banner tạm

Cập nhật lúc : 9:19 AM, 25/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghệ An: Dự án cầu Khe Ang bắt đầu triển khai

Sáng qua (24/10), Bộ GTVT đã làm việc với Sở GTVT Nghệ An để thống nhất phương án xây dựng cầu bắc qua tràn Khe Ang (xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An).
Sau một thời gian thẩm định, xem xét và tham khảo nguyện vọng, đề xuất của nhân dân trên địa bàn, sáng qua (24/10),đoàn công tác của Bộ Giao thông Vận tải do Thứ trưởng Lê Đình Thọ làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Giao thông Vận tải Nghệ An để thống nhất phương án xây dựng cầu bắc qua tràn Khe Ang, thuộc địa phận xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An).
 Nghệ An: Dự án cầu Khe Ang bắt đầu triển khai  - ảnh 1
     Tràn Khe Ang, thời điểm nước lũ tràn qua ngày 19/9 cuốn trôi xe ô tô Innova 7 chỗ làm 5 ngươi chết
Trước đó, trong báo cáo của ông Phạm Hữu Sơn - Tổng giám đốc Công ty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) gửi Bộ trưởng Đinh La Thăng về kết quả tiến hành khảo sát vào ngày 19/10 tạii tràn Khe Ang đã có kết luận như sau.

Tràn Khe Ang bắc qua suối Khe Ang tại Km46+030 Tỉnh lộ 531 thuộc địa phận huyện Nghĩa Đàn. Do cao độ đường tràn thấp nên khi có mưa với lượng mưa lớn hơn 30mm đường tràn đã bị ngập sâu gây ách tắc giao thông và nguy hiểm đến tính mạng của người dân khi tham gia giao thông qua tràn. Thời gian tắc xe qua tràn từ 1 đến 3 ngày đối với các trận lũ nhỏ và khoảng 1 tuần đối với những trận lũ lớn.

Tỉnh lộ 531 là trục đường giao thông liên huyện chạy qua các xã của huyện Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn nối với Quốc lộ 48 để đi các huyện miền núi phía tây tỉnh Nghệ An. Số lượng dân cư lưu thông trong vùng khoảng 60.000 dân. Học sinh của 3 trường cấp 1, cấp 2 của xã Nghĩa Hồng và trường PTTH Cờ Đỏ thường xuyên qua lại đường tràn để đến trường.

Theo kết quả đếm xe thì bình quân trên tuyến tại vị trí tràn Khe Ang có ô tô các loại là 150 lượt/ngày; xe máy là 680 lượt/ngày (chưa kể đến hàng ngàn học sinh và người dân qua lại bằng xe đạp hoặc đi bộ).

Tỉnh lộ 531 cũng là trục đường chính cho việc cung cấp nguyên liệu mía cho Nhà máy đường Nghệ An (Tate&Lyle) và Công ty thực phẩm sữa TH. Mặt khác đây là khu vực trồng các cây công nghiệp cà phê và cao su.

Do cao độ tràn Khe Ang hiện tại thấp (cao độ tràn cũ 43.54m) nên khi có mưa đường tràn bị ngập gây ách tắc giao thông và gây tai nạn cho người và phương tiện đi qua tràn. Năm 2011 khi lưu thông qua cầu, 1 xe 12 chỗ đã lật và cuốn trôi. Trước đó, vào ngày 19/9 vừa qua, Khe Ang là nơi đã xảy ra vụ tai nạn với xe Innova 7 chỗ, làm chết 5 người. Hàng năm tại vị trí tràn đều có xe máy và xe đạp bị cuốn trôi, có người chết hoặc thương vong tại tràn này.

Tại thời điểm kiểm tra hiện trường từ 10h ngày 19/10/2013, mực nước qua tràn Khe Ang là 30cm, người dân vẫn có thể đi xe máy qua được. Trong khi đó, vào thời điểm xảy ra tai nạn với xe 7 chỗ ngày 19/9/2013, mực nước ở mức 80cm.

Được biết, tổng mức đầu tư cho cầu Khe Ang khoảng 43,8 tỷ đồng, Cầu có chiều dài 83m, rộng 9m. Hiện tại ngành GTVT Nghệ An đang hoàn tất công đoạn khảo sát, và thống nhất phương án xây dựng. Khi có nguồn vốn thì sẽ tiến hành xây dựng cầu trong thời gian sớm nhất.
vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản