banner tạm

Cập nhật lúc : 10:39 AM, 17/08/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Phước Long, Khánh Hòa: Hiệu quả từ dân vận khéo

Phong trào hiến đất làm đường theo phương châm “Nhà nước và nhân cùng làm” ngày càng được phát huy và mang lại nhiều lợi ích, nhất là giảm thiểu nguồn kinh phí đầu tư của nhà nước. Và từ phong trào hiến đất, gắn chặt hơn tinh thần đoàn kết, tinh thần yêu quê hương trong nhân dân. Đó cũng là một trong những thế mạnh mà phường Phước Long, TP. Nha Trang ( Khánh Hòa) đang thực hiện hiệu quả.
Phước Long, Khánh Hòa: Hiệu quả từ dân vận khéo - ảnh 1
Bà Nguyễn Thị Nghiệp -Trưởng ban Công tác Mặt trận
tổ dân phố Phước Trung 

Đến nay, mạng lưới đường giao thông ở phường Phước Long được bê tông hóa, giải nhựa chiếm trên 90%. Ông Nguyễn Thương Phú – Chủ tịch MTTQ phường Phước Long cho biết: "Để có những con đường giải nhựa, thẳng tắp, rộng rãi, nhiều hộ dân đã không nấn ná mà tự nguyện hiến đất, phá tường rào, cây cối giao trả mặt bằng để làm đường mà không cần bồi thường”.

Được biết, vào những năm 2009, phần lớn các con đường ở nhiều phường, xã trên địa bàn TP. Nha Trang chưa được nâng cấp, chủ yếu là đường đất. Và phường Phước Long không nằm ngoại lệ. Với mạng lưới đường giao thông là 100% đường đất, việc đi lại của người dân vô cùng khó khăn. Những ổ voi, ổ trâu ngổn ngang, vào mùa mưa lầy lội, nắng thì bụi mù ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường, an ninh trật tự...

Trước nguyện vọng cấp bách của người dân, Thành ủy Nha Trang đã ban hành Nghị quyết số 17-NQ/TU, ngày 31/12/2009, theo phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm, vận động nhân dân tự nguyện hiến đất, giải phóng mặt bằng, đóng góp tiền của xây dựng cơ sở đường giao thông trên địa bàn.

Đảng ủy phường Phước Long xây dựng Nghị quyết, thành lập BCĐ và ngoài ra thành lập các Ban chỉ đạo ở tổ dân phố, phối hợp với các đoàn thể tổ chức thực hiện vận động nhân dân tự hiến đất, giải tỏa, không nhận tiền bồi thường từ Nhà nước. Ban chỉ đạo phường phối hợp với các ban ngành đoàn thể vận động, tuyên truyền đến cho bà con nhân dân hiểu về lợi ích trong việc hiến đất làm đường. Sau đó, vận động các gia đình cán bộ, đảng viên, công viên chức có diện tích đất nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng gương mẫu tháo gỡ các công trình và có trách nhiệm thuyết phục các gia đình trong dòng họ cùng thực hiện theo. Những hộ nào chưa thông suốt giải phóng mặt bằng, Ban chỉ đạo và các đoàn thể trực tiếp đến vận động. Có nhiều hộ nghèo khó khăn, gia đình chính sách, UBND phối hợp với UBMTTQ hỗ trợ thêm kinh phí từ Quỹ Vì người nghèo để xây tường rào, xây cổng…

Nhờ bám sát, kiên trì và công tác dân vận khéo, đến nay phường Phước Long đã có 12 con đường với 17.660 m2 đất, tiết kiệm hơn 108 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Nghiệp – Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố Phước Trung, Phước Long là người đầu tiên trên địa bàn Nha Trang thực hiện theo Nghị quyết số 17 của Thành ủy Nha Trang đã tự nguyện hiến trên 100m2 và vận động 35 hộ trong tổ dân phố, phá bỏ hàng rào giao trả mặt bằng. Bà Nghiệp vui vẻ cho biết, vì lợi ích cho con cháu sau này, có con đường khang trang rộng rãi, dù cần nhiều hơn tôi cũng sẵn sàng hiến đất. Bây giờ, người dân chúng tôi, được đi trên con đường thẳng tắp, thênh thang ai cũng thấy vui.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Phước Long sẽ tiến hành làm thêm hai con đường nữa vẫn theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chắc hẳn nhờ công tác dân vận khéo của đội ngũ cán bộ phường Phước Long, từ hai con đường này, sẽ xuất hiện thêm nhiều tấm gương điển hình hiến đất.

Theo daidoanket.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản