banner tạm

Cập nhật lúc : 2:4 PM, 03/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người hiệp sĩ dũng cảm cứu người trong vụ chìm tàu tại Cần Giờ

Trong bi kịch chìm cano trên biển Cần Giờ những ngày đầu tháng 8, nhiều người không khỏi cảm phục trước hành động cao cả, hy sinh quên mình của chàng trai trẻ Trần Hữu Hiệp.
Đêm 2/8/2013 vừa qua đã trở thành ngày đen tối của hàng chục hành khách trên chiếc ca nô H29-BP của Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Sau khi ăn đám cưới ở Tiền Giang, ca nô H29-BP chở 30 người gồm 2 chuyên gia người Mỹ và các công nhân thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất ống thép dầu khí Việt Nam từ huyện Gò Công Đông (tỉnh Tiền Giang) về thành phố Vũng Tàu. Khi đi qua địa bàn thuộc sông Soài Rạp, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ, Tp.HCM bị sóng lớn và bị nhấn chìm.
chìm tàu Cần Giờ_vovgiaothong
Hiện trường vụ chìm tàu
Ngay khi nhận được tin báo, Trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 3 Tp.Vũng Tàu đã điều tàu khẩn trương tới hiện trường. Tới lúc 1h45 ngày 3/8, đội cứu hộ đã cứu được 17 người. Đến 4h cùng ngày tìm tiếp được 4 người nữa, nâng tổng số người tìm được là 21. Ở thời điểm đó, đại diện huyện Cần Giờ xác nhận đến 11h ngày 3/8, có 21 nạn nhân được cứu sống và 9 người mất tích.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn, báo chí đã nhắc nhiều đến người thanh niên 26 tuổi quê Thanh Hóa đó. Những người thoát nạn trong gang tấc kể lại rằng giữa sóng nước trùng khơi, anh Hiệp đã dồn sức cứu sống được mấy người - bằng cách chơi vơi giữa biển, 1 tay bám vào dây thừng, 1 tay anh Hiệp kéo mọi người bám vào thân tàu lật úp đang nổi. Và đáng khâm phục nhất là anh đã cởi chiếc áo phao đang mặc nhường cho một phụ nữ trong lằn ranh sinh tử mong manh.

Anh Hoàng Anh Tuấn (SN 1982, trú tại tỉnh Nghệ An), 1 trong 21 người may mắn sống sót cho biết thêm: Ngay khi tàu nghiêng, lái phụ đã huy động 30 hành khách dồn vào phía còn lại để lấy cân bằng nhưng sóng đánh quá nhanh khiến tàu lật úp. Hành khách chỉ kịp nhảy xuống nước rồi cùng thủy thủ đoàn tìm cách bám vào phần mũi tàu chưa chìm. Nhưng mỗi lần sóng đánh tới, mọi người lại dạt ra. Cứ cầm cự như vậy suốt gần 6 giờ thì những người đuối sức không chịu được nữa nên buông tay.
Người hiệp sĩ dũng cảm cứu người trong vụ chìm tàu tại Cần Giờ  - ảnh 2
Anh Hiệp đã hi sinh dũng cảm trong vụ chìm tàu
Nạn nhân Đặng Hồng Phương nghẹn ngào kể về việc không giữ được thi thể của đồng nghiệp mình và cho biết nếu như lực lượng cứu hộ đến sớm hơn 10 – 15 phút nữa thì có lẽ đã rất nhiều người được cứu sống. Lúc đó, anh Trần Hữu Hiệp trên người mặc áo phao, thấy một người phụ nữ ngoi ngóp trong nước nên cởi áo phao nhường cho cô ấy. Sau đó Hiệp bị sóng đánh văng ra xa. Anh bơi trở lại, chưa tới nơi thì bị sóng đánh tiếp. Do uống quá nhiều nước lại đuối sức nên Hiệp tắt thở và gục trên tay anh. Anh cố gắng giữ Hiệp nhưng không được, sóng ập tới kéo anh ra xa.

Hành động của anh Trần Hữu Hiệp đã nói lên tất cả giữa sự sống và cái chết anh vẫn tỉnh táo để nỗ lực cứu mạng sống của những người xung quanh mà quên cả thân mình. Chiếc áo phao là sự sống của anh nhưng ngay cả như vậy anh cũng đã nhường lại cho người phụ nữ khác và chấp nhận đánh đổi sinh mạng của chính mình.

Không còn lời nào có thể diễn tả hết nghĩa cử và hành động cao đẹp của anh Trần Hữu Hiệp, anh hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu “Hiệp sĩ” mà mọi người trân trọng dành tặng cho anh. Nhưng không chỉ là “Hiệp sĩ giao thông”, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng quyết định truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hành động quên mình của anh Hiệp.

Trước đó, anh Trần Hữu Hiệp đã được tặng huy hiệu "Huân chương dũng cảm" của Chủ tịch nước và mới nhất UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị công nhận Liệt sĩ cho anh Trần Hữu Hiệp vì hành động dũng cảm quên mình cứu người trong vụ tai nạn đau lòng trên vùng biển Cần Giờ.
Trần hữu hiệp_vovgiaothong
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng trao “Huân chương dũng cảm” của Chủ tịch nước cho gia đình anh Trần Hữu Hiệp.
Giữa bao vật chất của cuộc đời, giữa cuộc sống bon chen vì danh lợi thậm chí người ta có thể làm hại nhau chỉ vì những thứ nhỏ nhặt nhất thì sự quên mình của anh Trần Hữu Hiệp để cứu nhiều người, chấp nhận hi sinh cho người khác được sống khiến chúng ta phải suy ngẫm, phải biết sống như thế nào cho ý nghĩa nhất khi được làm người
Theo vovgiaothong.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản