banner tạm

Cập nhật lúc : 3:22 PM, 08/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Nói cái lý, phải có cả cái tình

Đại tá Trần Hữu Nhân - Trưởng phòng CSGT, Công an tỉnh Tuyên Quang (ảnh bên) là người đã gặp và xử lý nhiều trường hợp bà con dân tộc thiểu số vi phạm Luật GTĐB.  
Đại tá Nhân kể: “Vụ việc tôi nhớ nhất là trường hợp anh Lý Phùng Siềng, người dân tộc Cao Lan đi xe máy chạy quá tốc độ và đèo ba người, không ai đội MBH. Khi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe, Siềng không biết mình vi phạm lỗi gì, chỉ xua xua tay. Tổ công tác phải nhờ một người dân bản ra phiên dịch, nhưng Siềng nói với lực lượng CSGT: “Nhà tao có mỗi tao biết đi xe máy, hôm nay vợ con tao có việc nên tao phải đèo đi thôi. Bây giờ mà phạt tao cũng làm gì có tiền để nộp”. Sau khi được CSGT giải thích, Siềng dần hiểu được sự nguy hiểm đến tính mạng cho cả gia đình khi không chấp hành luật giao thông và hứa sẽ không vi phạm nữa. Cũng có đôi lần tôi gặp lại anh ta lưu thông trên đường, thấy anh ta đội mũ, chấp hành luật rất nghiêm chỉnh”.

Một trường hợp khác mà Đại tá Nhân chứng kiến là hai người dân tộc Mông đi xe máy va chạm nhau, ngã ra đường. Đường mưa lũ nên đã sạt một nửa, rất khó đi. Người đi trái đường quát lại người đi bên phải: “Thế mày chỉ biết đi đường nhẵn thôi à, mày khôn quá…”, trong khi người kia thì bảo vệ cái lý của mình nên xảy ra cãi nhau. Đại tá Nhân phải đứng ra phân giải, hỏi cả hai người: “Thế hai người có học luật không, có GPLX chưa?”, cả hai đều trả lời không học luật mà chỉ mua xe để đi. Anh lại phải giải thích cặn kẽ về việc đi đúng làn đường, khi tham gia giao thông phải có GPLX… Hiểu vấn đề, cả hai đã bắt tay nhau giảng hòa, cùng hứa sẽ chấp hành luật.

Đại tá Nhân cho biết, gặp những trường hợp người dân tộc thiểu số như trên, thì khi dừng xe kiểm tra, CSGT thường không xử phạt, mà chủ yếu trực tiếp tuyên truyền, giáo dục và nhắc nhở để họ hiểu, từ đó có ý thức tự giác chấp hành ATGT, phòng tránh TNGT cho bản thân và những người tham gia giao thông khác. Đồng thời, qua các cuộc sinh hoạt tại thôn, bản, CSGT sẽ nhờ già làng, trưởng bản thông báo rõ trường hợp vi phạm để qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục ATGT tới đồng bào. 
 

theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản