banner tạm

Cập nhật lúc : 4:4 AM, 14/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Những con đường kết nối từ lòng dân

Tam Đảo (Vĩnh Phúc) là huyện miền núi có hơn 46% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Phong trào phát triển giao thông nông thôn ở Tam Đảo được chính quyền quan tâm, quần chúng nhân dân nhiệt tình ủng hộ.
 Đến nay, nhờ những con đường liên thôn, liên bản kết nối giao thương hàng hóa giữa các vùng, đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội của đồng bào các dân tộc trong huyện ngày càng khởi sắc.

Đồng bào dân tộc Sán Dìu ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) làm đường giao thông liên thôn.
Đồng bào dân tộc Sán Dìu ở xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) làm đường giao thông liên thôn.

 

Trước đây, những tuyến đường liên thôn, liên bản giao thương hàng hóa trong vùng không thuận lợi cho nên cuộc sống của đồng bào các dân tộc trong huyện gặp rất nhiều khó khăn. Đây là một trong những nguyên nhân chính kìm hãm sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bước vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Tam Đảo chú trọng việc phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, coi đây là một trong những tiêu chí then chốt làm thay đổi đời sống đồng bào các dân tộc.

Chúng tôi về Đạo Trù là xã có đông đồng bào dân tộc Sán Dìu sinh sống và cũng là xã đứng đầu phong trào xây dựng NTM của huyện. Chủ tịch UBND xã Đạo Trù Lưu Xuân Năm cho biết: Chương trình xây dựng NTM ở Đạo Trù được Đảng ủy xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề và ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng NTM cho 13 thôn để triển khai thực hiện. Theo đó, các tiểu ban giúp việc ban chỉ đạo, các già làng, trưởng thôn và người có uy tín trong thôn, bản giám sát thi công và nghiệm thu các công trình. Đến nay xã đã thực hiện được 12/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Ông Nguyễn Cát Chu, năm nay 86 tuổi, người có uy tín trong đồng bào dân tộc Sán Dìu ở thôn Tiên Long, xã Đạo Trù chia sẻ: Mấy năm về trước, đồng bào Sán Dìu khổ lắm, đường thì lầy lội khó đi lại, muốn đưa sản phẩm của mình ra chợ bán cũng khó, cho nên người dân ở đây nghèo lắm. Từ khi xã triển khai chương trình xây dựng NTM được bà con trong bản nhiệt tình ủng hộ. Người thì đóng góp vật liệu, không có vật liệu thì góp ngày công lao động để làm những tuyến đường liên thôn, bản. Đến nay, đường giao thông đã hoàn thành, có đường bà con đi lại thuận lợi hơn, con gà, con lợn nuôi được, cây rau trồng được đã được người dân mang đi bán khắp nơi ở huyện và tỉnh, kinh tế khá rồi, cảm ơn Đảng và Chính phủ nhiều lắm...

Phó Trưởng phòng Dân tộc huyện Tam Đảo Trương Văn Dương cho biết, trong chương trình xây dựng NTM, vai trò người đứng đầu rất quan trọng. Từng địa phương, thôn, bản phải chọn những người có uy tín, tâm huyết, gương mẫu tham gia tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân cùng thực hiện. Ngoài ra, phòng còn đôn đốc chủ đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi thuộc Chương trình 135 ở các xã thực hiện đúng tiến độ xây dựng, tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình. Từ năm 2010 đến nay, đồng loạt các xã như Đạo Trù, Bồ Lý, Yên Dương, Hồ Sơn và Hợp Châu... chủ động góp ngày công và vật liệu để tu bổ, xây dựng các công trình giao thông nông thôn, tiến hành đổ bê-tông đường liên thôn, liên bản, với tổng kinh phí hàng trăm triệu đồng. Cùng với Đạo Trù, xã Yên Dương và Hồ Sơn là những địa phương tích cực thực hiện bê-tông hóa đường liên thôn, bản. Trong đó, gia đình ông Bàng Xuân Hữu ở thôn Yên Phú, xã Yên Dương đã hiến 200 m2 đất để làm nhà văn hóa thôn, ngoài ra còn nhiều hộ gia đình hiến hàng chục mét vuông đất làm đường giao thông.

Bên cạnh đoạn đường dài 50 m là công trình do đoàn thanh niên xây dựng, Công ty CP Đầu tư Lạc Hồng đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng làm mới 30 km đường và đổ bê-tông, rải đá dăm 500 m đường liên thôn, bản và đường vào Khu du lịch tâm linh Tây Thiên. Công ty đã giải quyết việc làm cho hàng chục lao động địa phương là người dân tộc Sán Dìu.

Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo Phạm Quang Nguyên cho biết: Để hoàn thành được những tuyến đường mang tên "những con đường của lòng dân" là nhờ sự đồng lòng, chung tay, góp sức cùng nhau vượt qua khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện.

Huyện Đoàn triển khai cuộc vận động Tuổi trẻ Tam Đảo xung kích "Xây dựng nông thôn mới và điển hình nhân rộng điển hình, người dân noi gương người dân" trong việc hiến đất phục vụ các công trình phúc lợi và ủng hộ phong trào xây dựng NTM.

Đồng bào các dân tộc huyện Tam Đảo tự nguyện hiến gần mười nghìn mét vuông đất và đóng góp hàng trăm triệu đồng tiền mặt, hàng chục nghìn ngày công lao động để xây dựng các công trình trường học, trạm y tế xã, nhà văn hóa thôn, bê-tông hóa hơn 10 km đường giao thông và mở mới nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, bản.

Về các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Tam Đảo hôm nay, chúng tôi thấy rõ nhờ "những con đường của lòng dân", bà con các dân tộc trong huyện được giao lưu văn hóa, hàng hóa được thông thương, cuộc sống bớt đi những nhọc nhằn, lo toan, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Quảng Nam mở tuyến xe buýt lên vùng núi cao Trà My

Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Nam vừa khai trương tuyến xe buýt công cộng từ TP Tam Kỳ lên huyện Bắc Trà My và ngược lại nhằm phục vụ cán bộ, nhân dân và đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao các huyện: Bắc Trà My và Nam Trà My. Tuyến xe buýt đối lưu (do Hợp tác xã Vận tảiKinh doanh tổng hợp Tam Kỳ đầu tư) gồm mười phương tiện mới mua sắm, với tổng kinh phí gần 11 tỷ đồng. Các phương tiện đưa vào hoạt động đều có trang bị hộp đen, ca-mê-ra theo dõi hoạt động suốt hành trình. Đây là tuyến xe buýt đầu tiên được mở lên huyện miền núi cao của tỉnh, tạo thuận lợi cho đồng bào dân tộc thiểu số giao lưu với các huyện đồng bằng, góp phần bảo đảm an toàn giao thông cho người dân địa phương.

Quảng Bình giao đất, giao rừng cho đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Quản lý dự án khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) đã giao 347,1 ha đất rừng cộng đồng cho 53 hộ dân ở hai bản Nịu và Cà Roòng 2, xã biên giới Thượng Trạch quản lý và sử dụng vào mục đích sản xuất (trong ảnh). Trong thời gian sử dụng đất (50 năm, từ 2014 đến 2064), cộng đồng dân cư các bản có trách nhiệm thực hiện quản lý, bảo vệ, phát triển rừng và sử dụng diện tích đất rừng được giao đúng mục đích theo quy định của Luật Bảo vệ và phát triển rừng. Dịp này, Ban Quản lý dự án khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng đã trao tài khoản quản lý và bảo vệ rừng cho hai bản Nịu và Cà Roòng 2 với số tiền hơn 416 triệu đồng.

 

Theo nhandan.org.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản