banner tạm

Cập nhật lúc : 8:26 AM, 17/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều tín hiệu lạc quan giảm TNGT cả năm

“Mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5 - 10% trong năm 2013 sẽ hoàn toàn thực hiện được, nếu các giải pháp đồng bộ và quyết liệt như hiện nay được duy trì”, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia khẳng định với PV Báo Giao thông.
 

 
Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Nguyễn Hoàng Hiệp
Phó chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Nguyễn Hoàng Hiệp
Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, kết quả kéo giảm TNGT liên tiếp 2 tháng vừa  qua là tín hiệu rất tích cực bởi trước đó, 7 tháng liên tục tăng. Liên tiếp xảy ra các vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người gây bức xúc trong xã hội.

Thống kê 9 tháng, số vụ và số người bị thương vì TNGT tiếp tục giảm, trong khi số người chết tăng (tăng 139 người chết, tương đương 2,01%), nguyên nhân là do trong những tháng đầu năm 2013 số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe khách, xe tải nặng, xe container tăng. Tuy nhiên, điều này đã được khắc phục trong 2 tháng gần đây. 

Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức, nhưng qua theo dõi nửa đầu tháng 10 này, TNGT vẫn tiếp tục giảm và nhiều khả năng sẽ giảm sâu. Nếu cứ duy trì ở “phong độ” này, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng sẽ thực hiện được mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% mà Nghị quyết Quốc hội đề ra.
 
Vậy theo ông, đâu là giải pháp kéo giảm thành công số người chết vì TNGT trong hai tháng qua?

Đó là sự quyết liệt từ công tác chỉ đạo điều hành, duy trì thường xuyên, liên tục trên cả nước và tất cả các lĩnh vực liên quan, có điểm nhấn theo chuyên đề và đi vào giải quyết tận gốc các nguyên nhân gây TNGT.

Việc tổ chức các đoàn kiểm tra thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TW của Ban Bí thư tại 30 địa phương đã có tác động tích cực đến sự vào cuộc của cả hệ thống chính quyền và chính trị nhằm nâng cao vai trò trách nhiệm của cấp ủy Đảng, người đứng đầu chính quyền và các cơ quan, đơn vị. Bên cạnh đó, Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội đã tăng cường giám sát, chất vấn trực tiếp, đoàn đại biểu Quốc hội các địa phương đã có nhiều cuộc giám sát theo chuyên đề hoặc gắn với nội dung các hoạt động của đoàn đại biểu Quốc hội đã tạo được sự quan tâm, cũng như đồng thuận xã hội trong việc triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT. 

Chính phủ đã yêu cầu các bộ, ngành, chính quyền các cấp cùng triển khai các giải pháp đồng bộ. Ủy ban ATGT Quốc gia duy trì giao ban trực tuyến toàn quốc hàng quý và thực hiện các chuyên đề; biểu dương, phê bình kịp thời người đứng đầu Ban ATGT địa phương tạo ra sự chuyển biến trong công tác chỉ đạo ở địa phương. Ở góc độ quản lý Nhà nước chuyên ngành, Bộ GTVT đã tập trung chỉ đạo, giải quyết nguyên nhân gây TNGT, siết chặt các điều kiện kinh doanh vận tải, gắn trách nhiệm của cơ quan quản lý, chủ doanh nghiệp, lái xe với việc đảm bảo ATGT. Cùng với đó, việc tổ chức các đoàn kiểm tra quản lý hoạt động vận tải tại các địa phương, truy trách nhiệm các trung tâm đăng kiểm, trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe có nhiều xe gây tai nạn nghiêm trọng đã kéo giảm rõ rệt các vụ tai nạn nghiêm trọng trong các tháng 8, 9 và 10. 
 
CSGT sẽ tăng cường xử lý các trường hợp đi xe đạp điện vi phạm luật trong thời gian tới Ảnh: Văn Huế
CSGT sẽ tăng cường xử lý các trường hợp đi xe đạp điện vi phạm luật trong thời gian tới
Những tháng cuối năm TNGT thường tăng cao, Ủy ban ATGT Quốc gia có giải pháp gì để có thể hoàn thành chỉ tiêu kéo giảm tai nạn cả năm, thưa ông?

Trong 2 tháng còn lại, các cấp, các ngành phải tiếp tục siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải, đồng thời tập trung giám sát hoạt động của xe khách, xe container và xe tải. Xử phạt nghiêm các vi phạm  là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn như: Chở quá tải, chạy quá tốc độ, lái xe uống rượu, bia, đi sai làn đường. Bộ GTVT vẫn đang tiếp tục kiểm tra công tác bảo đảm ATGT tại 42 tỉnh, từ đó chỉ ra những thiếu sót, yêu cầu địa phương thực hiện các giải pháp chấn chỉnh hoạt động kinh doanh vận tải và nâng cao tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc của địa phương trong công tác đảm bảo TTATGT.

Và còn một việc nữa, luôn phải duy trì với nhiều hình thức tuyên truyền giáo dục nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người dân. Trong đó, tập trung vào đối tượng đi xe đạp điện, không đội mũ bảo hiểm hợp quy. Năm nay, trong ngày đầu tiên của tuần thứ 3 của tháng 11, Ủy ban ATGT Quốc gia tiếp tục tổ chức hưởng ứng “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” và làm lễ cầu siêu cho các nạn nhân thiệt mạng vì TNGT. Qua hoạt động này, Ban tổ chức muốn cảnh báo về thảm họa TNGT, chia sẻ cộng đồng những khó khăn của các gia đình nạn nhân, qua đó nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật, phòng tránh TNGT, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT.
 
Cảm ơn ông!

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản