banner tạm

Cập nhật lúc : 10:19 AM, 05/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Không còn ùn tắc giao thông sau nghỉ lễ

Sau 5 ngày nghỉ lễ, ngày 4/5, hàng ngàn người dân từ các tỉnh lại đổ về thành phố để trở lại công việc, học tập… Theo ghi nhận của phóng viên báo Tin Tức tại các cửa ngõ vào Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tình hình giao thông cả hai nơi đều thông thoáng, không xảy ra ùn tắc kéo dài.

TP Hồ Chí Minh: Đường đông nhưng không tắc

Trên các tuyến đường vào thành phố như: Bến phà Cát Lát, xa lộ Hà Nội, quốc lộ 13… hàng nghìn lượt xe máy, ô tô nối đuôi nhau. Đây là những “điểm nóng” về tình hình ùn tắc giao thông kéo dài sau các dịp nghỉ lễ. Tuy nhiên, năm nay dù nghỉ lễ kéo dài, nhưng tình hình giao thông tại các tuyến đường này vẫn được đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng ùn tắc do mới được nâng cấp mở rộng thêm.

Không còn ùn tắc giao thông sau nghỉ lễ - ảnh 1
Người dân các tỉnh ùn ùn kéo về thành phố sau kì nghỉ lễ 30/4-1/5 (ảnh chụp tại Bến xe Miền Đông).

Ông Khâu Văn Hóa, Phó Giám đốc Xí nghiệp phà Cát Lái cho biết: Bến phà hiện đã giảm được áp lực hành khách từ tuyến đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây mới đi vào hoạt động, nên dịp lễ này không xảy ra tình trạng ùn tắc như những năm trước.

Tình hình tương tự tại cửa ngõ đi các tỉnh miền Tây của thành phố. Trên các tuyến quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn huyện Bình Chánh, quận Tân Bình, hàng nghìn người dân trở về thành phố thành phố sau lễ. Anh Nguyễn Tấn Thành, quê Bến Tre cho biết: “Từ Bến Tre về đến thành phố có đoạn qua tỉnh Long An khá đông xe do đường xấu, di chuyển chậm, nhưng không xảy ra ùn tắc”.

Trong ngày 4/5, ghi nhận tình hình hoạt động tại hai bến xe Miền Đông (BXMĐ) và bến xe Miền Tây (BXMT), Ga Sài Gòn… đều hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn khu vực trong và ngoài bến để hành khách vào ra bến an toàn. Ông Thượng Thanh Hải, Phó Giám đốc BXMĐ cho biết: “Áp lực hành khách vào ngày 30/4 và 1/5 khá lớn. Chúng tôi đã điều hơn 20 xe buýt tăng cường cho các tuyến Vũng Tàu, Lâm Đồng... và sắp xếp ngay các xe vừa về bến quay đầu ngay để giải tỏa hành khách. Còn từ ngày 2/5 trở đi, bến đã quay về hoạt động bình thường không có sự gia tăng đột biến”.

Đại diện BXMT cũng cho biết: Kể từ ngày 1/5 đến nay, tình hình tại bến xe đã thông thoáng trở lại, lượng khách qua bến đạt khoảng 25.000 người/ngày.

Hà Nội: Chủ động phân luồng từ xa

Sau 5 ngày nghỉ lễ, người dân các địa phương lại đổ dồn về Hà Nội để chuẩn bị cho ngày làm việc tiếp theo. Tuy nhiên, do các lực lượng chức năng chủ động ứng trực phân luồng giao thông từ xa và người dân cũng chủ động về phương tiện, thời gian để tránh ùn tắc, nên giao thông tại các cửa ngõ vào Thủ đô như: Đường Phạm Văn Đồng về bến xe Mỹ Đình, đường Pháp Vân về bến xe Giáp Bát, đường Nguyễn Văn Linh, Nguyễn Văn Cừ về bến xe Gia Lâm mặc dù có lưu lượng phương tiện đông nhưng không bị ùn tắc.

Trong ngày 4/5, các bến xe Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm đã phối hợp với các lực lượng cảnh sát, thanh tra giao thông, công an, dân phòng… thường xuyên túc trực, phân luồng xe ra vào. Các bến xe đã đón hàng trăm chuyến xe từ các tỉnh Lạng Sơn, Thanh Hóa, Lào Cai, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Nam Định, Hải Phòng… về bến. Mặc dù lượng hành khách xuống xe tại các bến xe có thời điểm gia tăng đông, chủ yếu là sinh viên, người lao động các địa phương quay trở lại Thủ đô làm việc, học tập, nhưng được các bến xe giải tỏa nhanh chóng bằng xe buýt chạy tuyến liên tục.

Bạn Đỗ Bình, quê ở Nam Định xuống bến xe Giáp Bát chia sẻ: Giao thông năm nay đi lại dễ thở hơn năm ngoái, xe xuống bến là em đón kịp tuyến xe buýt để quay lại ký túc xá Đại học Sư phạm ngay. Xe khách chạy tuyến Nam Định - Hà Nội cũng không xảy ra tình trạng dừng đỗ, bắt khách dọc đường. Nếu cứ duy trì như vậy, sẽ đỡ vất vả hơn cho sinh viên bọn em…”.

Cũng trở lại Hà Nội từ Quảng Ninh, anh Hoàng Hải, công nhân khu công nghiệp Sài Đồng xuống bến xe Gia Lâm bày tỏ: Suốt dọc QL 5 có nhiều trạm kiểm soát cơ động liên ngành, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, nên hạn chế được tình trạng dừng, đỗ bắt, trả khách dọc đường.

Tại khu vực cổng các bến xe cũng luôn có các lực lượng chức năng chốt trực, nên không xảy ra tình trạng taxi, xe ôm dừng đỗ vô tội vạ. Xe taxi ra vào bến đều đã có đăng ký với các bến xe từ trước và dừng đỗ trật tự. Nhờ vậy, giao thông khu vực các cổng bến xe cũng thông thoáng hơn.

Ông Nguyễn Tất Thành, Giám đốc bến xe Giáp Bát cho biết: Ban Quản lý bến xe đã bố trí lịch trực của các nhân viên bến xe, hướng dẫn, sắp xếp các xe về bến trả khách và đón khách trật tự, đúng giờ xuất bến, nhằm đảm bảo diện tích mặt bằng, sẵn sàng cho tình huống xe về bến quá đông; đồng thời phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông, công an phường Hoàng Mai bảo đảm an toàn, trật tự giao thông khu vực trước cổng bến xe, để có thể giải tỏa kịp thời tình huống ùn tắc xảy ra, nhất là lúc cao điểm cuối ngày, khi lượng xe về bến tập trung đông.
Theo baotintuc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản