banner tạm

Cập nhật lúc : 7:22 AM, 28/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lập tổ tự quản trị “quái xế“

Việc thành lập Tổ tự quản sẽ phát huy tối đa vai trò bảo đảm ATGT tại cơ sở, đồng thời ngăn chặn, trừng trị kịp thời những “quái xế” điều khiển mô tô, xe máy đang lộng hành trên các tuyến đường ở Gia Lai.

Công tác tuyên truyền ATGT đến từng thôn, buôn ở Gia Lai có hiệu quả từ đầu năm đến nay
Công tác tuyên truyền ATGT đến từng thôn, buôn ở Gia Lai có hiệu quả từ đầu năm đến nay

Kinh hoàng “quái xế”

Tình trạng thanh, thiếu niên điều khiển xe máy phóng nhanh vượt ẩu gây TNGT đang là nỗi ám ảnh, nhức nhối với người dân Gia Lai. Đơn cử, cuối tháng 9/2013, chỉ trong một giờ đồng hồ, phố núi Pleiku liên tiếp xảy ra 2 vụ TNGT do các “quái xế” điều khiển xe máy gây ra, khiến 9 người phải nhập viện.

Khoảng 12h30 ngày 26/9, trước số nhà 82 Ngô Quyền, TP Pleiku, chị Phạm Thị Bạn (41 tuổi, trú tại xã Tân Sơn) điều khiển xe máy BKS 81B1-155.73 chở hai con nhỏ đang lưu thông trên đường thì bị xe máy kẹp 3 BKS 18F1-8861 do Bùi Văn Đức (SN 1996) điều khiển tông thẳng vào. Sau cú tông, cả 6 người đều bị thương nặng và được người dân nhanh chóng đưa đi cấp cứu.

Chỉ gần một giờ sau, tại ngã ba Tôn Thất Tùng - Lê Duẩn, TP Pleiku tiếp tục xảy ra vụ TNGT cũng do “quái xế” điều khiển xe máy gây ra, khiến 3 người bị thương nặng. Xe máy BKS 81C1- 090.96 do một thanh niên không đội MBH điều khiển với tốc độ cao tông vào xe ô tô khách BKS 81L- 6049 do tài xế Huỳnh Đăng Phúc Linh (trú tại tổ 7, phường Hội Phú, TP Pleiku) điều khiển. Sau cú tông, tài xế xe khách lạng tay lái sang trái, đâm vào xe máy BKS 64F5-1031 do một người đàn ông điều khiển chở theo sau một bé trai đang lưu thông theo hướng ngược lại ở bên kia dải phân cách. Hậu quả, ba người đi xe máy phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Ngăn chặn kịp thời

Trước tình trạng “quái xế” lộng hành ngày càng nghiêm trọng, ngày 21/11/2013, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định 633/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Tổ tự quản. Tổ tự quản được thành lập và hoạt động trên tất cả các xã, phường trong toàn tỉnh. Tổ có nhiệm vụ phát hiện người điều khiển phương tiện, xe máy, xe công nông trên các tuyến đường xã, phường quản lý có hành vi chạy xe lạng lách đánh võng, đua xe trái phép, chở quá số người quy định...

Tổ trưởng Tổ tự quản sẽ do Trưởng công an xã, phường đảm nhiệm và được quyền lập biên bản, xử lý theo đúng thẩm quyền. Trường hợp mức tiền xử phạt vượt quá quyền hạn của Trưởng công an xã, phường sẽ chuyển hồ sơ vi phạm hành chính lên cấp có thẩm quyền xử lý.

Theo ông Phạm Hiếu Trình - Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai, việc thành lập Tổ tự quản sẽ phát huy tối đa vai trò bảo đảm ATGT tại cơ sở. Các thành viên trong Tổ tự quản đều là người địa phương và nắm rõ từng đối tượng thanh, thiếu niên thường xuyên gây mất trật tự ATGT để từ đó chủ động phân loại, theo dõi và có giải pháp ngăn chặn kịp thời các hành vi từ lúc mới manh nha của các “quái xế” này.

Thượng tá Phạm Văn Uấn - Trưởng phòng CSGT tỉnh Gia Lai cho biết, Tổ tự quản được thành lập là nỗ lực của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh Gia Lai để cùng vào cuộc bảo đảm trật tự ATGT.

Cũng theo Thượng tá Uấn, từ đầu năm 2013, Công an tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nhiều giải pháp kéo giảm TNGT. Phòng CSGT tập trung tuyên truyền pháp luật ATGT đối với người điều khiển xe máy đến tận các phường, xã, buôn, bản. Lực lượng này cũng phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị, tổ chức thực hiện tuyên truyền cho các trường học, các địa bàn trọng điểm thường xuyên xảy ra TNGT. Sau mỗi đợt tuyên truyền, CSGT đều bàn giao lại nội dung và phương pháp cho chính quyền địa phương để tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho nhiều tầng lớp nhân dân.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản