banner tạm

Cập nhật lúc : 9:24 AM, 04/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lâm Đồng: Đẩy mạnh chất lượng các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe

Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng vừa gửi văn bản đốc thúc các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh khẩn trương hoàn thiện đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng học viên và phòng chống tiêu cực trong công tác sát hạch, cấp giấy phép lái xe.
Lâm Đồng: Đẩy mạnh chất lượng các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe 1
Ảnh minh họa.

Theo đó, Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng đề nghị các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn cần nhanh chóng hoàn thiện việc đầu tư bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị theo đúng quy định của quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trung tâm sát hạch lái xe cơ giới đường bộ.

Đối với hệ thống máy chủ phòng sát hạch lý thuyết, ngoài việc kết nối với các máy tính trạm trong phòng đã được kiểm tra khi cấp giấy chứng nhận, không được kết nối với bất kỳ máy tính nào khác, kể cả kết nối bằng mạng không dây. Thực hiện đồng bộ thời gian giữa máy chủ và các máy tính trạm trong phòng sát hạch lý thuyết (tất cả các máy phải hiển thị cùng thời gian).

Ngoài ra, các Trung tâm đào tạo, sát hạch phải công khai lịch sát hạch tại văn phòng và trên trang thông tin điện tử của Trung tâm sát hạch, lưu trữ hồ sơ kết quả sát hạch trong thời gian ít nhất là 5 năm, dữ liệu ghi âm, ghi hình từ camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết và trong xe sát hạch trên đường trong thời gian ít nhất là 1 năm, đồng thời niêm yết công khai số điện thoại đường dây nóng của Giám đốc Trung tâm, Trưởng phòng quản lý vận tải - Phương tiện và người lái Sở, Thanh tra Sở và lãnh đạo Sở GTVT để cập nhật kịp thời phản ánh của người dân.

Đối với Phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái Sở, ngoài đề nghị tham mưu lãnh đạo Sở trong việc thành lập hội đồng sát hạch và tổ sát hạch đảm bảo đúng tiêu chuẩn, điều kiện quy định (đặc biệt là các cán bộ tham gia kỳ sát hạch) thì phải theo dõi chặt chẽ, đối chiếu báo cáo đăng ký sát hạch lái xe kèm theo danh sách thí sinh dự sát hạch, danh sách thí sinh tồn, vắng trượt các khóa trước dự sát hạch (báo cáo khóa đặc biệt) trên cơ sở dữ liệu quản lý GPLX thống nhất toàn quốc với hồ sơ lưu trữ theo đường công văn để đảm bảo danh sách thí sinh được phép dự sát hạch phải trùng khớp với danh sách học viên và danh sách vắng, trượt của kỳ sát hạch trước...

Lâm Đồng: Đẩy mạnh chất lượng các Trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe 2
Các máy tính trong hệ thống máy chủ hòng sát hạch lý thuyết phải được đồng bộ
về thời gian và không được kết nối với bất cứ thiết bị nào bên ngoài. Ảnh minh họa

Sở GTVT Lâm Đồng đặc biệt nhấn mạnh, Hội đồng sát hạch, tổ sát hạch trước khi thực hiện nhiệm vụ, cần phải tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống máy chủ, máy trạm và hệ thống mạng của phòng sát hạch như trên, đảm bảo không có bất kỳ kết nối nào từ bên ngoài vào hệ thống máy tính phòng sát hạch, biên bản sát hạch lái xe trong hình của thí sinh phải thể hiện đúng số lần thí sinh thực hiện bài sát hạch... Sở kiên quyết sẽ không tổ chức sát hạch tại các Trung tâm không đảm bảo các điều kiện như đã hướng dẫn.

Được biết, trước đây việc đào tạo, cấp giấy phép lái xe ở Lâm Đồng rất khó khăn do cơ sở đào tạo và sát hạch còn thiếu thốn, người dân Lâm Đồng có nhu cầu cấp Giấy phép lái xe ô tô phải về tận Nha Trang hoặc TP.HCM để sát hạch. Tháng 5/2011 Cty Bá Thiên đã bỏ vốn đầu tư thành lập Trung tâm sát hạch Bá Thiên (Trung tâm) là đơn vị sát hạch lái ô tô duy nhất của tỉnh Lâm Đồng thời điểm đó.

Tuy nhiên, từ TP.Bảo Lộc người dân phải vượt qua con đường gập gềnh, nắng bụi, mưa sình dài hơn 5 cây số mới vào được Trung tâm. Hơn thế giá cho thuê ô tô để tập lái thi sát hạch thì cao ngất ngưởng (100.000 đồng/vòng và 380.000 đồng/giờ) trong khi chất lượng ô tô không đồng đều và không đạt chuẩn, thậm chí đã từng xảy tra trường hợp Hội đồng sát hạch (HĐ) của Sở GTVT Lâm Đồng đang tổ chức sát hạch cho 126 học viên lái xe ô tô hạng B2 thì xảy ra sự cố xe bị hỏng máy, người ta phải hì hục đẩy về bãi sửa chữa đến 3 lần mới vận hành lại được, một xe khác thì bị hư thiết bị chấm điểm cảm ứng khiến thí sinh bị trượt oan.
 
duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản