banner tạm

Cập nhật lúc : 7:52 AM, 13/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nhiều tuyến cao tốc sẽ được kiểm soát bằng ITS

ảnh minh họa

Tại Hội thảo và Diễn đàn hợp tác về CNTT và Hệ thống giao thông thông minh (ITS) Hàn Quốc diễn ra ngày 12/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho biết, để đáp ứng nhu cầu quản lý khai thác an toàn hiệu quả hệ thống đường bộ và đường cao tốc đang được đầu tư xây dựng, Bộ GTVT đã bước đầu tiếp cận và áp dụng ITS.

Hệ thống giao thông thông minh (ITS) là một giải pháp tổng thể, ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại, đồng bộ để hỗ trợ điều hành, kiểm soát, điều tiết giao thông, thu phí điện tử đã được áp dụng tại các nước phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Vụ trưởng Vụ KHCN, Bộ GTVT Nguyễn Văn Ích cho biết, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống ITS đang được Bộ GTVT xây dựng. Ông Ích mong muốn tham khảo các kinh nghiệm quốc tế về vấn đề này nhằm phát triển hệ thống giao thông thông minh trong GTVT cũng như thống nhất những giải pháp hiệu quả nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành GTVT.

Hiện nay, các dự án đường ô tô cao tốc đang được đầu tư hệ thống ITS gồm: Cầu Giẽ - Ninh Bình, TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, TP Hồ Chí Minh – Trung Lương, Bến Lức – Long Thành, Hà Nội – Thái Nguyên, Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Dự án phát triển hệ thống kiểm soát giao thông đường cao tốc tại Hà Nội.

Bộ GTVT cũng đang dự kiến triển khai các dự án giao thông thông minh (ITS) gồm: Dự án tích hợp ITS trên Quốc lộ 3 mới và khu vực miền Bắc Việt Nam; Dự án xây dựng Hệ thống ITS trên đường ô tô cao tốc TP Hồ Chí Minh – Trung Lương. Mục tiêu của dự án này là xây dựng hệ thống ITS quản lý tuyến cao tốc TP HCM – Trung Lương và dự kiến sau này sẽ phát triển thành Trung tâm ITS cho cả khu vực phía Nam, kết nối được với các hệ thống điều hành ITS quốc gia.

Dự án Phát triển hệ thống kiểm soát giao thông cho đường cao tốc tại Hà Nội cũng đang được kỳ vọng tạo dựng được hệ thống kiểm soát giao thông trên các tuyến đường cao tốc khu vực Hà Nội nhằm thu thập thông tin về sự cố trên đường và cung cấp kịp thời cho người sử dụng, giảm thiểu sự cố, tai nạn và ùn tắc giao thông.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện các cơ quan của Việt Nam và Hàn Quốc đã trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng CNTT, hệ thống giao thông thông minh, tạo cơ hội hợp tác đầu tư về xây dựng và chuyển giao công nghệ giữa doanh nghiệp 2 nước. Đặc biệt, phía Hàn Quốc đã giới thiệu nhiều mô hình ứng dụng thành công chính phủ điện tử và mô hình xây dựng ITS tại Hàn Quốc và đề xuất kế hoạch hợp tác trong tương lai.

Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản