banner tạm

Cập nhật lúc : 8:25 AM, 26/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phụ nữ Dao chấp hành nghiêm đội mũ bảo hiểm

ảnh minh họa

Vướng tóc, sử dụng khăn vấn đầu và theo phong tục phải búi tóc hay trùm khăn... nên việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đối với chị em phụ nữ ở vùng cao gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với ý thức chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ, việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô xe máy đối với chị em phụ nữ Dao ở Viễn Sơn- xã vùng sâu của huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã thành thói quen.

Thôn Tháp Cá 2, địa bàn xa nhất của xã Viễn Sơn, cách trung tâm xã 10 km, nơi đây 100% dân số là đồng bào Dao. Trên đường vào thôn chúng tôi gặp nhiều người đi xe máy và tất cả đều đội mũ bảo hiểm chỉnh tề. Đến đầu thôn chứng kiến một tốp phụ nữ đang đứng cạnh những chiếc xe máy đợi nhau đi dự một đám cưới ở bản khác. Ai cũng mặc trang phục rất đẹp nhưng trên đầu không vấn khăn và đều đội mũ bảo hiểm. Trò chuyện với chúng tôi, chị Lý Thị Phấy, thôn Tháp Cá 2, xã Viễn Sơn, cho biết: “Hàng ngày, khi đi xe máy ra đường mình bỏ chiếc khăn ở đầu cho vào túi để đội mũ bảo hiểm, khi đến nơi mình bỏ mũ ra và đội khăn lên đầu. Mình biết đội mũ bảo hiểm cái chính là để bảo vệ tính mạng cho bản thân”.

Đồng bào Dao ở xã Viễn Sơn, huyện Văn Yên có trình độ dân trí không đồng đều, việc phổ biến chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước gặp không ít khó khăn, song do sự nỗ lực của chính quyền địa phương với phương châm "mưa dầm thấm lâu" cùng với sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể nên nhận thức của bà con nơi đây đã được nâng lên rõ rệt.

Ông Bàn Phú Thắng, Trưởng Công an xã Viên Sơn, cho biết: “Từ khi triển khai thực hiện Nghị định 32, 34 của Chính phủ về việc thực hiện đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ, sâu rộng đến từng thôn bản, từng người dân, nhờ vậy, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của bà con nơi đây ngày càng được nâng cao.

Theo baotintuc.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản