banner tạm

Cập nhật lúc : 4:4 PM, 15/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Người mang xuân đến cho những con đường

 Hàng ngày, khi đi trên những con đường, qua các nút giao thông, vòng xuyến, dải phân cách… quanh Thủ đô Hà Nội, hẳn ai cũng có thể thấy được sắc màu của hoa, cây cỏ được chăm sóc, được trang trí, cắt tỉa tạo hình theo nhiều chủ đề rất đẹp. 
Để có được cảnh quan đó, những người công nhân môi trường, đô thị… ngày ngày đã không quản nắng mưa, gió rét vẫn hăng say, miệt mài làm đẹp cho những con đường của Thủ đô.


 Trang trí đón năm mới.
Trang trí đón năm mới.

Trong cái giá buốt, mưa phùn của mùa Đông, chúng tôi gặp những công nhân của Công ty Công viên Thống nhất đang miệt mài cắt tỉa những luống cây, trồng những luống hoa rực rỡ tại ngã tư Xã Đàn (Đống Đa, Hà Nội) để kịp cho năm mới sắp đến. Chị Chử Kim Thoa, một trong những công nhân đang cắt tỉa cây chia sẻ: “Công việc chuẩn bị cho Tết Giáp Ngọ được tiến hành trước một tháng, bất kể ngày nắng hay ngày mưa, các chị vẫn miệt mài với công việc. Công việc nhìn thì đơn giản như vậy, nhưng khi đi sâu vào tìm hiểu thì mới thấy được sự tỉ mỉ và cần sự phối hợp nhịp nhàng trong cách làm...

Chị Nguyễn Thị Nga, công nhân Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Vườn thú Hà Nội cho biết, công ty của chị có hơn 1.000 người, công việc chính là chăm sóc cây, hoa tại vườn thú Hà Nội và các đường phố, đại lộ lớn: như Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng, đại Lộ Thăng Long, Công viên Hòa Bình… Ngoài những cây trồng cố định tại chỗ, bên cạnh đó còn có rất nhiều cây hoa khác được Công ty ươm trồng ở nơi khác để thay thế hoặc trang trí khi cần. Những ngày lễ lớn của thủ đô và đất nước, công việc của các anh chị còn bận rộn hơn, nhiều đêm còn phải thay phiên nhau trực trông cây, trông chữ tại những điểm quan trọng của Thủ đô.

 Cây trồng trong dải phân cách đều được cắt tỉa, tạo hình theo chủ đề.
Cây trồng trong dải phân cách đều được cắt tỉa, tạo hình theo chủ đề.

Trong cái lạnh se sắt của những ngày cuối năm, nhưng trên khuôn mặt chị Hoàng Thị Điệp lại lấm tấm mồ hôi. Chị cùng 5 người công nhân nữa vừa hoàn thành xong một nấm hoa trên giải phân cách ở đường Trần Duy Hưng, chia sẻ, chị và 7 người cùng tổ đều gắn bó với công việc này đã 13 năm, các anh chị yêu nghề này lắm. Ngày trước chị là cô giáo mầm non nhưng giờ chị lại làm trái ngành, trái nghề và chưa bao giờ có ý định chuyển nghề khác. Mỗi khi cắt tỉa hay trồng xong 1 nấm hoa, chị đều đứng ngắm những thành quả mình và đồng nghiệp vừa làm thấy công việc của mình thật ý nghĩa.

 Để trồng được 1 nấm hoa như thế này cần đến 2.000 cây hoa.
Để trồng được 1 nấm hoa như thế này cần đến 2.000 cây hoa.

Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ sắp đến, chỉ một tuần nữa thôi, trên dải phân cách cả cung đường em đang đứng đây sẽ được trồng rất nhiều đào và quất, hai loài cây đặc trưng của ngày Tết cổ truyền, lúc đó thì mùa xuân đã thực sự đến với tất cả mọi người, rồi đó, chị Điệp vui vẻ nói thêm.

Nhìn những con đường, ngõ phố sạch hơn, tươm tất hơn mỗi sớm mai thức dậy, chúng ta sẽ nhớ đến công sức của những người công nhân môi trường, họ đã không quản ngày đêm lặng thầm quét dọn, thu gom rác trên mọi ngả đường, con hẻm của thủ đô. Cũng làm việc một ngày 8 tiếng như những người lao động ở các ngành nghề khác, nhưng với họ thì bất kể ngày nắng hay mưa, là đêm đông gió rét hay trưa hè nóng bức, họ đều phải làm việc hăng say. Hàng ngày, khi màn đêm buông xuống, khi phố phường đã yên giấc thì cũng là lúc âm thanh của tiếng chổi, của những người công nhân môi trường vang lên khắp các con đường, ngõ phố của Hà Nội. Bác Lan, công nhân thu gom rác trên tuyến đường Nguyễn Trãi tâm sự: “ Bác làm công việc này đã được hơn 10 năm, ngày ngày tiếng chổi tre đã đi sâu vào tâm hồn bác, đường phố là những gì thân thương, quen thuộc nhất với bác đối. Đường phố là bộ mặt của đô thị, công việc làm đẹp cho thành phố là trách nhiệm của bác cũng như của những người công nhân như bác…”.

Mặc dù trong công việc còn gặp rất nhiều những khó khăn nhưng trên địa bàn còn một số người dân chưa có ý thức bảo vệ môi trường như: xả rác bừa bãi, ngắt bẻ, giẫm đạp lên cây, cỏ… nhưng những người công nhân này luôn đồng cam cộng khổ, cùng nhau cố gắng hoàn thành công việc, để làm đẹp cho Thủ đô. Họ không chỉ là những người chăm sóc từng khóm hoa, chậu cảnh mà họ còn là những người sáng tạo, tìm ra các cách cắt tỉa các hàng cây xanh để tạo thẩm mỹ cho các khuôn viên đó. Lúc nói chuyện với chúng tôi cũng là lúc chị Thoa đang cắt tỉa để tạo nên dòng chữ: “Di tích khảo cổ quốc gia” tại ngã tư Xã Đàn để đón mừng một năm mới với không khí mới, vận hội mới.

Thầm lặng và nhọc nhằn nhưng thật giản dị, thật ý nghĩa đó là công việc của những người công nhân môi trường đô thị. Những việc họ làm đã và đang góp phần tô điểm, làm đẹp cho cuộc sống, cho những con đường của Thủ đô thân yêu.

 

Theo baobaovephapluat.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản