banner tạm

Cập nhật lúc : 3:8 PM, 31/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lai Châu: Cho thông suốt mỗi cung đường

Với sự chỉ đạo sát sao của sở GTVT, sự đồng lòng vào cuộc của những người làm vận tải, dịp tết và lễ hội đầu xuân này, hành khách đi lại trên địa bàn Lai Châu sẽ đón nhận một năm mới đi lại thông suốt và êm thuận.

Lai Châu những ngày cuối năm. Mùa đông ở tỉnh vùng cao biên giới phía Tây Bắc tổ quốc đang vào giai đoạn khắc nhiệt nhất. Trên những đỉnh núi của dãy Hoàng Liên, băng tuyết phủ trắng, rét như cắt da, cắt thịt vậy.
 

Trên công trường Thủy điện Lai Châu, công trình có tổng mức đầu tư sơ bộ ước tính hơn 35.700 tỷ đồng, gồm 3 tổ máy với tổng công suất lắp đặt 1.200 MW, mà mỗi năm nhà máy sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4.670,8 triệu KW/h, dự kiến hoàn thành vào năm 2017; công trình được coi trọng điểm quốc gia thứ ba trên dòng Sông Đà, một trong những công trình thể hiện quyết tâm và sức mạnh cải tạo thiên nhiên của dân tộc Việt, hàng nghìn công nhân đến từ đến từ nhiều miền quê của tổ quốc như: Nam Định, Thái Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh… đang hăng say lao động, vượt qua sự khắc nghiệt của miền sơn cước, để sớm hoàn thành tiến độ, mong có ngày về quê vui tết với gia đình.

 
Tìm hiểu về quá trình chuẩn bị phục vụ cho nhu cầu đi lại của nhân dân cũng như công nhân các công trình trong dịp tết, tôi đến Sở GTVT Lai Châu, có trụ sở ở tầng 6-7 nhà F, Trung tâm Hành chính – Chính trị tỉnh Lai Châu. Đây là khu trụ sở làm việc hiện đại nhất các tỉnh phía bắc, được Nhà nước đầu tư xây dựng cho tỉnh Lai Châu khi thành lập tỉnh mới.
 
 
Tiếp tôi tại phòng làm việc. Bên ấm trà Than Uyên thơm ngát xua đi cái giá lạnh của sương chiều, Phó giám đốc Sở GTVT Phạm Ngọc Phương chia sẻ: Lai Châu là tỉnh miền núi, hệ thống giao thông đi lại rất khó khăn. Thông thương trong tỉnh cũng như với các tỉnh khác, ngoài phương tiện bằng ôtô, thì không có phương tiện nào khác. Để phục vụ nhu cầu đi lại tăng đột biến trong dịp tết của CBCNV tại các công trình trọng điểm cũng như của nhân dân trong tỉnh, Sở GTVT đã sớm tham mưu với UBND tỉnh có kế hoạch chỉ đạo chung tới các ngành liên quan; Tuy nhiên, kế hoạch ấy cũng khẳng định, lực lượng chủ chốt vẫn là Sở GTVT.
 
 
Lai Châu: Cho thông suốt mỗi cung đường  - ảnh 1
Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu - Phạm Ngọc Phương
 
 
Trầm ngâm một lát, PGĐ Phạm Ngọc Phương tiếp lời: Anh biết đấy, công việc thường ngày vẫn phải đảm bảo, mà kế hoạch cho Tết vẫn phải lo chu đáo. Vì thế, chúng tôi đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn như: phòng quản lý vận tải, phương tiện người lái rà soát số lượng xe của các doanh nghiệp, kết hợp với BQLDA của các công trình hoạt động trên địa bàn tỉnh khảo sát, nắm bắt, dự báo khả năng lượng khách có thể tăng lên, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch để chỉ đạo các bến xe, các doanh nghiệp vận tải chủ động phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Với mục tiêu: không để hành khách bị lỡ xe và ứ đọng tại bến vì lý do không có phương tiện vận chuyển, không mua được vé…
 
 
Đối với chúng tôi, vấn đề vận chuyển an toàn được đặc biệt chú trọng. Lãnh đạo Sở đã yêu cầu Thanh tra GT phối hợp với CSGT thực hiện tốt kế hoạch phối hợp giữa hai bên, thường xuyên tuần tra kiểm soát trên các tuyến đường, xử lý nghiêm các xe vi phạm về tốc độ, nhồi nhét khách và tăng giá vé…, phương tiện và người lái được sở tổ chức quản lý chặt chẽ. Sở đã tổ chức đoàn kiểm tra xuống các các doanh nghiệp, thực hiện kiểm tra nghiêm túc danh sách lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và quá trình đăng kiểm và bảo dưỡng xe…

Để đảm bảo giao thông thông suốt, chúng tôi đặc biệt quan tâm chỉ đạo các công ty quản lý đường bộ  không để tình trạng tắc đường xảy ra, yêu cầu các công ty phải tăng cường các phương tiện túc trực tại những vị trí xung yếu để kịp thời xử lý khi có ùn tắc xảy ra.
 
Chia tay PGĐ Phạm Ngọc Phương, tôi tìm đến đến bến xe khách tỉnh Lai Châu đúng lúc Ban GĐ bến xe đang ký kết hợp đồng với các doanh nghiệp vận tải có phương tiện hoạt động tại bến. Gặp GĐ Bến xe - Phạm Văn Cơ, anh cho biết: Rút kinh nghiệm thình hình của từng năm, dự kiến lượng khách năm nay sẽ tăng hơn năm trước khoảng 30%, bến đã yêu cầu các doanh nghiệp vận tải ký hợp đồng năm 2014, thực hiện tốt nội quy, quy chế bến xe, các quy định về điều kiện hoạt động vận tải khách hiện hành. Và, thống nhất với các doanh nghiệp lên kế hoạch quay vòng xe phù hợp với năng lực của từng doanh nghiệp, vừa đảm bảo an toàn vừa đảm bảo phương án kinh doanh.
 
 
Trên tuyến Lai Châu – Hà Nội, tuyến vận tải chủ chốt phục vụ nhu cầu đi lại của CBCNV và nhân dân trong dịp tết, nhu cầu đi lại của hành khách chủ yếu vẫn là xe khách chất lượng cao giường nằm. Tuy nhiên, xét về thực lực của các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn Tỉnh Lai Châu số phương tiện ấy mới chỉ đủ phục vụ nhu cầu đi lại của bà con vào các ngày thường, nên khi có lượng khách tăng đột biến sẽ gây khó khăn cho công tác điều hành của bến. Nhận thức được điều này, Ban Giám đốc Bến xe đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như Báo Lai Châu, Đài PT – TH Lai Châu… làm các phóng sự và thông báo tuyên truyền, vận động hành khách lựa chọn xe ghế ngồi để về xuôi, hoặc có thể dùng phương án đi xe khách từ Lai Châu sang Lào Cai đi Tầu về Hà Nội.
 
Lai Châu: Cho thông suốt mỗi cung đường  - ảnh 2
Dàn xe giường nằm chất lượng cao tại Bến xe khách tỉnh Lai Châu
 sẵn sàng phụ vụ nhu cầu đi lại của hành khách
 
 
Dạo quanh bến xe một vòng, may mắn tôi lại gặp ngay ông Vũ Ngọc Tuấn, GĐ doanh nghiệp tư nhân Ngọc Kông. Ông bảo rằng, do sớm nhận được sự chỉ đạo của các cơ quan chức năng, nên các doanh nghiệp vận tải tỉnh Lai Châu, trong đó có doanh nghiệp của ông cũng đã chủ động lên phương án phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Ông cho biết: “ Nếu có sự điều động của bến, công ty sẵn sàng tăng cường xe phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách. Ông còn bảo: với mức độ tăng từ 20-30%, nếu có sự điều động hợp lý, các doanh nghiệp vận tải Lai Châu vẫn đủ khả năng phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp tết.
 
 
Chia tay ông Vũ Ngọc Tuấn, ngắm nhìn đôi bạn trẻ đang lưu luyến nhau, người ở lại Lai châu, người chuẩn bị lên xe về Hà Nội, tôi tin rằng với sự chỉ đạo sát sao của sở GTVT, sự đồng lòng vào cuộc của những người làm vận tải, dịp tết và lễ hội đầu xuân này, hành khách đi lại trên địa bàn Lai Châu sẽ đón nhận một năm mới đi lại thông suốt và êm thuận.
dailo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản