banner tạm

Cập nhật lúc : 9:18 AM, 12/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lắp camera giám sát tại cổng bến xe, bệnh viện lớn

Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh đến một trong những chủ trương, giải pháp trong thời gian tới của CATP, nhằm đảm bảo ANTT, TTATGT-ĐT tại khu vực cổng các bệnh viện, bến xe lớn trên địa bàn thành phố.
Lắp camera giám sát tại cổng bến xe, bệnh viện lớn - ảnh 1 
Camera giám sát giao thông sẽ giúp nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT

Nhìn thẳng vào khó khăn

Ban chỉ huy Phòng CSGT và chỉ huy các đội CSGT địa bàn đã tham dự cuộc họp sáng qua, 11-6, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, để đánh giá, đề xuất những biện pháp quyết liệt nhằm đảm bảo và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đảm bảo TTATGT-ĐT. Tinh thần cuộc họp là chỉ huy từng đội địa bàn phải nêu rõ những khó khăn, bất cập ảnh hưởng đến công tác đảm bảo TTATGT; từ đó kiến nghị biện pháp tháo gỡ.

Theo chỉ huy Đội CSGT số 6, trong nhiều tháng qua, CBCS Đội 6 đã triển khai biện pháp phát hiện và xử lý “nguội” các trường hợp vi phạm giao thông ở cổng bến xe Mỹ Đình, đường Phạm Hùng, cầu Thăng Long, đường Phạm Văn Đồng. Vào giờ cao điểm, chiến sỹ Đội CSGT số 6 mặc thường phục, sử dụng camera ghi lại hình ảnh phương tiện vi phạm, lấy đó làm căn cứ xử lý. “Gần 200 phương tiện đã bị chúng tôi phát hiện, xử lý, và cơ bản các trường hợp đều thừa nhận lỗi vi phạm”, chỉ huy Đội CSGT số 6 thông tin và cho biết, đối với xe khách vi phạm, đơn vị đều thông tin tới đơn vị Quản lý bến xe Mỹ Đình, thống nhất biện pháp xử lý từ cảnh cáo đến đình tài.

Bên cạnh đó, chỉ huy Đội CSGT số 6 nêu khó khăn trong công tác đảm bảo TTATGT đối với tuyến đường Phạm Văn Đồng và cầu Thăng Long. Trục đường này, lực lượng CSGT chưa có hệ thống camera giám sát, nên ngoài thời gian làm nhiệm vụ theo quy định của lực lượng CSGT, sẽ chậm phát hiện để xử lý kịp thời những sự cố tai nạn, ùn tắc xảy ra. Trong tháng 5 và tháng 6, chỉ huy Đội 6 cho biết, có ít nhất 2 trường hợp tai nạn, ùn tắc trên trục đường Phạm Văn Đồng - cầu Thăng Long, mà lực lượng CSGT gặp phải khó khăn khi giải quyết, do chưa “bao quát” được địa bàn 24/24h trong khi đây là trục huyết mạch vào thành phố.

Tại trục cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chạy qua các huyện Thanh Trì, Thường Tín, Phú Xuyên, Trung tá Đỗ Mạnh Ninh, Đội trưởng Đội CSGT số 8 nêu khó khăn, hệ thống camera được trang bị đều sử dụng pin, trọng lượng nặng trong khi thời gian sử dụng pin chỉ được vài tiếng đồng hồ. Trung tá Ninh kiến nghị, hệ thống camera cần phải được đấu nối với lưới điện, lắp đặt ở những vị trí có đèn chiếu sáng. “Camera trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ hiện nay, buổi tối nhiều đoạn chỉ quay được biển số xe mà không rõ phương tiện gì, do thiếu ánh sáng. Điều này gây ảnh hưởng đến kết quả xử lý”, chỉ huy Đội CSGT số 8 nói.
Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền

Sau khi đề nghị chỉ huy Phòng Viễn thông tin học và Phòng CSGT báo cáo, nêu rõ hơn về phương thức triển khai hệ thống camera, Thiếu tướng Đinh Văn Toản xác định đây là chủ trương, quyết tâm của CATP, không chỉ giám sát, đảm bảo TTATGT mà còn để phục vụ công tác đảm bảo ANTT địa bàn thành phố. Theo Thiếu tướng Đinh Văn Toản, việc lắp đặt camera vừa tiết kiệm nhân lực, vừa ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác đảm bảo TTGT-ĐT, là cách để xử lý chính xác, khách quan những lỗi vi phạm.

Việc lắp đặt camera trong thời gian tới sẽ được triển khai thí điểm tại các tuyến, nút huyết mạch, đông lưu lượng phương tiện tham gia giao thông; tại bến xe Mỹ Đình, bến xe Phía Nam và tại gần 10 cổng bệnh viện lớn đã được xác định “trọng điểm” về giữ gìn ANTT. Thiếu tướng Đinh Văn Toản đề nghị Phòng CSGT phối hợp với phòng nghiệp vụ CATP, trao đổi, bàn thảo kỹ để đề xuất Ban Giám đốc CATP về công năng, kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả lắp đặt camera. Camera phải gắn với kết quả giải quyết giám sát, đặc biệt tập trung tuyên truyền để người dân biết, hiểu và ủng hộ chủ trương của CATP.

Chỉ rõ đặc thù “hỗn hợp phương tiện” của hạ tầng giao thông ở Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản gợi mở bên cạnh việc triển khai các chuyên đề xử lý vi phạm, cần chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành luật lệ giao thông đến người dân, bởi “đây chính là căn nguyên, cái gốc của sự phức tạp về ùn tắc và TNGT”; đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả tuyên truyền qua loa ở 16 nút giao thông, được CATP triển khai từ 1 năm qua. Trong thời gian tới, CATP sẽ lắp đặt loa phát thanh ở các cổng bến xe, bệnh viện. Ngoài tuyên truyền, lực lượng chức năng sẽ nhắc nhở trực tiếp người vi phạm qua loa, qua camera giám sát. 

Trong tháng 6-2014, theo yêu cầu của Phó Giám đốc CATP, các phòng chức năng phải bàn bạc, thống nhất phương án, biện pháp để báo cáo Ban Giám đốc CATP sớm triển khai thí điểm lắp đặt camera.
Theo anninhthudo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản