banner tạm

Cập nhật lúc : 5:5 PM, 26/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lạng Sơn: Quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải

Tuyến QL1A qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn trung bình mỗi ngày có tới hàng trăm lượt phương tiện vận tải chở hàng ngược xuôi lên biên giới và về các tỉnh miền xuôi. 
Trong đó, có nhiều xe chở quá tải trọng, quá khổ và quá số người qui định, gây ảnh hưởng lớn đến trật tự an toàn giao thông.

Một trong những nguyên nhân chính làm nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bị hư hỏng nghiêm trọng là do những chiếc xe chở quá tải trọng qui định ngày đêm lưu thông.

Đại tá Nguyễn Minh Thanh, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT) và nâng cao tuổi thọ của các công trình, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, Phòng CSGT Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm chở quá trọng tải thiết kế của xe hoặc quá tải trọng cho phép của cầu, đường đối với xe ôtô vận chuyển hàng hóa trên các tuyến đường trong tỉnh.

Lạng Sơn: Quyết liệt xử lý xe quá khổ, quá tải - ảnh 1
CSGT kiểm tra phương tiện vi phạm.


Đợt kiểm tra này sẽ chú trọng tới các xe ôtô tải, ôtô đầu kéo rơ moóc, xe ôtô chở container mà chở hàng vượt quá trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe hoặc giấy chứng nhận chất lượng kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; xe chở hàng vượt quá tải trọng của cầu, đường; xe ôtô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng vi phạm các qui định về chở hàng quá tải trọng. Bên cạnh việc xử lý vi phạm chở hàng quá trọng tải, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ…”.

Bên cạnh việc tuần tra, phát hiện, xử lý vi phạm, lực lượng CSGT tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT với nhiều hình thức. Tổ chức cho các chủ xe, lái xe, chủ doanh nghiệp vận tải ký cam kết không tự ý cải tạo cơi nới thành thùng xe, không được chở hàng vượt quá kích thước thùng xe, vượt quá tải trọng thiết kế của xe và vượt quá tải trọng thiết kế của cầu đường. Qua đó nhận thức của người tham gia giao thông, chủ doanh nghiệp đã nâng lên, tự giác chấp hành nghiêm túc.

Anh Hà Văn Phấn, lái xe container thường chạy tuyến đường qua Lạng Sơn lên cửa khẩu Tân Thanh cho biết: “Tôi chạy xe để kiếm sống nên phải nắm vững luật, nếu vi phạm luật chỉ một lần thì chạy xe cả tháng mới đủ tiền nộp phạt. Được các anh CSGT nhắc nhở nên giờ mới biết là chở quá tải trọng cả lái xe và chủ xe đều bị xử phạt. Tôi không dại gì mà vi phạm…

Vào cuộc để xử lý xe quá khổ, quá tải là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, đây là một trong những biện pháp để kiềm chế TNGT, ngăn ngừa sự xuống cấp của hệ thống cầu, đường bộ. Trong quá trình thực thi nhiệm vụ, lực lượng chức năng luôn đảm bảo đúng qui định của pháp luật, đúng qui trình, không gây cản trở, ùn tắc giao thông, tạo điều kiện cho các tổ chức và cá nhân hoạt động kinh doanh vận tải lưu thông hàng hóa thuận lợi. Với những biện pháp xử lý kiên quyết, hiện tình trạng xe quá khổ, quá tải qua địa bàn Lạng Sơn đã được ngăn chặn khá hữu hiệu; được nhiều người dân đồng tình ủng hộ và nghiêm túc chấp hành, góp phần đảm bảo TTATGT mọi lúc, mọi nơi.

Theo cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản