banner tạm

Cập nhật lúc : 11:23 AM, 26/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Lễ Quốc khánh 2-9, ngành giao thông đã sẵn sàng

Xe buýt tăng chuyến, phà tăng lượt, xe đò sẵn sàng... Đó là ghi nhận kế hoạch chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân một tuần trước lễ Quốc khánh từ ngành chức năng của TPHCM.
Lễ Quốc khánh 2-9, ngành giao thông đã sẵn sàng - ảnh 1

Ngành vận tải sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao vào dịp lễ 2-9.

Tăng chuyến trên nhiều tuyến xe buýt

Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng (QL-ĐHVTHKCC) cho biết, trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, ngành vận tải dự trù sẽ tăng chuyến trên 17 tuyến xe buýt với tổng số chuyến tăng cường khoảng 1.127 chuyến. Tất cả các tuyến được tăng thêm số chuyến hầu hết đều đi ngang hoặc đi đến các tụ điểm vui chơi giải trí lớn, trọng điểm của thành phố, các khu dân cư sầm uất. Tiêu biểu như các tuyến Bến Thành - Công viên Đầm Sen, tuyến Tân Hương - Suối Tiên, tuyến Bến xe An Sương - Đền vua Hùng, tuyến phà Bình Khánh - Cần Thạnh… Trung tâm QL-ĐHVTHKCC cũng dự báo khả năng tăng mạnh hành khách trên các tuyến xe buýt tỏa về các tụ điểm vui chơi giải trí ở địa bàn các tỉnh liền kề như Tây Ninh, Bình Dương... Vì thế, theo kế hoạch, tuyến Bến Thành - Mộc Bài (Tây Ninh) sẽ được tăng thêm chuyến trong 3 ngày nghỉ lễ, bắt đầu từ 31-8 đến hết ngày 2-9. Tương tự, các tuyến Bình Mỹ - Bình Dương, tuyến Bến Thành - Khu du lịch Đại Nam, tuyến Bến Thành - Lái Thiêu - Khu du lịch Đại Nam, tuyến Bến xe miền Tây - Khu du lịch Đại Nam, tuyến Bến xe An Sương - Bến xe Bình Dương dự kiến sẽ tăng hàng trăm chuyến… Riêng ngày chủ nhật 1-9, tuyến xe buýt Bến Thành - Mộc Bài sẽ hoạt động 48 chuyến, tính ra cứ bình quân 15 phút có một chuyến xuất bến. Cũng trong ngày cao điểm này, hàng ngày, tuyến Bến xe An Sương - Đại học Quốc gia sẽ có 456 chuyến lăn bánh, tương đương 2 - 3 phút có một chuyến xuất bến; tuyến Bến Thành - Khu du lịch Đại Nam hoạt động 42 chuyến…

Có tuyến được tăng thêm số chuyến thì cũng có tuyến buýt sẽ phải rút bớt số chuyến hoặc thậm chí ngưng hẳn hoạt động. Đó là trường hợp của các tuyến chuyên biệt đi/đến các trường đại học với đối tượng phục vụ chủ yếu là sinh viên, học sinh. Cụ thể, tuyến Bến xe Chợ Lớn - Đại học Nông Lâm, tuyến Bến xe quận 8 - Thủ Đức sẽ chuyển sang vận hành theo biểu đồ của ngày thấp điểm nhất trong tuần bình thường, tức là ngày nghỉ chủ nhật vốn dĩ có thời gian giãn cách dài hơn ngày làm việc. Tuyến Đại học Quốc gia - Đại học Bách khoa ngưng hoạt động từ ngày 1-9 đến hết ngày 4-9 và hoạt động lại bình thường từ ngày 5-9; tuyến Bến Thành - Đại học Quốc tế và tuyến Bến Thành - Đại học Tôn Đức Thắng ngưng hoạt động trong ngày 2-9.

Không tùy tiện đón khách

Tại khu vực Bến xe miền Đông - bến xe khách liên tỉnh chủ lực của thành phố thường xuyên chịu “sức ép” quá tải khi bước vào mùa phục vụ lễ, tết do lượng hành khách đổ dồn vào bến hết sức hùng hậu, thậm chí số lượng năm sau luôn cao hơn năm trước. Tổng Giám đốc Bến xe miền Đông Nguyễn Ngọc Thừa một mặt đề nghị các ngành chức năng như cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông kiên quyết xử lý nghiêm và triệt để tình trạng xe dù, mặt khác yêu cầu các đơn vị vận tải quản lý tốt đội xe của đơn vị mình, không để xe của doanh nghiệp mình tùy tiện đón trả khách không đúng chỗ. “Nếu phát hiện xe nào vi phạm, Bến xe miền Đông sẽ từ chối tiếp nhận xe đó vào bến hoạt động” - ông Thừa nhấn mạnh.

Bến xe An Sương dự kiến lượng khách tăng 30% - 40% so với ngày thường, cao điểm rơi vào chiều 30-8 và sáng 31-8. Trong khi bến xe Ngã tư Ga do đặc thù là bến xe chủ yếu phục vụ hành khách đi các tuyến thuộc khu vực phía Bắc nên ít biến động. Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bến bãi vận tải Sài Gòn Phạm Tiến Dũng - đơn vị quản lý Bến xe An Sương và Bến xe Ngã tư Ga đã đề nghị các đơn vị vận tải không cấp lệnh hợp đồng vận tải hành khách du lịch cho các phương tiện đã đăng ký hoạt động tại Bến xe An Sương trong những ngày cao điểm lễ. Ông Dũng cũng lưu ý Trung tâm QL-VTHKCC có kế hoạch tăng cường phương tiện đối với các tuyến xe buýt đi về Bình Dương, Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây. Còn tại Bến xe miền Tây, ban giám đốc bến xe cũng đã lên kế hoạch phối hợp với các lực lượng công an địa phương, thanh tra giao thông vận tải để xử lý tình trạng xe dù, lập bến bãi đỗ, đón trả khách trái phép.

Trong khi đó lực lượng thanh tra GTVT cũng đã sẵn sàng tung quân thanh tra, kiểm tra nhắm vào đối tượng là các loại ô tô chở khách, xe khách liên tỉnh. Trọng điểm được ưu tiên “chăm chút” trong dịp lễ này sẽ là những bến xe khách đầu mối chính tại thành phố, bao gồm Bến xe miền Đông, Bến xe miền Tây, Bến xe Chợ Lớn, Bến xe An Sương, Bến xe Ngã tư Ga cũng như toàn bộ các cửa ngõ ra vào thành phố khác. Tất cả những cung đường vào, ra các bến xe đầu mối này như tuyến đường Đinh Bộ Lĩnh - quận Bình Thạnh, Kinh Dương Vương - quận Bình Tân, quốc lộ 22 đoạn từ ngã tư An Sương dẫn về Bà Điểm thuộc huyện Hóc Môn, quốc lộ 1A đoạn xung quanh cầu vượt Ngã tư Ga thuộc quận 12… đều nằm trong vùng “phủ sóng” của lực lượng thanh tra, kiểm tra.

Lực lượng tuần tra, kiểm soát cho biết sẽ xử lý nghiêm tất cả những hành vi vi phạm về an toàn vận tải hành khách đường bộ, như chở quá số người quy định; chạy quá tốc độ cho phép; giấy phép lái xe không do cơ quan thẩm quyền cấp, giấy phép đã hết hạn hoặc không đúng hạng xe được điều khiển; lưu thông không đúng phần đường, làn đường; chở hàng hóa quá khổ, quá tải; vi phạm quy định về nồng độ cồn và chất kích thích khác khi điều khiển phương tiện; đón trả khách không đúng nơi quy định, xe khách không có sổ nhật trình chạy xe, xe không có phù hiệu hoặc phù hiệu và sổ nhật trình không đúng quy định; các hành vi vi phạm về điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện; tránh vượt ẩu; xử lý tình trạng bến “cóc”, xe “dù”, “bán khách, sang tài”, chèn ép hành khách… Trong số này, lực lượng thanh kiểm tra sẽ chú trọng phát hiện, xử lý các phương tiện xe khách, ô tô chở người vi phạm ngay tại nơi xuất phát hoặc xung quanh khuôn viên các bến xe khách, nhà ga.


Theo sggp.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản