banner tạm

Cập nhật lúc : 10:54 AM, 11/09/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nỗ lực rút ngắn thời gian đổi bằng lái xe xuống còn 5 ngày

Tổng cục Đường bộ Việt Nam mới đây đã đề nghị Sở GTVT các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương nỗ lực rút ngắn thời gian đổi giấy phép lái xe từ 25 ngày xuống còn 5 ngày.
Nỗ lực rút ngắn thời gian đổi bằng lái xe xuống còn 5 ngày

Việc rút ngắn thời gian đổi đối với giấy phép lái xe không trực tiếp quản lý từ 25 ngày xuống 05 ngày là một trong những yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ theo hướng tạo thuận lợi cho người dân. Do đó, để thực hiện yêu cầu này, ngày 6/8/2014 Bộ trưởng Bộ GTVT đã chỉ đạo Tổng cục Đường bộ và Sở GTVT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương triển khai thực hiện.

Trong thời gian đầu triển khai, một số đơn vị sẽ không tránh khỏi những khó khăn, thiếu thốn. Do vậy, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã trao đổi và đề nghị các Sở GTVT chỉ đạo các phòng ban chức năng khắc phục khó khăn, nâng cao tinh thần trách nhiệm để nghiêm túc thực hiện.

30 Sở GTVT chưa hoàn thành việc chuyển đổi dữ liệu, gồm: Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Phúc, Bình Thuận, Bình Dương, Hà Tĩnh, Hoà Bình, Hưng Yên, Khánh Hoà, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bắc Kạn, Bình Định, Cao Bằng, Điện Biên, Gia Lai, Hậu Giang, Lai Châu, Phú Yên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long, Ninh Thuận, Đồng Nai, An Giang, Kiên Giang
Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ tiếp tục đôn đốc, trực tiếp làm việc với các Sở GTVT để hoàn thành việc cập nhật và chuyển đổi dữ liệu trước ngày 31/12/2014; trong khi chưa chuyển đổi xong dữ liệu, Tổng cục đề nghị 30 Sở GTVT mà chưa hoàn thành việc cập nhật, chuyển đổi cở sở dữ liệu giấy phép lái xe đã cấp trước đây vào hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc cần cử cán bộ chuyên trách việc xác minh giấy phép lái xe, cung cấp tên, số điện thoại, địa chỉ hộp thư điện tử, số fax, đường dây nóng để các Sở GTVT cần xác minh liên hệ. Các thông tin này sẽ gửi về Tổng cục Đường bộ Việt Nam trước ngày 15/9/2014 để tổng hợp, thông báo cho các Sở GTVT.

Ngoài ra, Tổng cục cũng đề nghị các Sở GTVT bổ sung thêm người, bố trí làm thêm giờ, làm việc khi cần để thực hiện nhiệm vụ.

Nỗ lực rút ngắn thời gian đổi bằng lái xe xuống còn 5 ngày

Để hạn chế tới mức thấp nhất khả năng xảy ra tình trạng có người sử dụng giấy phép lái xe giả để đổi sang giấy phép lái xe hợp pháp, Tổng cục đề nghị các Sở GTVT thực hiện các biện pháp như:

- Lựa chọn cán bộ có đủ trình độ, kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ, có tinh thần trách nhiệm cao làm việc tại bộ phận cấp, đổi giấy phép lái xe để kịp thời phát hiện những người sử dụng giấy phép lái xe giả để đổi giấy phép lái xe.

- Khi nhận được hồ sơ xin đổi giấy phép lái xe hợp lệ, bộ phận cấp, đổi giấy phép lái xe phải thực hiện ngay việc tra cứu dữ liệu về giấy phép lái xe trên trang thông tin điện tử quản lý giấy phép lái xe WWW.GPLX.GOV.VN. Nếu, chưa có dữ liệu thì thực hiện ngay các biện pháp nghiệp vụ để xác minh giấy phép lái xe trước khi đổi; trường hợp, chưa nhận được kết quả xác minh vẫn thực hiện các trình tự để in và trả giấy phép lái xe cho người dân theo đúng thời gian quy định (05 ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ), đồng thời lưu trữ thông tin và cam kết của người đổi giấy phép lái xe (trong đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe) và lập danh sách lưu trữ để có cơ sở xem xét, giải quyết khi cần;

- Khi nhận được đề nghị xác minh (qua điện thoại, qua hộp thư điện tử, qua Fax hoặc bằng văn bản), Sở GTVT thực hiện ngay việc tra cứu dữ liệu lưu trữ để xác minh tính xác thực của giấy phép lái xe đã cấp và trả lời cho Sở GTVT đã đề nghị.

Với những trường hợp phát hiện giấy phép lái xe đã đổi không hợp lệ, Tổng cục đề nghị SởGTVT ra quyết định và thu hồi giấy phép lái xe đã cấp, đồng thời gửi quyết định thu hồi và phối hợp với Tổng cục để xử lý vi phạm trên hệ cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin để không công nhận tính hợp pháp của giấy phép lái xe đã cấp và xử lý vi phạm theo quy định.

Theo khoản 9 Điều 49 của Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 07/11/2012 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ, người giả khai báo mất hoặc tẩy xoá, làm sai lệch các thông tin trên giấy phép lái xe; sử dụng giấy phép lái xe hoặc hồ sơ lái xe giả; có hành vi cố tình gian dối khác để được đổi, cấp lại, cấp mới giấy phép lái xe, ngoài việc bị cơ quan quản lý giấy phép lái xe ra quyết định thu hồi giấy phép lái xe và hồ sơ gốc còn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và không được cấp giấy phép lái xe trong thời hạn 05 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm. Người có nhu cầu cấp lại giấy phép lái xe phải học và sát hạch như trường hợp cấp giấy phép lái xe lần đầu.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản