banner tạm

Cập nhật lúc : 1:29 PM, 08/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Loại bỏ “con nghiện” cầm vô lăng

Kế hoạch tổ chức kiểm tra đồng loạt sức khỏe cho lái xe, đặc biệt là xét nghiệm ma túy đang được triển khai trên cả nước. Đây là biện pháp mới nhằm đảm bảo những người cầm vô lăng phải đủ sức khỏe, chuyên môn điều khiển phương tiện.
TP.Hải Phòng là địa phương thực hiện đầu tiên việc tổng kiểm tra sức khỏe của các tài xế trên địa bàn. Theo đó, từ đầu tháng 3.2014, Sở GTVT Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra 100% doanh nghiệp vận tải hành khách và hơn 80 đơn vị vận tải container trên địa bàn. Kết quả, 217 lái xe phải ngừng hoạt động vì kết quả xét nghiệm dương tính với ma túy và có bệnh lý về thị giác, thính giác. 

Việc xét nghiệm chất ma túy đối với lái xe sẽ được tiến hành trên cả nước (ảnh minh họa).
Việc xét nghiệm chất ma túy đối với lái xe sẽ được tiến hành trên cả nước (ảnh minh họa).

Từ kinh nghiệm của Hải Phòng, Ủy ban ATGT Quốc gia đã yêu cầu Bộ GTVT phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo sở GTVT và sở y tế các địa phương nhân rộng mô hình trong việc tiến hành kiểm tra đồng loạt lái xe sử dụng ma túy trên cả nước; xử lý nghiêm những doanh nghiệp không thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ của lái xe, trong đó có xét nghiệm ma túy; không cấp, đổi các loại phù hiệu cũng như các thủ tục hành chính liên quan đến kinh doanh vận tải đối với doanh nghiệp vi phạm. 

Ngay sau đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã ban hành công văn 2049/BGTVT-VT gửi các đơn vị liên quan nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Trong đó, nhiệm vụ đầu tiên là các sở GTVT tỉnh, thành phố phải phối hợp với sở y tế và các đơn vị có liên quan tại địa phương phải rà soát và thực hiện xong việc khám sức khỏe cho toàn bộ lái xe thuộc lĩnh vực kinh doanh vận tải. Bộ GTVT yêu cầu kiên quyết không để lái xe không đủ tiêu chuẩn sức khỏe cầm vô lăng. Việc rà soát, kiểm tra sức khỏe phải thực hiện xong trước 30.4. 

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam báo cáo kết quả, nêu rõ số lượng lái xe, tình hình khám sức khỏe cho lái xe, số lượng lái xe không đủ điều kiện sau khi rà soát danh sách và đánh giá các địa phương thực hiện tốt hoặc chưa tốt công tác khám sức khỏe cho lái xe, đánh giá về đội ngũ lái xe hiện nay và các kiến nghị để nâng cao chất lượng đội ngũ lái xe trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. 

Luật Giao thông đường bộ đã có quy định nghiêm cấm người điều khiển phương tiện giao thông trong cơ thể có chất ma túy. Tuy nhiên, Nghị định 93 về điều kiện kinh doanh vận tải, chỉ quy định khám định kỳ sức khỏe cho lái xe khi đổi bằng lái với chu kỳ 5 – 10 năm. Vì vậy, Ủy ban ATGT Quốc gia đang đề nghị, cơ quan chức năng phải kiểm tra sức khỏe định kỳ, thậm chí tái kiểm tra nếu phát hiện nghi vấn. 
Theo danviet.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản