banner tạm

Cập nhật lúc : 2:26 PM, 25/03/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ninh Thuận chú trọng tuyên truyền để giảm TNGT

Trước tình trạng TNGT trên các tuyến đường giao thông nông thôn (GTNT) đang có dấu hiệu gia tăng, tỉnh Ninh Thuận vừa lập chương trình hành động với hàng loạt biện pháp để kiềm chế tai nạn trên các tuyến đường này.

Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh Ninh Thuận trong 2 tháng cao điểm đầu năm 2014 (tính từ ngày 16/12/2013-15/02/2014), trên địa bàn tỉnh xảy ra 21 vụ TNGT đường bộ thì có 5 vụ TNGT (chiếm 23,8%) xảy ra tại vùng nông thôn, trong đó có 1 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm chết 3 người, bị thương 2 người. Qua đó cho thấy tình hình TNGT trên địa bàn nông thôn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp.

Những năm qua, hạ tầng GTNT trên địa bàn tỉnh phát triển nhanh về số lượng và chất lượng, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân trên địa bàn nông thôn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống người dân nông thôn. Tuy nhiên, đường sá rộng và thông thoáng hơn thì TNGT lại gia tăng, mà nguyên nhân chủ yếu là do hiểu biết pháp luật về ATGT của người dân khu vực nông thôn còn hạn chế.

Tình hình TNGT các tuyến đường nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang diễn biến phức tạp.
Tình hình TNGT các tuyến đường nông thôn trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đang diễn biến phức tạp

Qua phân tích các vụ tai nạn thì nguyên nhân chính là do người điều khiển xe mô tô trên các tuyến đường vùng sâu, vùng xa không chấp hành đúng luật giao thông. Vẫn còn những vi phạm pháp luật ATGT chủ yếu với các lỗi vi như: điều khiển phương tiện xe mô tô không có GPLX, không đội MBH, uống rượu bia quá nồng độ quy định, chở quá số người quy định, đi không đúng phần đường, phóng nhanh vượt ẩu… làm mất an ninh trật tự tại địa phương, nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Đường nông thôn mặc dù được cải tạo mở rộng, nâng cấp bê tông hóa nhưng còn thiếu hệ thống biển báo và thiết bị bảo đảm ATGT, tầm nhìn tại các điểm giao cắt bị che khuất bởi nhà cửa, cây trồng.

Để kéo giảm TNGT trên các tuyến đường nông thôn UBND tỉnh vừa có văn bản số 1322/KH-UBND chỉ đạo các ngành tập trung thực hiện ngay các biện pháp đẩy lùi tai nạn trên địa bàn tỉnh. Theo đó UBND tỉnh đã xác định công tác tuyên truyền vận động người dân khu vực nông thôn tự giác chấp hành pháp luật về ATGT luôn là biện pháp ưu tiên hàng đầu.

Trọng tâm là tuyên truyền, phổ biến pháp luật giao thông, nâng cao ý thức tự giác chấp hành quy tắc giao thông, tuân thủ quy định tốc độ, phòng chống việc uống rượu bia điều khiển phương tiện, đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy; bảo đảm an toàn đường sắt, đường thủy đối với khu vực nông thôn.

Ngoài ra, Công an các huyện, thành phố công an xã phối hợp cùng CSGT tăng cường tuần tra xử lý nghiêm những hành vi vi phạm dễ dẫn đến TNGT ở các tuyến đường GTNT thường xảy ra tai nạn.

UBND tỉnh cũng đã yêu cầu Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ rà soát lắp đặt hệ thống biển báo và thiết bị đảm bảo ATGT tại các đường ngang, làm gờ giảm tốc từ đường phụ ra đường chính. Đồng thời vận động tuyên truyền người dân phát quang cây cối, chỉnh sửa tường rào để bảo đảm tầm nhìn tại các điểm giao cắt trên các tuyến đường giao thông liên thôn, xã, huyện.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản