banner tạm

Cập nhật lúc : 2:22 PM, 10/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Bình: Nhiều hộ dân sẵn sàng dời nhà để mở rộng QL1A

Tỉnh Quảng Bình có 4 dự án (DA) nâng cấp, mở rộng QL1A. Dự án do Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) làm chủ đầu tư đoạn qua huyện Quảng Trạch và Bố Trạch; DA do Sở GTVT tỉnh Quảng Bình làm chủ đầu tư qua Lệ Thủy, Quảng Ninh, Đồng Hới và Bố Trạch.

Hai DA do Tập đoàn Trường Thịnh và TASCO làm chủ đầu tư theo phương thức BOT đoạn qua huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy . Công tác GPMB đang được tỉnh nỗ lực triển khai

 

Đèo Lý -Quảng Bình thường ùn tắc giao thông, điểm đen TNGT
Đèo Lý -Quảng Bình thường ùn tắc giao thông, điểm đen TNGT

 Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND tỉnh Quảng Bình, số lượng đền bù thiệt hại của các hộ dân bị ảnh hưởng gần 2.000 hộ, trong đó có gần 100 hộ phải giải tỏa 100%, hàng trăm ha đất vườn, hoa màu phải thu hồi, có nhiều công trình quan trọng như điện, viễn thông cũng phải di dời để bàn giao cho chủ đầu tư kịp thời giao cho nhà thầu thi công khẩn trương vì khu vực miền Trung đã gần kề mùa mưa. Điều không kém phần quan trọng là chủ đầu tư phải chuẩn bị sẵn tiền để chi trả kịp thời cho những hộ được đền bù khi người dân đã sẵn sàng di dời.

 Điển hình là trường hợp xã Hải Trạch, huyện Bố Trạch địa phương có QL1A đi qua phức tạp nhất, trong đó phải kể đến đèo, cầu Lý Hòa. Đèo Lý Hòa có dài gần 1km, phía Nam đèo thường hay xảy ra ùn tắc và  TNGT vì đường dốc, hẹp cua  “tay áo”, là điểm đen TNGT. Khi nghe chủ trương của Chính phủ, Bộ GTVT mở đường tránh Đèo Lý Hóa, nhân dân xã Hải Trạch, Thanh Trạch rất hoan nghênh, đồng tình ủng hộ. Chính nhờ sự tuyên truyền của chính quyền, cả hệ thống chính trị của thôn, xã, huyện cùng vào cuộc nên việc đo đạc, cắm mốc rất thuận tiện và nhanh chóng.

Hai nhà hai bên đương thôn Tân Lý nằm trong diện giải tỏa 100% do mở rộng đường tránh đèo Lý Hòa.
Hai nhà hai bên đương thôn Tân Lý nằm trong diện giải tỏa 100% do mở rộng đường tránh đèo Lý Hòa.

Nhiều hộ gia đình ở Thôn Tân Lý (Hải Trạch-Bố Trạch) đang sửa chữa hàng rào, cửa ngõ khi nghe chủ trương di dời đến nơi khác đành phải chấp hành ngừng thi công. Đơn cử hộ ông Lê Văn Thuyết, Bí thư chi bộ Thôn Tân Lý, xã Hải Trạch là người gương mẫu đi đầu, trước đó ông đang xây hàng rào dỡ dang được hơn 100m trong khu vườn của ông có diện 1.800m2, sau đó nghe thông báo của Công ty CP tư vấn thiết kế GTVT 4 (TEDCO 4) khảo sát, tính toán chỉnh lý lại thì đường tránh đèo Lý Hòa đi thẳng qua ½ diện tích khu vườn của ông, mất hết nhà ở, lập tức ông chấp hành ngưng xây dựng. Thôn Tân Lý có 8 nhà, trong đó có 5 nhà giải tỏa 100%, 3 nhà giải tỏa khoảng 70% đều chấp nhận di dời nơi khác, một số hộ còn 5, 6m2 đất không đáng kể sau khi Ban GPMB tính toán giải tỏa nhà ở, họ cũng hiến cho dự án.

Nghe chủ trương giải tỏa, ông Thuyêt ngưng xây dựng để giao cho Ban GPMB
Nghe chủ trương giải tỏa, ông Thuyết ngưng xây dựng để giao mặt bằng cho Ban GPMB

 Mọi công việc cơ bản đã hoàn tất, vấn đề còn lại cũng không kém phần quan trọng là tính toán, áp giá đền bù số tiền sao cho thỏa đáng lòng dân, vận dụng phù hợp đừng để các hộ trong diện giải tỏa thiệt thòi, vì đây là công việc “nhạy cảm”, cần hỗ trợ thêm tiền thuê nhà cho các hộ bị ảnh hưởng phải di dời nhà trong thời gian chờ xây dựng nhà mới. Có như vậy khâu GPMB mới được nhanh chóng  bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thi công đúng thời gian như địa phương đã cam kết với Chính phủ, Bộ GTVT. Quan điểm nhất quán cũng đã được Chính phủ chỉ đạo tại Thông báo số 266/TB-VPCP ngày 24-7-2013, thông báo kết luận của Phó Thủ Tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp ngày 15-7-2013.

Tuy nhiên, lãnh đạo một số địa phương như huyện Quảng Ninh, Bố Trạch cho rằng ,việc bồi thường ở các nơi giáp ranh đang là vấn đề nhạy cảm cần có cách giải quyết hợp tình hợp lý. Theo lãnh đạo của UBND huyện Quảng Ninh: Xã Lương Ninh là nơi giáp ranh giữa TP Đồng Hới và T.T Quán Hàu, có sự chênh giá bồi thường, như ở TP Đồng Hới gấp hơn 3 lần ở Quán Hàu, Lương Vinh…Vì vậy UBND tỉnh cần chỉ đạo các sở, ngành liên quan sớm xây dựng đơn giá bồi thường mang tính đặc thù.

 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản