banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 10/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều giải pháp đồng bộ bảo đảm trật tự ATGT được triển khai hiệu quả

Thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự chỉ đạo, điều hành sát sao của Chính phủ, nỗ lực của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương và sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trong việc thực hiện các giải pháp cấp bách và lâu dài về bảo đảm trật tự ATGT và giảm ùn tắc giao thông.
Bộ GTVT đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong công tác bảo đảm trật tự ATGT và giảm ùn tắc giao thông.

Thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm bảo đảm trật tự ATGT, Bộ đã rà soát, sửa đổi, xây dựng mới và triển khai thực hiện các Nghị định, Thông tư liên quan đến công tác bảo đảm trật tự ATGT và các đề án đổi mới, nâng cao chất lượng công tác đăng kiểm phương tiện, đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe, quản lý hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách… Các văn bản, đề án được sửa đổi hoặc xây dựng mới theo hướng tăng cường hiệu quả công tác quản lý nhà nước, nâng cao trách nhiệm cá nhân và tinh thần, thái độ phục vụ của người thi hành công vụ; thiết lập trật tự, kỷ cương trong thực hiện pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT. Đồng thời, Bộ tăng cường thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, đăng kiểm phương tiện, kinh doanh vận tải hành khách đường bộ, kiên quyết đình chỉ hoạt động các tổ chức, cơ sở vi phạm quy định.

Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT kiểm tra hoạt động vận tải của Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ du lịch Hoa Mai, TP Vũng Tàu (7/2013)

Đoàn kiểm tra của Bộ GTVT kiểm tra hoạt động vận tải của
Công ty TNHH Vận tải và Dịch vụ du lịch Hoa Mai, TP Vũng Tàu (7/2013)

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đã có bước đột phá. Bộ đã phối hợp với các cơ quan của Ủy ban ATGT quốc gia triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền với quy mô cả nước tạo được dấu ấn và sự quan tâm của xã hội đến công tác bảo đảm trật tự ATGT. Các cấp, các ngành và các cơ quan, thông tấn báo chí ở Trung ương và địa phương đã đầu tư nhiều hơn cho công tác thông tin, tuyên truyền về ATGT. Nhiều chuyên trang, chuyên mục, diễn đàn về ATGT đã được các cơ quan thông tấn báo chí đầu tư xây dựng, bước đầu góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông.

Đồng thời, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành, địa phương đã đẩy mạnh công tác đầu tư, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông góp phần giảm thiểu tai nạn, ùn tắc trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Cùng với công tác đầu tư, công tác bảo trì, bảo dưỡng và đảm bảo ATGT đối với các công trình giao thông hiện có cũng được Bộ chỉ đạo và đang từng bước triển khai nhằm xoá bỏ các vị trí điểm đen, vị trí mất an toàn giao thông, tổ chức giao thông hợp lý hơn, lắp đặt bổ sung, nâng cấp hệ thống biển báo, đèn tín hiệu… Triển khai rà soát, xử lý, bảo đảm ATGT tại các vị trí giao cắt giữa đường sắt và đường bộ; đã ký cam kết thực hiện bảo đảm ATGT giữa Bộ và tất cả các địa phương có đường sắt đi qua.

Hà Nội xây dựng những cây cầu vượt nhẹ, góp phần tích cực giảm ùn tắc giao thông

Hà Nội xây dựng những cây cầu vượt nhẹ, góp phần tích cực giảm ùn tắc giao thông

Trong 9 tháng đầu năm 2013, tai nạn giao thông xảy ra 21.861 vụ, làm chết 7.040 người, bị thương 21.780 người. So với cùng kỳ năm 2012 giảm 1.313 vụ (-5,67%), tăng 139 người chết (+2,01%), giảm 2723 người bị thương (-11,11%). Mặc dù các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vẫn còn nhiều, số người chết và số người bị thương vẫn ở mức cao, nhưng kết quả nêu này cho thấy, được sự quan tâm chỉ đạo Đảng, sự giám sát thường xuyên của Quốc hội, sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và nỗ lực của các bộ, ngành, các cấp chính quyền địa phương trong việc thực hiện các giải pháp cấp bách và lâu dài về bảo đảm trật tự ATGT và giảm ùn tắc giao thông, số vụ vi phạm, số người chết, số người bị thương trong 3 năm (2011 - 2013) đều có xu hướng giảm. Điều đó khẳng định các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT đã ban hành và đang được triển khai thực hiện trong thời gian qua là phù hợp với thực tiễn, mang tính khả thi cao cần tiếp tục thực hiện mạnh mẽ, đồng bộ hơn trong các năm tiếp theo.

Đặc biệt, tình hình ùn tắc giao thông tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh thời gian vừa qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, các giải pháp mang tính đột phá được thực hiện tại hai thành phố như: hoàn thành các tuyến đường vành đai, các trục hướng tâm; đầu tư xây dựng các cầu vượt cho xe có tải trọng nhẹ; đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường trên các tuyến phố chính; hợp lý hoá lộ trình tuyến và đổi mới phương tiện đoàn xe buýt; kiểm soát số lượng và khu vực hoạt động của xe taxi; bố trí lệch giờ làm việc, học tập… nhờ đó, số vụ, số điểm ùn tắc giao thông đều giảm. So với giai đoạn trước năm 2011, đến nay số điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông tại TP Hà Nội đã giảm 46%, tại TP Hồ Chí Minh đã giảm 36,6%, số vụ ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút hầu như không xảy ra.

 
theo mt.gov.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản