banner tạm

Cập nhật lúc : 8:3 AM, 18/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hàng nghìn xe tải, xe khách bị từ chối đăng kiểm

Trong vòng chưa đầy một tháng qua (từ 20/3-15/4), Cục Đăng kiểm Việt Nam đã từ chối đăng kiểm đối với 1445 xe tải và 254 xe khách....

 

Ngày 17/4, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, trong thời gian gần 1 tháng qua (từ 20/3 đến 15/4), các đơn vị đăng kiểm đã từ chối kiểm định đối với 254 xe khách do tự ý lắp thêm ghế, thêm giường hoặc cơi nới hầm chở hàng của xe; 185 xe không đạt do liên quan đến tự ý cải tạo xe; 240 xe đã sửa chữa, khôi phục nguyên trạng được kiểm định. Các đơn vị đăng kiểm cũng từ chối kiểm định đối với 1445 xe tải do tự ý cơi nới thùng chở hàng, đã có 3293 xe sửa chữa, phục hồi nguyên trạng được kiểm định.
Vẫn theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ 1/1/2014 đến nay, các đơn vị đăng kiểm đã cảnh báo 6784 xe không đạt tiêu chuẩn, trong đó có gần 1600 xe do lỗi liên quan đến thùng hàng.
“Qua gần 1 tháng triển khai chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm, các đơn vị trong toàn ngành đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức. Trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục thực hiện triệt để công tác kiểm định xe, góp phần vào sự thành công trong việc siết chặt tải trọng phương tiện”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết.

 

Ảnh minh họa

Đăng kiểm xe cơ giới tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội.
Ảnh: Tùng Nguyễn


Liên quan đến công tác này, trung tuần tháng 3 vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã công bố kết luận thanh tra công tác kiểm định an toàn kỹ thuật tại 9 trung tâm đăng kiểm trên cả nước. Qua công tác thanh tra, đoàn thanh tra đánh giá, các đơn vị đăng kiểm chưa đảm bảo đầy đủ các tiêu chí điều kiện hoạt động về diện tích nhà xưởng, bãi đỗ xe; chưa có đầy đủ các trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy hoặc có một số bình chữa cháy không đảm bảo yêu cầu; đường dây nóng không kết nối được với Cục Đăng kiểm Việt Nam; một số nội dung công khai chưa niêm yết đúng vị trí; không đủ điều kiện về nhân lực đăng kiểm...
Đặc biệt, qua kiểm tra xác suất một số hồ sơ kiểm định tại một số trung tâm đăng kiểm, đoàn thanh tra phát hiện, có một số phương tiện có thời gian kiểm định ngắn hoặc không hợp lý, ảnh hồ sơ lưu trữ mờ. Đặc biệt, phương tiện bị bẹp, biến dạng đầu xe hoặc biển số bị gẫy, gập không đọc được biển số nhưng vẫn kiểm định xe đạt.
"Quá trình thanh tra, đoàn kiểm tra phát hiện, 4/9 đơn vị có đăng kiểm viên kiểm định phương tiện không đúng với các công đoạn được phép thực hiện. Thậm chí, đăng kiểm viên phụ trách dây chuyền nghỉ phép nhưng vẫn ký vào phiếu kiểm định và thẻ đăng kiểm hết hạn vẫn được phép “khám” xe", kết luận của Thanh tra Bộ Giao thông vận tải nêu rõ.
Đáng chú ý, sau kết luận thanh tra của Bộ Giao thông vận tải, cuối tháng 3 vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng đã ra quyết định đình chỉ hoạt động 1 tháng với Trung tâm Đăng kiểm 6004D Đồng Nai và 16 nhân viên đăng kiểm viên từ 1-3 tháng tại 6 Trung tâm Đăng kiểm khác do mắc phải những sai phạm trong quá trình công tác.

 

Mới đây, trước những tồn tại trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông thời gian qua, ngày 12/4 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị về các giải pháp cấp bách để nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.

Tại Chỉ thị nêu trên, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ thị Bộ Giao thông vận tải kiểm tra toàn diện tất cả các đơn vị đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải trong cả nước, chấn chỉnh những hạn chế cả về trang thiết bị, tổ chức thực hiện, trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ.
Đặc biệt, cần có biện pháp hiệu quả để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các sai phạm của trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ đăng kiểm trong thực thi nhiệm vụ và trách nhiệm của người đứng đầu.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải phải kiên quyết đình chỉ hoạt động của các trung tâm đăng kiểm không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực hoặc có vi phạm nghiêm trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Bên cạnh đó, công khai đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý phản ánh tiêu cực của các trung tâm đăng kiểm. Thông báo công khai tên các trung tâm đăng kiểm đã vi phạm quy định về đăng kiểm phương tiện giao thông vận tải.


 

Theo www6.vnmedia.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản