banner tạm

Cập nhật lúc : 1:29 PM, 20/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghĩa cử đẹp của anh Xuân "cấp cứu"

Dù phải chạy xe ôm để nuôi cả gia đình nhưng nhiều năm qua mỗi khi thấy có TNGT trên đường, anh Nguyễn Hoàng Xuân lại sẵn sàng tham gia cứu giúp người bị
Dù phải chạy xe ôm để nuôi cả gia đình nhưng nhiều năm qua mỗi khi thấy có tai nạn giao thông trên đường, anh Nguyễn Hoàng Xuân ngụ tại xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, Vĩnh Long – thành viên đội sơ cấp cứu ấp Phước Hiệp, Lộc Hòa luôn là người tiên phong tham gia sơ cấp cứu và chuyển đến bệnh viện giúp hàng trăm người gặp nạn qua cơn hiểm nghèo. Việc làm của anh xuất phát từ tâm, một nghĩa cử cao đẹp trong đời sống thường nhật.
Căn nhà của anh Xuân và cũng là địa điểm sinh hoạt của các thành viên Đội sơ cấp cứu_vovgiaothong
Căn nhà của anh Xuân và cũng là địa điểm sinh hoạt của các thành viên Đội sơ cấp cứu. Ảnh: CAND
Khi đến ấp Phước Hiệp, xã Lộc Hòa, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long và hỏi về Xuân “cấp cứu” thì đều được người dân hướng dẫn tận tình và tìm được đến nhà anh Xuân 1 cách dễ dàng bởi lẽ trước nhà anh có treo biển “Đội sơ cấp cứu ấp Phước Hiệp”, trong đó có kèm bảng tên Hoàng Xuân và số điện thoại của anh.

Đánh giá cao nghĩa cử cao đẹp của anh, năm 2000, Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Hòa cử anh đi học khóa sơ cấp cứu do Hội Chữ thập đỏ huyện Long Hồ tổ chức. Tiếp sau đó, anh được cử đi học lớp dành cho đội trưởng Đội Sơ cấp cứu do Hội Chữ thập đỏ tỉnh Vĩnh Long khai giảng. Khi trở về địa phương, anh mở điểm sơ cấp cứu tại ấp nhà. Mỗi năm, trung bình, anh Xuân sơ cứu cho khoảng 100 người hoàn toàn miễn phí.

Khi giao thông xe cộ ngày càng đông đúc, tai nạn xảy ra nhiều hơn, Hội Chữ thập đỏ xã Lộc Hòa mở trạm cấp cứu đường bộ khu vực quốc lộ 1 đoạn đi qua địa bàn xã Lộc Hòa. Đây là đoạn thường xảy ra tai nạn giao thông. Từ khi có trạm cấp cứu tai nạn giao thông đường bộ, anh Xuân cùng với 5 người trong đội tổ chức luân phiên trực sơ cứu người bị tai nạn và đưa đến bệnh viện.

Năm 2004, anh Xuân sắm xe ba gác để chở heo mướn cho các lò mổ và từ đó, phương tiện này cũng trở thành “xe cứu thương” bất đắc dĩ. Có trường hợp đang trên đường đi chở heo, thấy người bị tai nạn, anh liền gỡ lồng heo ra để bên đường và đưa người bị nạn đến bệnh viện, sau đó mới quay lại chở heo, dù bị trễ hẹn nhưng chủ lò cũng không trách vì biết anh làm việc nghĩa.
Chiếc xe ba gác của anh Xuân đã góp phần cứu sống hàng trăm người bị tai nạn, bệnh tật_vovgiaothong
Chiếc xe ba gác của anh Xuân đã góp phần cứu sống hàng trăm người bị tai nạn, bệnh tật.
Trong 5 năm, từ năm 2008 đến nay, đội của anh Nguyễn Hoàng Xuân đã sơ cấp cứu cho trên gần 800 trường hợp; trong đó, chủ yếu là cấp cứu tai nạn giao thông, cấp cứu bị rắn cắn, ngộ độc thuốc... Ngoài ra, các trường hợp bị bệnh cần chuyển viện khẩn cấp cũng được các thành viên trong đội giúp đỡ, tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình, đội sẽ vận chuyển miễn phí hoặc chỉ nhận tiền chi phí xăng dầu.

Anh Xuân còn tham gia ngày công lao động bắc cầu, xây dựng nhà tình thương, tham gia các đợt cứu trợ, tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh dịch, tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện trên địa bàn xã do Hội Chữ thập đỏ hoặc các ngành, đoàn thể khác tổ chức… Tất cả những việc làm đó đều xuất phát từ sự tự nguyện vì vậy anh được mọi người rất yêu mến.
theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản