banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 12/01/2015

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Hàng triệu người dân hưởng lợi từ "Nhịp cầu yêu thương"

Bộ GTVT vừa phát động chương trình “Nhịp cầu yêu thương” nhằm kêu gọi doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài ngành ủng hộ vốn xây dựng cầu treo, cầu dân sinh tại vùng sâu, vùng xa của 50 tỉnh trên cả nước. Khi 4.100 cây cầu hoàn thành, sẽ có hàng triệu người dân hưởng lợi từ chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn này.
Cầu treo Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên được xây dựng bằng vốn xã hội hóa của ngành Giao thôngẢnh: Khánh Hà
Cầu treo Sam Lang, xã Nà Hỳ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên được xây dựng bằng vốn xã hội hóa của ngành Giao thông
Trao yêu thương, nối những nhịp cầu

Thời gian qua, trong khi mới chỉ đáp ứng được một phần kinh phí, Bộ GTVT vẫn quyết liệt thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng, xây dựng khẩn cấp 186 cầu treo dân sinh ở những địa bàn đặc biệt khó khăn tại 28 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên, bằng cách vận động một số doanh nghiệp ứng vốn trước. Trong đó, tỉnh nhiều nhất là Thanh Hóa với 22 cầu và ít nhất là Đắk Nông một cầu. Theo khảo sát, khi hoàn thành 186 cầu này, sẽ có ít nhất 240 nghìn người dân được hưởng lợi, đi lại thuận tiện và an toàn để phát triển kinh tế - xã hội. Và khi hoàn thành hơn 4.100 cầu theo đề án xây dựng cầu dân sinh tại 50 tỉnh, sẽ có hàng triệu người được hưởng lợi. 

Thông thường, việc xây những cầu treo, cầu dân sinh tại các vùng nông thôn là do địa phương bố trí ngân sách và triển khai thực hiện. Tuy nhiên, với tinh thần trách nhiệm cao, đặt sự an toàn của dân lên trên hết, ngay sau sự cố Chu Va, lãnh đạo Bộ GTVT đã khẩn cấp yêu cầu rà soát lại toàn bộ các cầu treo trên cả nước. Bên cạnh đó, Bộ đã báo cáo Chính phủ và lập đề án khảo sát xây dựng  186 cầu treo khẩn cấp bằng vốn ngân sách để người dân đi lại an  toàn. 
 
"Ngay tại hội nghị vận động ủng hộ xây cầu, các doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài ngành GTVT đã ủng hộ số tiền lên tới hơn 218 tỷ đồng và 8 cây cầu. Chương trình rất mong tiếp tục nhận được thêm những tấm lòng hảo tâm để sớm có những cây cầu an toàn cho người dân đi lại. Các đơn vị có thể ủng hộ bằng tiền, hoặc trực tiếp xây cầu. Bộ GTVT sẽ cung cấp bản vẽ thiết kế để các đơn vị thực hiện”.
Ông Đỗ Nga Việt
Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam

Chưa dừng lại đó, lãnh đạo Bộ GTVT còn chủ động kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp xây hơn 4.100 cầu treo, cầu dân sinh từ nay đến cuối năm 2017.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ GTVT, nhiều đơn vị, tổng công ty xây dựng trong và ngoài ngành đã tham gia xây cầu tặng bà con các vùng dân tộc, nhờ đó những cầu treo như: Cò Pha (Bắc Kạn), Sam Lang (Điện Biên), Chu Va (Lai Châu)... đã nhanh chóng được xây mới, sửa chữa.

Ông Ma Duy Phi Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lạc, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn) nơi vừa đón nhận cây cầu Cò Pha do Tổng công ty Xây dựng Thăng Long xây tặng tâm sự: “Trước đây, cứ mỗi lần qua suối Tà Han, người dân của ba thôn trong xã lại nơm nớp lo sợ. Vào mùa mưa, đường coi như bị đứt do nước to chảy xiết, không ai dám qua. Khổ nhất là bọn trẻ không có đường đi nên cứ phải bỏ học suốt. Từ khi có cầu treo Cò Pha vượt suối Tà Han, bộ mặt giao thông nơi đây đã thay đổi. Giờ đây để đi ra Ba Bể, không chỉ người dân 3 thôn trong xã đi qua cầu Cò Pha mà các xã bên cạnh cũng làm đường kết nối vào tuyến đường này để người dân đi lại thuận tiện. Có cầu, đường, việc buôn bán, đi lại dễ dàng là động lực để bà con trong xã tăng gia sản xuất và giá trị hàng hóa khi bán cho tư thương cũng cao hơn”.

Còn nhớ trong buổi tiếp đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam khi đề cập về dự án xây dựng cầu treo dân sinh tại vùng dân tộc thiểu số, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho biết, việc đi lại của người dân các vùng dân tộc thiểu số đang rất khó khăn. Tuy dự án đã được triển khai nhưng hiện tại nguồn vốn huy động thực hiện đang gặp nhiều khó khăn. Bộ GTVT đã lên kế hoạch hiện thực hóa chương trình của Chính phủ bằng việc lập Đề án xây dựng cầu dân sinh quy mô nhỏ đảm bảo ATGT trên phạm vi toàn quốc. Tổng số cầu dự kiến trong Đề án là 4.145 cầu và cần khoảng hơn 8.300 tỷ đồng, thực hiện tại 50 tỉnh. Trong điều kiện nguồn ngân sách Nhà nước hạn hẹp, sự hỗ trợ của địa phương vô cùng hạn chế là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, thì rất cần sự chung tay, góp sức và chia sẻ của cộng đồng xã hội.
 
CBCNVC Bộ GTVT nhiệt tình ủng hộ chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ GTVT phát động Ảnh: Tiến Mạnh
CBCNVC Bộ GTVT nhiệt tình ủng hộ chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ GTVT phát động
Xây cầu, tạo phúc 

Tại Hội nghị vận động ủng hộ chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ GTVT phát động ngày 9/1 vừa qua, ông Bạch Ngọc Du, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5 (CIENCO 5) cho biết, việc xây cầu sẽ giúp bà con các vùng khó khăn đi lại an toàn là việc tạo phúc lành. Vì thế, ngay tại lễ phát động, lãnh đạo CIENCO5 đã ủng hộ xây dựng ba cầu treo ở Quảng Ninh, Quảng Nam và Quảng Ngãi trị giá 15 tỷ đồng.

Cũng chia sẻ về ý nghĩa của chương trình này, Đại tá Nguyễn Thanh Giang, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng) khẳng định, việc phát động ủng hộ “Nhịp cầu yêu thương” của Bộ GTVT là rất kịp thời và nhân văn để người dân đi lại an toàn, không còn cảnh qua suối trong túi ni lon, hay phải đi lại trên những cây cầu treo cũ kỹ và mục nát nữa. Đặc biệt, sẽ không còn những cảnh thương tâm như vụ lật cầu Chu Va 6. Tại lễ phát động, Tổng công ty 36 đã ủng hộ 20 tỷ đồng xây dựng bốn cầu dân sinh tại tỉnh Hòa Bình.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, việc phát động chương trình “Nhịp cầu yêu thương” thể hiện sự quan tâm đối với các vùng nghèo nhất của đất nước, thu nhập thấp, giao thông đi lại khó khăn. Đối với những vùng này, nếu chỉ dựa vào nguồn lực của tỉnh, chưa biết đến bao giờ người dân mới có cầu để đi. Vì thế, việc Bộ GTVT thúc đẩy xây dựng những cây cầu này đã đáp ứng sự mong mỏi, mơ ước của những người dân nghèo. 

Dự kiến ngày 17/1 tới đây, Chương trình vận động này sẽ được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình VN. 
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản