banner tạm

Cập nhật lúc : 8:42 PM, 01/12/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phòng CSGT, Công an Đắk Nông: Đổi mới công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ

Là địa bàn có tuyến QL14 đi qua với chiều dài gần 150km lại tập trung đông dân cư và nhiều trường học 2 bên tuyến đường, do đó nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT) đối với người dân và học sinh là rất cao. 
Thực tế, thời gian qua đã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã xảy ra không ít vụ TNGT do đối tượng học sinh gây nên, mà nguyên nhân chủ yếu là do sự bồng bột, tính hiếu động của tuổi trẻ, đặc biệt là sự thiếu hiểu biết về pháp luật giao thông. Do vậy việc tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho học sinh là hết sức cần thiết.

Tuy nhiên thực tế hiện nay, việc tuyên truyền, giáo dục Luật Giao thông đường bộ cho học sinh còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện vẫn chưa thể đưa Luật Giao thông đường bộ vào chương trình chính khóa vì thời lượng chương trình giáo dục không cho phép. Do đó, Phòng CSGT Công an tỉnh đã phối hợp với các trường học tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh vào một số buổi ngoại khóa.

Mới đây nhất là cuối tháng 11 vừa qua, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho trên 500 học sinh Trường THPT Chu Văn An - thị xã Gia Nghĩa. Với cách truyền đạt nhẹ nhàng, cụ thể, cán bộ Phòng CSGT tỉnh đã nêu những nguyên nhân dẫn đến TNGT như: phóng nhanh vượt ẩu, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm… những số liệu dẫn chứng cụ thể về các vụ TNGT thảm khốc xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua và các hệ lụy của nó đối với gia đình, xã hội đã làm cho các em hiểu rõ hơn về những nỗi đau do TNGT gây ra, đồng thời giúp các em ý thức hơn trong việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông. Ngoài ra, CBCS Phòng CSGT còn đưa ra các câu hỏi với nội dung trong Luật Giao thông đường bộ gắn với những tình huống thường gặp khi tham gia giao thông để giúp các em hiểu rõ, đưa ra hướng giải quyết.

Thượng tá Hồ Công Hoa, Phó phòng CSGT, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, bên cạnh việc thường xuyên đẩy mạnh công tác tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, Phòng CSGT còn tăng cường công tác tuyên truyền trật tự an toàn giao thông ở 8 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, nhất là các huyện nằm dọc trên tuyến QL14, các địa bàn trọng điểm, thường xuyên xảy ra tai nạn như Đắk Rlấp, Đắk Mil và Cư Jút…

Phòng CSGT, Công an Đắk Nông: Đổi mới công tác tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ - ảnh 1
Phòng CSGT phối hợp Đoàn thanh niên Công an tỉnh tổ chức phát tờ rơi và tuyên truyền
Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh.

Trong năm 2013, Phòng CSGT Công an tỉnh đã tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tại 9 trường học, 12 giáo họ, 2 chùa, 32 xã, phường và 7 cơ quan với gần 20 ngàn lượt người tham gia, phát hơn 15 ngàn tờ rơi cho các đối tượng là cán bộ, công nhân, giáo viên, học sinh… trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với Công an huyện Đắk Rlấp, Đắk Mil, Cư Jút đến từng nhà, gặp từng người, nhất là số thanh thiếu niên thường xuyên vi phạm Luật Giao thông đường bộ tổ chức cho họ ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Đặc biệt, trong dịp lễ Giáng sinh năm 2012, Phòng CSGT đã chủ động phối hợp với các giáo xứ, giáo họ nằm dọc tuyến QL14 tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho bà con giáo dân ngay tại các nhà thờ. Chính nhờ cách làm sáng tạo này mà trong dịp lễ Giáng sinh trên địa bàn tỉnh không xảy ra ùn tắc và TNGT, người dân được đón một đêm Giáng sinh an lành, hạnh phúc.

Song song với các việc làm trên, Phòng CSGT đã chủ động tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh tổ chức buổi gặp mặt các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, các đơn vị hành chính sự nghiệp… có phương tiện lưu thông bằng ôtô qua địa bàn tỉnh ký kết thi đua lái xe an toàn, phòng ngừa TNGT năm 2013. Qua đó đã có 123 doanh nghiệp vận tải, đơn vị hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang ở trong và ngoài tỉnh tham gia, tất cả cùng ký cam kết lái xe an toàn, không chở quá tải, không tranh giành khách và chạy quá tốc độ.

Điều đáng mừng là từ các hình thức tuyên truyền, các kiến thức về luật giao thông, văn hóa giao thông đã lan tỏa và tạo hiệu ứng mạnh mẽ đến ý thức của nhiều đối tượng trong xã hội khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu TNGT trên địa bàn. Tính đến ngày 15/10/2013 toàn tỉnh chỉ xảy ra 52 vụ TNGT, làm chết 59 người và bị thương 27 người (giảm 6 vụ, 2 người chết, 1 người bị thương so với cùng kỳ năm 2012). Thời gian tới, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, Phòng CSGT sẽ tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa việc tuần tra kiểm soát và tuyên truyền luật giao thông để nhân dân được đón một năm mới yên bình, hạnh phúc./.
Theo cand.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản