banner tạm

Cập nhật lúc : 8:14 AM, 19/11/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Ông Tư thông tin” - gương sáng phố phường

Nhiều năm qua người dân P.An lạc, Q.Bình Tân đã quen thuộc với hình ảnh ông Phạm Văn Tranh với chiếc xe Ladalat có 2 chiếc loa đi khắp các phố phường tuyên truyền tình hình ANTT...
Nhiều năm qua, người dân phường An lạc, quận Bình Tân đã quen thuộc với hình ảnh ông Phạm Văn Tranh tức "ông Tư thông tin" với chiếc xe Ladalat có 2 chiếc loa phát thanh cũ, hàng ngày đi khắp các phố phường tuyên truyền tình hình an ninh trật tự, câu chuyện cảnh giác, an toàn giao thông đường phố. 

"Ông Tư thông tin" và chiếc xe loa phát thanh của ông giúp bà con cập nhật nhiều thông tin hữu ích hằng ngày, qua đó nâng cao ý thức cảnh giác, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. 
Ông Tư thông tin - gương sáng phố phường_vovgiaothong
Đều đặn mỗi ngày xe phát thanh của ông tư luôn có mặt ở các nẻo đường
Suốt 7 năm qua, âm thanh được phát ra từ chiếc loa trên chiếc xe tuyên truyền cũ kỹ màu trắng của ông Phạm Văn Tranh đã trở nên quen thuộc và thân thiết với người dân phường An Lạc, Bình Tân. Quen đến nỗi nghe âm thanh là biết mấy giờ, và đến phần tuyền truyền về nội dung gì. Mỗi khi ông Tranh xuất hiện là bà con đến trò chuyện thân mật y như người trong nhà.

Từ nhiều năm nay, chiếc xe phát thanh của ông Tranh đã đem đến cho bà con rất nhiều thông tin hữu ích thiết thực về đời sống và an ninh trật tự xã hội. Chính vì thế mà ông được người dân ở đây yêu mến, quý trọng và gọi các tên thân mật Tư Tranh, "Tư thông tin ". 

Bà Trần Thị Hồng, tiểu thương chợ An Lạc kể: "Mấy năm trước cướp giật nhiều lắm, nhưng từ ngày có xe phát thanh đến nay thì mình hiểu biết hơn nên cũng cảnh giác hơn. Buổi sáng, buổi chiều hằng ngày, anh Tư chạy xe đi qua đi lại tuyên truyền và có thêm các anh dân phòng, công an khu vực cũng nhắc thêm để mình đề cao cảnh giác. Từ ngày có xe phát thanh bà con cảnh giác hơn về tội phạm ma túy, tệ nạn cũng bớt, tai nạn giao thông cũng đỡ luôn".

Còn Ông Nguyễn Hồng Hội, người dân phường An Lạc, quận Bình Tân cho biết: "Tôi thường xuyên nghe phát thanh về tình hình an ninh trật tự - phòng chống tội phạm từ xe tuyên truyền của chú Tư. Xe tuyên truyền của Chú Tư Tranh là hành động hết sức là tốt đẹp, chú Tư là tấm gương của khu vực An Lạc. Nghe thông tin từ xe tuyên truyền khiến mọi người dân nắm được nhiều thông tin để từ đó biết được thủ đoạn của tội phạm rồi biết phòng tránh, chủ động cảnh giác giúp đảm bảo tình hình an ninh trật tự của phường".
Ông Tư thông tin - gương sáng phố phường_vovgiaothong
Ông Tư bên chiếc xe tuyên truyền
Ông Tư Tranh vốn là dân ở trung tâm quận 1, năm 1999 ông chuyển về sinh sống tại thị trấn An Lạc, huyện Bình Chánh (nay là quận Bình Tân). Người dân nơi đây phần lớn là dân lao động nghèo, sinh sống bằng nghề buôn bán quanh chợ đầu mối, bến xe Miền Tây, nên tình hình an ninh trật tự rất phức tạp. Vì lo mưu sinh mỗi ngày nên người dân ít có thời gian xem tivi, nghe đài, đọc báo, việc tiếp cận thông tin còn nhiều hạn chế. 

Năm 2005, từ gợi ý của người bạn, Ông Tư tự bỏ tiền túi mua chiếc xe Ladalat gắn thêm cái ampli, 2 cái loa, nhờ cán bộ phường thu âm giúp phần tin rồi chạy xe đi truyền tin khắp các con đường, giúp bà con vừa làm vừa có thể tiếp nhận những thông tin về các thủ đoạn của bọn tội phạm và những bài học cảnh giác. 

Ông Tư Tranh tâm sự: "Trong thời gian hơn 7 năm làm công việc này, cực khổ buồn thì cũng có, nhiều lúc gặp nhiều chuyện rất phiền toái nhưng niềm vui nhất là khi được người dân tâm sự: nhờ chiếc xe của anh mà chúng tôi hiểu biết hơn rồi về dặn dò lại người thân và bà con lối xóm về những thủ đoạn của tội phạm vậy đó. Rồi bà con rất đồng tình với mình, động viên mình nên giúp cho mình có thêm niềm vui động lực hơn".
Ông Tư thông tin - gương sáng phố phường_vovgiaothong
Chiếc xe Ladalat gắn bó với ông Tư suốt hơn 7 năm qua
Ngày nào cũng vậy, nắng hay mưa, "ông Tư thông tin" cũng đi làm nhiệm vụ từ sáng sớm. Nhờ những nội dung tuyên truyền qua xe loa phát thanh của ông mà người dân ở các khu vực trên địa bàn phường An Lạc, quận Bình Tân đã dần nâng cao tinh thần cảnh giác, cùng chung sức với lực lượng công an phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự địa phương. 

Trung Tá Hùng Văn Phượng, Trưởng Công An phường An Lạc, quận Bình Tân, Tp.HCM cho biết: "Anh Tư Tranh là gương sáng nổi bật luôn tự nguyện tham gia cùng công an. Trước đây, ở bến xe miền Tây và các địa bàn giáp ranh có nhiều vấn đề nổi lên, tuy nhiên qua công tác trấn áp, tuyên truyền thì gần đây tình hình tội phạm, an ninh trật tự, đua xe trên tuyến đường, đặc biệt là đường Võ Văn Kiệt giảm đi nhiều".

Việc làm của ông Phạm Văn Tranh trong công tác giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn dân cư đã được các ngành, đoàn thể ở thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận. Ông là một trong những điển hình “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” vừa được Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương và là gương điển hình quần chúng tốt được vinh danh "gương sáng phố phường 2013".
VOV

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản