banner tạm

Cập nhật lúc : 2:36 PM, 17/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Mở rộng chương trình giáo dục ATGT trong nhà trường

 Sáng nay (17/8), tại TP. Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UBATGTQG), Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức lễ Tổng kết chương trình và trao giải cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”. PGS.TS Trần Quang Quý đến dự, phát biểu và trao giải.

PGS.TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chúc mừng kết quả chương trình giáo dục và cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”.
PGS.TS Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu chúc mừng kết quả chương trình giáo dục và cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”.

Tham dự còn có ông Nguyễn Trọng Thái - Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG; ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt, cùng lãnh đạo Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) và gần 200 giáo viên, học sinh thuộc 16 tỉnh/thành phố trên toàn quốc.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục ATGT trong nhà trường, năm học 2012 - 2013, Bộ GD&ĐT phối hợp với Ủy ban ATGTQD và Công ty Honda Việt Nam đã thực hiện chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” giành cho học sinh cấp trung học phổ thông.

Chương trình nhằm tiếp tục quán triệt sâu sắc vai trò tầm quan trọng của công tác giáo dục, tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông, nhất là luật giao thông đường bộ; Góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá nội dung giáo dục ATGT, nâng cao chất lượng giáo dục pháp luật, xây dựng trường học thân thiện – học sinh tích cực; Giúp học sinh tiếp nhận và tìm hiểu cách ứng xử các tình huống thường gặp khi tham gia giao thông an toàn, đúng pháp luật; Chia sẻ các kỹ năng sống, cách ứng xử “văn hóa giao thông”. Từ đó, nâng cao nhận thức và kỹ năng khi tham gia giao thông cho học sinh.

Ông Hồ Mạnh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc thứ Nhất, Công ty Honda Việt Nam cho biết: “Trong năm học tới (2013 - 2014), chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ và hợp tác từ phía Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT), Ủy ban ATGTQG để tiếp tục mở rộng chương trình “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” từ 16 tỉnh/thành lên 25 tỉnh/thành. Đồng thời, tổ chức các cuộc thi An toàn giao thông giành cho các thầy cô giáo và các em học sinh.

Trong năm học 2012 - 2013, Chương trình đã triển khai thực hiện tại 16 tỉnh/thành phố trên toàn quốc, bao gồm: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Tây Ninh, Bình Phước, Đồng Nai, Đồng Tháp và Cần Thơ.

Chương trình đã thu hút 304 trường trung học tham gia, 904 giáo viên được tập huấn và khoảng gần 500 ngàn học sinh tham gia học tập. Theo đó, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của giáo viên và học sinh, với 317.000 bài dự thi của học sinh 2 khối lớp 10 và 11.

Tại buổi Lễ, PGS.TS Trần Quang Quý phát biểu: “Trong những năm qua, mạng lưới giáo thông phát triển, phương tiện giao thông gia tăng nhanh chóng đã đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, thúc đẩy hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển.

Tuy nhiên, những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra vẫn còn là một vấn đề nổi cộm. Hiện ngành Giáo dục nước ta có gần 20 triệu học sinh, các em sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước. Với mong muốn học sinh nhận thức đúng và thực hiện các quy định của pháp luật về trật tự ATGT, đồng thời vận động người khác không vi phạm luật khi tham gia giao thông. Bởi vậy, công tác giáo dục ATGT trong nhà trường là hết sức quan trọng”.

Đánh giá về ý nghĩa chương trình giáo dục và cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, Thứ trưởng Trần Quang Quý nhấn mạnh: “Sau một năm triển khai tại 16 tỉnh/thành, Chương trình giáo dục và cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng sứng sôi nổi của các thầy cô giáo và các em học sinh. Chương trình và cuộc thi có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá và nâng cao chất lượng giảng dạy nội dung giáo dục ATGT trong nhà trường”.

Trên cơ sở những hiệu quả mang lại từ triển khai thực hiện chương trình, Thứ trưởng Trần Quang Quý mong muốn: “Với những kết quả đạt được và đúc kết kinh nghiệm trong quá trình triển khai thực hiện, Bộ GD&ĐT mong muốn trong thời gian đến sẽ nhận được sự quan tâm, phối hợp từ Ủy ban ATGTQG; sự cộng tác nhiệt thành và có hiệu quả từ Công ty Honda Việt Nam nhằm mở rộng Chương trình và cuộc thi ra nhiều tỉnh, thành khác trên toàn quốc, tạo thêm cơ hội cho giáo viên, học sinh có điều kiện tìm hiểu, học tập về các nội dung liên quan đến các quy đinh pháp luật về ATGT”.

Ông Nguyễn Trọng Thái, Chánh văn phòng Ủy ban ATGTQG đánh giá: “Trong suốt thời gian qua, chúng tôi đánh giá rất cao sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sắc cũng như sự phối hợp chặt chẽ của ngành GD&ĐT với các cấp, các ngành đưa nội dung giáo dục ATGT vào trong nhà trường. Chương trình giáo dục ATGT đã được nhà trường triển khai rất linh hoạt, đa dạng, phong phú với các hoạt động hấp dẫn, lôi cuốn đông đảo giáo viên, học sinh tham gia. Góp phần nâng cao nhận thức cũng như ý thức của học sinh khi tham gia giao thông, hiểu biết và chấp hành các quy định về Luật Giao thông.

Sau 2 tháng phát động, cuộc thi “Giao lưu tìm hiểu An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai” cho học sinh lớp 10 và lớp 11 tại 16 tỉnh/ thành, đã thu hút được 317.095 bài dự thi của học sinh tham gia. Kết quả hầu hết các bài dự thi đều đạt chất lượng tốt, trong đó, 93% số lượng bài thi đạt 7 - 10 điểm.

Sau khi tiến hành chấm chung khảo, Ban tổ chức chọn được 528 bài thi đạt kết quả xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, có 3 giải Nhất, 12 giải Nhì, 13 giải Ba và 500 giải Khuyến khích.

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi cũng trao thưởng cho 3 Sở GD&ĐT triển khai cuộc thi tốt nhất: Sở GD&ĐT Bình Phước có tỷ lệ học sinh tham gia dự thi nhiều nhất (đạt 91%); Sở GD&ĐT Đồng Nai có điểm trung bình phần thi trắc nghiệm cơ bản cao nhất (điểm từ 7,9 - 10 điểm), Sở GD&ĐT Thái Bình có tỷ lệ bài viết đạt điểm 7 - 9 cao nhất.

Trao thưởng cho các Sở GD&ĐT triển khai tốt Chương trình và cuộc thi.
Trao thưởng cho các Sở GD&ĐT triển khai tốt Chương trình và cuộc thi.

Danh sách 28 học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba cuộc thi “An toàn giao thông nụ cười cho ngày mai” năm học 2012-2013:

STT

Họ và Tên

Trường

Giải

1

Nguyễn Thị Linh

THPT Thừa Lưu, tỉnh Thừa Thiên Huế

Nhất

2

Lâm Thị Cẩm Giang

THPT Tôn Đức Thắng, tỉnh Đồng Nai

Nhất

3

Lê Duy Vượng

THPT Tĩnh Gia 2, tỉnh Thanh Hóa

Nhất

4

Bùi Thị Hiền

THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc

Nhì

5

Phạm Ngọc Thanh Như

THPT Nguyễn Công Trứ, TP. Hồ Chí Minh

Nhì

6

Hoàng Hà Trang

THPT Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

Nhì

7

Tô Thị Phương Thảo

THPT Nam Đông Quan, tỉnh Thái Bình

Nhì

8

Nguyễn Hữu Phúc

THPT Huỳnh Thúc Kháng, tỉnh Nghệ An

Nhì

9

Hoàng Thái Bảo

THPT Phan Châu Trinh, Đà Nẵng

Nhì

10

Nông Thị Phương Anh

THPT Hòa Bình, tỉnh Lạng Sơn

Nhì

11

Trần Thị Thanh

THPT A Bình Lục, tỉnh Hà Nam

Nhì

12

Nguyễn Minh Ngọc

THPT Phú Riềng, tỉnh Bình Phước

Nhì

13

Võ Phi Long

THPT Hồng Ngự 1, tỉnh Đồng Tháp

Nhì

14

Đỗ Quỳnh Nga

THPT Xuân Đỉnh, Hà Nội

Nhì

15

Nguyễn Phúc Thiên Thanh

THPT chuyên biệt Nguyễn Đình Chiểu, Đồng Tháp

Nhì

16

Chu Thị Ngọc Bích

THPT Quỳnh Lưu 1, Nghệ An

Ba

17

Lê Thị Thu Yên

THPT Lê Xoay, tỉnh Vĩnh Phúc

Ba

18

Trịnh Thị Hoài Thu

THPT Hà Trung, Thanh Hóa

Ba

19

Nguyễn Viết Dũng

THPT chuyên Lương Thế Vinh, Đồng Nai

Ba

20

Nguyễn Anh Thư

THPT Bùi Hữu Nghĩa, Cần Thơ

Ba

21

Nguyễn Thị Thảo

THPT A Kim Bảng, Hà Nam

Ba

22

Lê Vương Quốc Huy

THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP. HCM

Ba

23

Đặng Huy Hoàng

THPT Bình Long, Bình Phước

Ba

24

Hà Phương Oanh

THPT Lê Quý Đôn, Thái Bình

Ba

25

Hồ Thị Thủy Tiên

THPT An Lương Đông, Thừa Thiên Huế

Ba

26

Nguyễn Thị Thư

THPT Thạch Thất, Hà Nội

Ba

27

Nguyễn Văn Quân

THPT Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh

Ba

28

Đinh Thị Ngọc Giàu

THPT Phan Thành Tài, Đà Nẵng

Ba

 

Theo giaoducthoidai.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản