1-3 trận lũ quét khiến nơi đây thành một trong những vùng quê nghèo, chịu nhiều thiên tai nhất ở huyện Hương Sơn nói riêng, tỉnh Hà Tĩnh nói chung. Mặc dù hàng năm, chính quyền các cấp đã quan tâm hỗ trợ người dân mỗi khi xảy ra thiên tai lụt bão, cũng như xây dựng các chương trình chủ động phòng chống lụt bão, song với diễn biến khó lường của thiên tai khiến người dân không kịp "trở tay".

Thấu hiểu những khó khăn của người dân vùng lũ quê mình, với tinh thần hướng về nơi “chốn rau cắt rốn”, những người con xa quê ở Hà Tĩnh đã cùng nhau quên góp, kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ kinh phí mua phương tiện cứu hộ trang bị cho người dân để bà con chủ động phòng chống thiên tai lụt bão. Cùng với đó, là tổ chức xây dựng thí điểm mô hình thôn xóm chủ động phòng chống thiên tai.

Tập huấn cứu hộ nhanh
Tập huấn cứu hộ nhanh cho người dân và xây dựng các đội cứu hộ tại chỗ.

Với mô hình này, mỗi thôn xóm, khu dân cư sẽ được trang bị tối thiểu bộ phương tiện cứu hộ gồm: 1 thuyền tự nổi bằng vật liệu composit, 1 phao cứu sinh, 6 áo phao, 1 dây thừng và các vật dụng khác cần thiết như đèn pin, dao rựa, dụng cụ sơ cứu… để bà con để thể bảo vệ mình mỗi khi có tình huống xấu xảy ra. Đồng thời, BTC sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng cứu hộ của huyện tổ tập huấn cho người dân cách sử dụng phương tiện để tự tổ chức cứu hộ cứu nạn.

Ông Đào Thanh Anh, Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ điện tử Bình Anh, người đề xuất ý tưởng này cho biết: Khi lũ lụt xảy ra không gì kịp thời bằng chính người dân bản địa tự giúp đỡ lẫn nhau nên việc trang bị phương tiện cứu hộ cho người dân địa phương dù chỉ bằng một chiếc thuyền, một chiếc phao cứu sinh nhưng có thể cứu được nhiều người, giữ lại được nhiều tài sản có giá trị, hoặc người dân có thể dùng nó như một công cụ để tiếp tế nước uống, lương thực trong lũ.

Thay mặt chính quyền địa phương và nhân dân xã Sơn Bằng, ông Nguyễn Mạng Tường, Chủ tịch UBND xã Sơn Bằng đã cảm ơn tấm lòng các nhà tài trợ và nhấn mạnh: Việc trang bị phương tiện cứu hộ sẽ giúp người dân ứng phó được một cách nhanh chóng, hiệu quả, giảm thiểu tối đa các thiệt hại mỗi khi có lũ lụt xảy ra.  

Được biết, trong đợt này các nhà hảo tâm tài trợ 10 bộ thiết bị, phương tiện cứu hộ cho bà con nhân dân 9 xóm ở xã Sơn Bằng. Thời gian tới còn tiếp tục kêu gọi nhiều doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay để mô hình này được nhân rộng ra trên nhiều nơi. Mục tiêu là mùa lũ tới, 100% các xã vùng lũ ở Hương Sơn sẽ được trang bị thiết bị, phương tiện cứu hộ tại chỗ.


giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản