banner tạm

Cập nhật lúc : 12:59 PM, 26/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho nông dân

 Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật (TT, PBGDPL) ở vùng nông thôn là một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn quan tâm thực hiện trong nhiều năm qua.

 Công tác TT,PBGDPL giờ đây không chỉ là “nói suông” mà các văn bản quy phạm pháp luật đã được chuyển hóa cụ thể vào các hội thi, hoạt động văn hóa- văn nghệ hoặc lồng ghép trong các cuộc họp tại khu dân cư với những nội dung phù hợp cho từng đối tượng...

Đối với H. Hòa Vang (Đà Nẵng) những năm qua, các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các hội đoàn thể đặc biệt quan tâm đến công tác TT, PBGDPL về các lĩnh vực đất đai, TTATGT, phòng chống bạo lực gia đình...

Hiện Hòa Vang có 179 dự án lớn, nhỏ đã và đang triển khai với diện tích đất thu hồi hơn 15.000ha. Qua khảo sát, thống kê, địa phương có 5.524 hộ dân với 10.382 lao động nằm trong diện di dời, giải tỏa, mất đất sản xuất. Chính vì vậy, nhu cầu tìm hiểu thông tin các quy định về lĩnh vực đất đai của các tổ chức, cá nhân là rất lớn; nhất là đối với người nông dân thì điều này càng cấp thiết hơn. Trước tình hình này, huyện đã chủ động phối hợp với TP tổ chức nhiều đợt trợ giúp pháp lý (TGPL) lưu động cho nhân dân 11 xã. Chỉ riêng 2 năm 2012, 2013, trong tổng số 432 vụ việc tiếp nhận tại các điểm TGPL thì có đến 212 vụ việc liên quan đến lĩnh vực đất đai được giải quyết triệt để.

Nâng cao hiểu biết pháp luật cho nông dân - ảnh 1
Đồng bào Cơ Tu thôn Phú Túc tham dự buổi tuyên truyền Luật GTĐB.

Chị Nguyễn Thị Chung (trú An Tân, xã Hòa Phong) phấn khởi: “Bản thân là nông dân, suốt ngày chỉ biết đến công việc đồng áng, trước đây cha mẹ cho 1 miếng đất mà cũng chẳng biết cắt, chuyển thế nào cho đúng thủ tục. Bây giờ thì khác rồi, được các anh chị trong đoàn TGPL về đến nơi tận tình hướng dẫn làm thủ tục, các vướng mắc nhiều năm qua của tôi nay đã được giải tỏa rồi”.

Một hoạt động PBGDPL khác là tuyên truyền về Luật GTĐB do Đội CSGT CAH Hòa Vang đảm trách cũng thường xuyên được tổ chức ở cơ sở, nhất là đối với địa bàn có đông đồng bào Cơ Tu sinh sống. Tại các buổi tuyên truyền này, cơ quan chức năng không chỉ được truyền đạt các kiến thức về Luật, những quy định bắt buộc đối với người và phương tiện khi tham gia giao thông, các mức phạt dành cho từng hành vi vi phạm của người điều khiển phương tiện; mà còn được xem những hình ảnh cụ thể phản ánh các tình huống vi phạm của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông như: Chở người quá quy định, chở hàng cồng kềnh, điều khiển phương tiện không đội MBH; những vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trong những năm qua trên phạm vi cả nước cũng như trên địa bàn huyện... Ông Đinh Văn Nhom, Trưởng thôn Phú Túc (xã Hòa Phú) cho biết: “Giờ đây, chúng tôi đã hiểu được tham gia giao thông thế nào để an toàn cho mình và cho cộng đồng, phải đội MBH khi tham gia giao thông và không được uống rượu bia khi điều khiển phương tiện. Chúng tôi sẽ cố gắng chấp hành thật tốt và vận động bà con cùng nhau thực hiện”.

Song song với công tác đưa pháp luật về tận nơi sinh sống của người dân, Hội đồng PBGDPL huyện cũng đã trực tiếp chỉ đạo các địa phương quản lý, xây dựng tốt tủ sách pháp luật với hàng trăm đầu sách để người dân tiện bề tìm hiểu những thông tin khi có nhu cầu; chỉ đạo các thành viên trong Hội đồng căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của mình để thông tin kịp thời, sâu rộng các văn bản về chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong toàn thể hội viên, đoàn viên. Cụ thể, Phòng LĐ-TB&XH H. Hòa Vang tổ chức tư vấn về quyền trẻ em, Luật bảo vệ chăm sóc trẻ em cho các bậc phụ huynh, trưởng nhóm trẻ gia đình và cán bộ thôn; Phòng Tư pháp tổ chức cấp phát tài liệu, tờ rơi và cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân tiện phát hiện, tố giác những hành vi xâm hại trẻ em cho các cơ quan chức năng; Hội Phụ nữ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền Luật hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình...

Để cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn kịp thời nắm bắt các nội dung văn bản pháp luật sửa đổi, bổ sung vừa ban hành nhằm phục vụ nhiệm vụ chuyên môn và phổ biến lại cho nhân dân, huyện cũng đã tổ chức 36 buổi tuyên truyền các nội dung cơ bản về Luật Đất đai, Luật Khiếu nại tố cáo, Luật Phòng chống tham nhũng, Luật Bình đẳng giới, Luật Công chức, Luật Biển Việt Nam... cho hơn 10 ngàn lượt người tham dự.

Theo ông Mạc Thông, Trưởng phòng Tư pháp kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng PBGDPL H. Hòa Vang, với việc tổ chức tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú và gần gũi, trình độ nhận thức và hiểu biết pháp luật của người nông dân từng bước được nâng cao, bước đầu tạo sự chuyển biến về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, hình thành nếp sống và làm việc theo pháp luật.

 

Theo cadn.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản