banner tạm

Cập nhật lúc : 1:47 PM, 15/08/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nghiêm trị taxi "dù", không được bao che cho buôn lậu

“Hà Nội cần siết chặt công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải khách nói chung, đặc biệt xử lý nghiêm taxi “dù”... và làm gương cho cả nước trong công tác chống buôn lậu. Không ai được bao che, dung túng bảo kê cho các đối tượng này”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo trong buổi làm việc với Hà Nội về công tác ATGT và chống gian lận thương mại trên địa bàn TP. 
Taxi hoạt động bát nháo trước cổng bệnh viện Bạch Mai
Taxi hoạt động bát nháo trước cổng bệnh viện Bạch Mai
Xử lý nghiêm Taxi “dù”

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết: Hiện thành phố có 107 doanh nghiệp taxi, với hơn 17 nghìn xe taxi đang hoạt động. Đồng thời, hiện có khoảng trên 2 nghìn xe taxi đăng ký kinh doanh và được cấp phù hiệu ở các địa phương lân cận nhưng lại hoạt động tại Hà Nội.
 
Chính lượng taxi này không có bến bãi, không điểm đỗ, điểm dừng gây mất trật tự nơi công cộng, cũng như trong công tác quản lý vận tải của Hà Nội. Đặc biệt, những lái xe taxi này thường lợi dụng tăng giá cước, bắt chẹt khách vì họ không phải chịu sự quản lý của ai.

Nhằm quản lý chặt chẽ xe taxi trên địa bàn, Hà Nội đã có văn bản đề xuất với Bộ GTVT cho phép thực hiện cấp phù hiệu riêng cho taxi Hà Nội. Đồng thời, Bộ GTVT ban hành Thông tư số 23/2014/TT-BGTVT có quy định cụ thể về phù hiệu taxi Hà Nội để dễ dàng phân biệt và quản lý.
Vì vậy, để phân biệt giữa xe taxi Hà Nội với xe taxi các tỉnh thì phù hiệu lô gô taxi Hà Nội, chữ bên trong màu trắng, nền phù hiệu màu xanh đậm, khung viền cùng màu chữ, trên nền in chìm hình một chiếc xe ô tô 5 chỗ chính giữa có phù hiệu in đậm, tô chữ taxi Hà Nội.

Liên quan đến đề xuất quản lý taxi mới đây khi có thông tin cấm xe taxi ngoại tỉnh đưa đón khách vào Hà Nội, ông Hùng khẳng định, đó không phải là thông tin chính thống. Vì làm sao có thể cấm như vậy được, bởi nguyên tắc là khi hoạt động thông thương giữa các tỉnh, xe taxi có quyền đưa đón và trả khách. 

Về công tác quản lý xe taxi trên địa bàn Hà Nội, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: Đây là vấn đề Hà Nội chủ động đặt vấn đề với Bộ GTVT để đưa ra phương án quản lý xe taxi thực hiện chỉ đạo của Chính phủ trong việc chống taxi dù.
 
Vì taxi liên quan đến hoạt động phục vụ khách du lịch, là bộ mặt của Hà Nội đối ngoại với khách quốc tế và bè bạn, nên việc Hà Nội đề xuất có phù hiệu riêng để quản lý.
 
Vấn đề quản lý xe taxi theo địa bàn đã được quy định tại Nghị định số 91 và 93 của Chính phủ. Theo đó Chủ tịch UBND Thành phố phê duyệt vận tải taxi trên địa bàn. "Hà Nội đã có quy hoạch taxi từ năm 2012 thì phải quyết thực hiện theo quy hoạch đó. Vì vậy, tôi đồng tình theo quan điểm siết chặt công tác quản lý hoạt động xe taxi trên địa bàn", Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nói.

Về vấn đề siết chặt quản lý xe taxi, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo TP Hà Nội xử lý nghiêm taxi “dù” và hơn 2 nghìn taxi đăng ký kinh doanh ở các tỉnh lân cận, sau đó lại ngược về Hà Nội hoạt động gây mất trật tự ATGT.

Đề xuất cho đấu giá hàng lậu
 
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung, Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, thành phố vừa là địa bàn tiêu thụ, vừa là nơi trung chuyển các mặt hàng hàng gian lận thương mại, hàng lậu mà tập trung trên các tuyến đường từ các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai về Hà Nội vận chuyển vào phía Nam.
 
Kết quả, từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng chức năng thành phố đã phát hiện, xử lý trên 9.400 vụ buôn lậu và gian lận thương mại, khởi tố hình sự 31 vụ, 34 bị can. Riêng hàng hóa điện tử buôn lậu và gian lận thương mại, Công an thành phố Hà Nội bắt hai vụ, trị giá gần 400 tỷ đồng. 

Để thuận lợi cho việc xử lý hàng hóa tịch thu, Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung đề xuất, nếu Chính phủ có cơ chế đặc thù bằng cách đấu giá các hàng hóa này cho các doanh nghiệp trong nước dùng, sau đó đưa tiền này vào kho bạc và đưa vào tài khoản phong tỏa thì đến khi án xử, đưa trị giá hàng hóa này vào sẽ có lợi. Hàng hóa để lâu sẽ xuống giá và bảo quản tốn kém- Thiếu tướng Chung nói.
 
Không ai được bao che, dung túng cho buôn lậu

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, Hà Nội cần nghiêm túc nhìn nhận tình hình này buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn đang diễn biến nghiêm trọng, trên nhiều tuyến phố, chợ, trung tâm thương mại vẫn nhiều hàng lậu, hàng giả được buôn bán, tiêu thụ. Hà Nội phải làm gương cho cả nước trong công tác chống buôn lậu. 

Không ai được bao che, dung túng bảo kê cho các đối tượng này. Hà Nội cần hoàn thiện tổ chức, bộ máy của Ban Chỉ đạo 389 TP Hà Nội, thay thế và luân chuyển công tác đối với cán bộ thoái hóa, có nghi ngờ không trong sáng trong công tác này.
 
Đồng thời, phát động nhân dân tham gia chống buôn lậu cũng như có cơ chế mua tin báo của nhân dân. Tiến hành điều tra, nắm chắc đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả để triệt phá ngay, điều tra, truy tố, xét xử ngay đối tượng vi phạm. 

"Chính phủ coi chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Vì vậy, lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trên địa bàn. Các bộ, ngành, địa phương trong Ban Chỉ đạo quốc gia và địa phương cần phối hợp chặt chẽ, phân công, phân nhiệm rõ ràng trong công tác, tránh chồng chéo dẫn đến hoạt động kém hiệu quả", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản