banner tạm

Cập nhật lúc : 9:54 AM, 21/10/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Kỷ luật trưởng ga nếu để phương tiện xếp hàng vượt tải trọng

Chiều nay (17/10), Cục Đường sắt VN và Tổng công ty Đường sắt VN tổ chức hội nghị ký cam kết kiểm soát tải trọng xếp hàng tại các ga đường sắt.
Trưởng ga Hà Nội và ga Giáp Bát ký cam kết trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GTVT, Cục Đường sắt VN và Tổng Công ty Đường sắt VN
Trưởng ga Hà Nội và ga Giáp Bát ký cam kết trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GTVT, Cục Đường sắt VN và Tổng Công ty Đường sắt VN

Phát biểu chỉ đạo tại lễ ký, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quá trình tái cơ cấu vận tải sẽ phát huy được ưu điểm của các phương thức vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải... từ đó có sự điều tiết vận tải phù hợp. Mục tiêu đặt ra trong tương lai, vận tải đường bộ sẽ đảm nhiệm khoảng 54% thay vì trên 70% như hiện nay, tăng vận tải đường sắt từ dưới 1% lên khoảng 3%, còn lại là các phương thức vận tải khác để bảo vệ kết cấu hạ tầng cũng như ATGT. Để làm được điều này, bên cạnh đầu tư hạ tầng, còn rất cần có các cơ chế tăng cường kết nối các phương thức vận tải trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng.

Thứ trưởng Đông khẳng định, việc kiểm soát tải trọng đã được ngành Đường sắt thực hiện từ lâu. Tuy nhiên mới chỉ kiểm soát được trên phương tiện đường sắt. Nay tiến tới phải kiểm soát chặt cả phương tiện đường bộ chở hàng đến các ga, cũng như từ tàu hỏa xuống xe tải. Các cảng lớn đều đã ký cam kết không xếp hàng quá tải. Việc các ga đường sắt ký cam kết không xếp hàng quá tải là rất quan trọng để góp phần bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng yêu cầu lãnh đạo các ga đã cam kết là phải thực hiện triệt để. Nếu phát hiện ga nào vi phạm, sẽ yêu cầu xử lý nghiêm khắc.

Thứ trưởng cũng yêu cầu lãnh đạo các ga đã cam kết là phải thực hiện nghiêm túc
Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu lãnh đạo các ga thực hiện nghiêm túc các cam kết

Theo kế hoạch, toàn bộ 92 ga có tác nghiệp xếp hàng hóa sẽ ký cam kết xong trước 25/10. Trong chiều 17/10, 13 Trưởng ga lớn đã trực tiếp ký cam kết trước sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GTVT, Cục Đường sắt VN và Tổng Công ty Đường sắt VN. Cam kết nêu rõ, nếu phát hiện ga nào vi phạm, trưởng ga sẽ chịu kỷ luật với các mức cảnh cáo, thậm chí cách chức nếu để tái phạm. Bên cạnh đó, các ga cũng phải có trách nhiệm tuyên truyền đến chủ hàng, người vận tải, người lao động về chấp hành nghiêm quy định xếp hàng lên ô tô và toa xe hàng.

Ông Nguyễn Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đường sắt VN cho biết, sau ngày 25/10, Cục sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra các ga trong việc thực hiện các cam kết. Các ga phải khẩn trương xây dựng quy trình kiểm tra, kiểm soát tải trọng phương tiện. Mới đây, Cục Đường sắt VN đã phát hiện tại ga Sóng Thần có một xe ô tô xếp hàng vượt tải. Các lực lượng đã kiên quyết yêu cầu hạ tải  trước khi ra khỏi khu vực ga.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản