banner tạm

Cập nhật lúc : 6:22 AM, 03/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Loại tiêu cực bán vé tàu Tết

Năm nay, giá vé tàu Tết loại ghế ngồi sẽ tăng từ 2% – 10% so với Tết 2013. Như vậy, giá cao nhất của vé ngồi mềm điều hòa trên chặng Hà Nội - TP HCM sẽ lên tới gần 1,7 triệu đồng.
Nhằm hạn chế tình trạng tiêu cực trong việc bán vé, Thanh tra Bộ GTVT yêu cầu các ga nhanh chóng tổ chức công khai số lượng vé còn lại trên mỗi chuyến tàu.
Chờ mua vé tại ga Đà Nẵng
Chờ mua vé tại ga Đà Nẵng
Giá vé tăng từ 2% - 10%

Ông Nguyễn Văn Bính – Phó Tổng giám đốc Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội cho biết, dự kiến lượng khách năm nay chỉ tăng khoảng 2% so với Tết 2013. Để phục vụ được hết nhu cầu của hành khách, công ty chỉ đạo các đơn vị trong ngành sử dụng tất cả các toa xe hiện có và quay vòng nhanh, gối đầu.

Đặc biệt, Tết này, giá vé ghế ngồi sẽ tăng từ 2% đến 10% so với dịp Tết năm ngoái và được chia thành nhiều giai đoạn. Từ ngày 14 – 19/1/2014 (tức 14 – 19 tháng Chạp Âm lịch), giá vé tàu từ Sài Gòn ra Bắc tăng bình quân 6%. Từ ngày 20 – 29/1/2014 (20 - 29 tháng Chạp) giá vé chiều này tăng 10%, tàu từ Hà Nội vào Sài Gòn tăng 2%. Từ ngày 30/1 – 2/2/2014 (30, 1, 2, 3 Tết), giá vé bình quân tăng 6% ở tất cả các mác tàu. Từ ngày 3/2 – 15/2/2014 (4 – 6 tháng Giêng), các tàu từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh tăng bình quân 10%, chiều ngược lại tăng 2%. Từ ngày 16/2 – 21/2 các tàu chiều lẻ cũng sẽ tăng giá vé bình quân 6%.

Lý giải nguyên nhân tăng giá vé, ông Nguyễn Văn Bính cho biết, tàu Tết rất đặc thù, trước Tết thường chỉ đông khách một chiều từ TP HCM ra, nhưng sau Tết lại đông khách chiều Hà Nội vào. Để phục vụ được hết số hành khách này, chúng tôi buộc phải tăng số đôi tàu từ 6 đôi/1 ngày lên 14 đôi/1 ngày và phải chấp nhận chạy một chiều rỗng, ít khách, thường lỗ rất lớn. Vì vậy, để bù một phần lỗ, chúng tôi buộc phải tăng giá vé tùy từng thời điểm.
Xử lý nghiêm các đại lý vi phạm

Ông Trần Ngọc Bảo - Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT cho biết, qua thanh, kiểm tra việc bán, quản lý vé vừa qua, thanh tra phát hiện các ga đều chưa công khai kế hoạch bán vé tàu khách theo từng chuyến, từng ga có liên quan; không thông báo công khai số lượng vé còn lại theo từng loại chỗ, loại tàu. Điều này là không đúng theo quy định của Bộ GTVT sẽ dễ dẫn đến tiêu cực trong bán vé. Theo ông Bảo, để hạn chế được việc này, các ga cần nhanh chóng tổ chức công khai số lượng vé còn lại trên mỗi chuyến tàu.

Việc bán vé tại ga đều theo hình thức lấy phiếu xếp hàng cũng chưa thật sự linh hoạt như phân loại cửa bán vé theo ngày đi tàu, theo ga đến…

Hiện tại, khoảng 60% vé tàu khách vẫn được bán trực tiếp tại ga, số còn lại được bán qua các hình thức điện thoại, tin nhắn, qua mạng và các đại lý. Theo thống kê, có khoảng 36 đại lý bán vé tàu hỏa. Tuy nhiên, có hiện tượng đại lý cấu kết với các công ty du lịch trong khi nhu cầu thực của công ty không cao nên số vé không bán hết được tuồn ra “chợ đen” dẫn đến giá vé tăng cao và hành khách chịu thiệt.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Bính cho biết, các phương án bán vé của ngành Đường sắt đều công khai trên mạng internet. Chúng tôi cũng đã khống chế các đại lý chỉ được bán theo số lượng quy định. Bộ GTVT cũng đã có văn bản tăng cường thanh, kiểm tra phát hiện xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đặc biệt là các đại lý và cán bộ công nhân viên trong ngành câu kết bán vé giá cao hơn quy định của ngành Đường sắt.
Thiện Anh
Samsung Bắc Ninh thuê tàu chở 1 vạn công nhân về quê ăn Tết

Bà Phùng Thị Lý Hà – Phó Trưởng ga Hà Nội cho biết, vừa làm việc với Công ty Samsung đóng tại Bắc Ninh để ký hợp đồng vận chuyển 1 vạn công nhân của Samsung về quê ăn Tết và trở lại Hà Nội sau Tết. Các chuyến tàu được thiết lập từ Bắc Ninh về Thanh Hóa, Nghệ An và ngược lại. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tạo điều kiện tốt nhất cho số công nhân còn lại của hãng mua được vé tàu tuyến ngắn như Lạng Sơn, Bắc Giang. Trong thời gian tới, chúng tôi cũng liên hệ với các khu công nghiệp khác để tổ chức vận chuyển công nhân nhằm giảm tải cho đường bộ. Tết năm ngoái, Công ty Vận tải hành khách đường sắt Hà Nội đã phối hợp với các doanh nghiệp ký hợp đồng thuê chuyến chuyên chở 5.000 công nhân về quê và trở lại nơi làm việc sau Tết.
Anh Thiện

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản