banner tạm

Cập nhật lúc : 8:4 AM, 29/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kiên quyết xử lý thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông

Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Hà Nội sẽ xử lý nghiêm những trường hợp thanh thiếu niên điều khiển phương tiện vi phạm Luật Giao thông đường bộ theo kế hoạch 79/KH - PC67 của Công an Hà Nội từ nay đến ngày 15/10, thời gian xử lý từ 6 - 22 giờ hàng ngày, nhằm kịp thời chấn chỉnh các hành vi coi thường pháp luật, thách đố lực lượng thi hành công vụ, gây phản cảm trong xã hội, đang có chiều hướng gia tăng.

 75% số người vi phạm là thanh thiếu niên

Theo ghi nhận của phóng viên, khi quan sát “bức tranh” giao thông tại Hà Nội hiện nay không khó để có thể thu vào tầm mắt các trường hợp thanh thiếu niên, học sinh không đội mũ bảo hiểm, đi xe không có gương, hoặc chỉ đội mũ lưỡi trai đi xe gắn máy. Thậm chí, nhiều thanh thiếu niên còn có biểu hiện thách thức các lực lượng chức năng khi “lượn” qua các chốt CSGT mà vẫn vượt đèn đỏ hoặc không đội mũ bảo hiểm.

Kiên quyết xử lý thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông - ảnh 1

Nhiều trường hợp vi phạm tỏ ra coi thường Luật Giao thông.

Trưởng Phòng CSGT Hà Nội, Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết: Đầu tháng 9 hàng năm là thời điểm năm học mới bắt đầu, cũng là thời điểm lượng người và phương tiện giao thông gia tăng đáng kể, khiến giao thông càng thêm phức tạp, gia tăng ùn tắc. Do đó, để kịp thời trấn áp vi phạm, răn đe các đối tượng thanh thiếu niên, học sinh vi phạm Luật Giao thông, cần thiết phải triển khai đợt cao điểm xử lý nghiêm.

Bác Trần Đức, ở phố Hai Bà Trưng, gần trường Trung học phổ thông Trần Phú cho biết: Cứ đến giờ tan trường, ở khu vực này, học sinh thường túm năm tụm ba, cưỡi xe gắn máy, đầu không mũ bảo hiểm, đèo ba, lạng lách, đánh võng gây nguy hiểm cho bản thân và người khác. Những hành vi này không thể chấp nhận được. Lực lượng CSGT cần phải kiên quyết xử lý nghiêm để ngăn chặn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông…

Theo Phòng CSGT Hà Nội, trong tổng số gần 500.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ từ đầu năm đến nay bị phát hiện, xử lý, có tới 75% số vụ do thanh thiếu niên, học sinh vi phạm. Các lỗi chủ yếu là không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ, chở quá số người quy định, không gắn hoặc đeo biển kiểm soát giả, không có giấy phép lái xe, sử dụng rượu bia… Đáng chú ý là nhiều thanh thiếu niên mặc dù vi phạm luật giao thông nhưng lại có hành vi phản cảm, coi thường pháp luật và sẵn sàng chống người thi hành công vụ khi bị bắt giữ.

Kiên quyết xử lý thanh thiếu niên vi phạm luật giao thông - ảnh 2

Học sinh đi xe máy dàn hàng ngang, không đội mũ bảo hiểm.

Thống kê cho thấy, các quận nội thành như: Ba Đình, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng... là những quận có nhiều trường hợp vi phạm nhất. Chỉ trong hai tuần đầu tháng 8/2013, mỗi quận đã có gần 2.000 trường hợp vi phạm, chủ yếu là các đối tượng có độ tuổi từ 18 - 30 tuổi.

Công khai danh tính đối tượng vi phạm

Đại tá Đào Vịnh Thắng cho biết: Từ nay đến ngày 15/10, 8 đội CSGT của Hà Nội sẽ tập trung tuần tra, kiểm soát các tuyến phố ở 10 quận nội thành, trong đó tập trung ở khu vực có các trường học, địa điểm vui chơi công cộng, quán bar... Đặc biệt, sẽ tập trung vào các đối tượng thanh thiếu niên ngổ ngáo, đầu trọc, xăm trổ, đi xe máy, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, lạng lách...

Phòng CSGT Hà Nội vẫn đang tiếp tục duy trì, nâng cao hiệu quả của 15 tổ công tác 141 từ đầu năm đến nay và mở rộng địa bàn, tập trung vào các đối tượng thanh thiếu niên không chấp hành Luật Giao thông đường bộ, lạng lách, đánh võng, mang theo vũ khí, ma túy… So với các kế hoạch trước, phòng sẽ tăng cường thêm lực lượng tuần tra, hóa trang để quay phim, ghi hình những trường hợp vi phạm, sau đó thông báo cho lực lượng công khai xử lý.

Ngoài ra, phòng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội và các nhà trường tăng cường đảm bảo trật tự giao thông các khu vực cổng trường, tuyến đường đông học sinh đi lại. Những trường hợp vi phạm đều bị xử lý theo pháp luật, đồng thời gửi thông báo về nhà trường để kịp thời có hình thức răn đe, giáo dục. Bên cạnh đó, phòng phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng sẽ công khai danh tính người vi phạm trên báo chí.

Mặc dù các cơ quan chức năng đã thực hiện nhiều biện pháp ngăn chặn, xử lý đối với các trường hợp vi phạm để răn đe, song thực tế các vi phạm vẫn chưa thuyên giảm. Do đó, việc phối hợp giữa các nhà trường, công sở, chính quyền cơ sở trong việc giáo dục, tuyên truyền, áp dụng các hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với thanh thiếu niên, học sinh vi phạm hiện nay có vai trò đặc biệt quan trọng.

Thượng tá Đỗ Quang Tuyến, Trung đoàn phó Trung đoàn Cảnh sát cơ động (Công an Hà Nội) cho biết thêm: Trong đợt ra quân này, các tổ tuần tra cơ động sẽ tăng cường tuần tra và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, đồng thời sẽ có biện pháp mạnh để trấn áp những trường hợp chống lại người thi hành công vụ. Trung đoàn hiện đã tăng cường thêm gần 100 chiến sỹ cho 4 quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, để kịp thời tuần tra, kiểm soát, xử lý, trấn áp.


Theo baotintuc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản