banner tạm

Cập nhật lúc : 9:31 PM, 07/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ngăn chặn triệt để “cò” đổi giấy phép lái xe

Thời gian gần đây, khi Bộ GTVT triển khai cấp, đổi giấy phép lái xe (GPLX) bằng vật liệu mới (thẻ nhựa), tại Hà Nội đã có rất nhiều người dân đến làm thủ tục đổi GPLX.
Tuy nhiên, Hà Nội hiện mới có 2 điểm làm thủ tục cấp đổi GPLX nên thường xuyên có đông người đến làm thủ tục. Lợi dụng cơ hội này, một số "cò" đã đứng ra nhận làm thủ tục cấp, đổi GPLX nhanh gây dư luận không tốt. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Phó Giám đốc Sở GTVT Nguyễn Xuân Tân.

Hiện một số "cò" mời chào người dân đến làm thủ tục đổi GPLX rằng, sau 2 ngày có thể lấy được GPLX mới (sớm hơn quy định 3 ngày - PV), ông nói sao về việc này? 

- Trước tiên, tôi khẳng định luôn là hoàn toàn không có chuyện đổi GPLX mới trong vòng 2 ngày. Bởi hiện nay, bộ phận cấp, đổi GPLX của Sở GTVT đang thực hiện việc giải quyết thủ tục hành chính một cửa theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội. Trong đó, thành phần hồ sơ và tên danh mục thủ tục hành chính đều được Sở GTVT công bố công khai trên trang điện tử của Sở GTVT và 2 điểm cấp, đổi GPLX tại 16 phố Cao Bá Quát và trụ sở Sở GTVT, số 2 phố Phùng Hưng - Hà Đông. Đặc biệt, người đi đổi GPLX bắt buộc phải chụp ảnh tại nơi làm thủ tục (không phải nộp ảnh như trước đây) do đó không thể có người làm hộ, làm thay được. Sau khi cán bộ tiếp nhận hồ sơ nếu đầy đủ sẽ viết giấy hẹn 5 ngày sau trả GPLX mới (trừ ngày lễ và Chủ nhật) theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT.

Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Sở GTVT Hà Nội. Ảnh: Đức Giang
Người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe tại Sở GTVT Hà Nội. Ảnh: Đức Giang
Thủ tục rõ ràng, thông thoáng nhưng vì sao "cò" GPLX vẫn có đất hoạt động, thưa ông?

- Việc "cò" GPLX có đất hoạt động bắt nguồn từ việc có quá đông người đến làm thủ tục đổi GPLX nên người dân ngại xếp hàng. Khi được "cò" gợi ý làm thủ tục nhanh không phải xếp hàng đã có không ít người chấp nhận mất thêm tiền để được việc. Thông thường người nhờ "cò" đổi GPLX thường phải mất thêm 500.000 - 700.000 đồng, trong khi đó theo quy định, người dân khi đổi GPLX chỉ phải nộp 135.000 đồng và nộp sau khi đã nhận GPLX mới. Để đổi GPLX, thực tế các "cò" đã lấy số thứ tự từ trước. Khi cán bộ thụ lý hồ sơ gọi gần đến số thứ tự "cò" đã lấy trước đó thì đối tượng này sẽ gọi điện thoại cho người cần đổi GPLX đến làm thủ tục. Như đã nói ở trên, người đi đổi GPLX bắt buộc phải chụp ảnh để in trên GPLX mới tại địa điểm làm thủ tục, việc này "cò" không thể làm thay được. 

Để người dân tránh mất tiền "oan", ông có thể nói rõ hơn các thủ tục cần thiết để cấp, đổi GPLX?

- Đề nghị người dân khi đến làm thủ tục cấp, đổi GPLX cần chủ động nghiên cứu thông tin về các thủ tục, quy định trên cổng điện tử của Sở GTVT địa chỉ www.sogtvt.hanoi.gov.vn. Tại địa chỉ này, người dân có thể tải và in đơn đề nghị cấp, đổi GPLX để kê khai và đi khám sức khỏe tại bệnh viện theo đúng quy định. Tuyệt đối không nghe theo "cò" lôi kéo mua hồ sơ kê khai đổi GPLX cũng như mua giấy khám sức khỏe và làm hộ luôn việc đổi GPLX. Khi đến làm thủ tục cấp, đổi GPLX tại 2 địa điểm của Sở GTVT, người dân cần mang hồ sơ gốc, đơn đề nghị cấp, đổi GPLX, giấy khám sức khỏe và tự bấm máy và lấy số thứ tự, xếp hàng chờ gọi đến lượt qua hệ thống loa. Khi được cán bộ thụ lý hồ sơ gọi đến số, người dân đến các quầy làm thủ tục. Trường hợp đủ hồ sơ theo quy định, cán bộ thụ lý sẽ viết giấy hẹn thời gian trả GPLX sau 5 ngày kể từ khi nhận hồ sơ (trừ ngày lễ và Chủ nhật).

Trường hợp phải có ý kiến của Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở GTVT các tỉnh, thủ tục sẽ được giải quyết sau 25 ngày (trừ ngày lễ và Chủ nhật). Trong trường hợp hồ sơ thiếu, cần bổ sung hoàn thiện, cán bộ thụ lý sẽ làm phiếu tiếp nhận hồ sơ và ghi rõ nội dung cần được bổ sung cho người dân biết. Thời gian trả GPLX được tính bắt đầu từ ngày hoàn thiện hồ sơ.

Vậy, Sở GTVT có giải pháp gì để dẹp "cò" đổi GPLX?

- Để bảo đảm an ninh, trật tự, tránh những biểu hiện làm ảnh hưởng đến cơ quan Nhà nước, Sở GTVT sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng công an, nhất là Công an phường Điện Biên và Công an quận Ba Đình tổ chức kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các đối tượng "cò" đổi GPLX. Sở GTVT cũng quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức trong cơ quan, nhất là bộ phận giải quyết thủ tục hành chính chấp hành nghiêm các quy định, nếu phát hiện giải quyết thủ tục sai quy định sẽ xử lý nghiêm. Ngoài ra, để giảm tải cho các điểm cấp, đổi GPLX, Sở GTVT đang triển khai xây dựng 2 điểm tiếp công dân, giải quyết thủ tục hành chính tại quận Long Biên và thị xã Sơn Tây.

Xin cảm ơn ông!
Theo ktdt.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản