banner tạm

Cập nhật lúc : 8:23 AM, 01/10/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Bình: Tăng tuần lưu, vi phạm giao thông giảm

6 tháng vừa qua TNGT tại Quảng Bình liên tục giảm, nhờ sự tăng cường vào cuộc của Ban ATGT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, CSGT hóa trang để xử phạt nguội, liên tục tuần lưu trên tuyến để kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm...
CSGT Quảng Bình tuần tra lưu động xử lý xe máy vi phạm trên đường Hồ Chí Minh
CSGT Quảng Bình tuần tra lưu động xử lý xe máy vi phạm trên đường Hồ Chí Minh
Tuần tra 60km/ngày

Chiều ngày 18/9, dù Quảng Bình đang phải hứng chịu ảnh hưởng của cơn bão số 6, nhưng trên QL1, Tổ TTKS của Đội CSGT số 5 Phòng CSGT do Thiếu tá Nguyễn Tấn Tiến - Đội trưởng trực tiếp phụ trách vẫn tổ chức tuần lưu trên địa bàn xã Quảng Xuân, huyện Bố Trạch. Thiếu tá Nguyễn Tấn Tiến cho biết: Thời tiết mưa to, gió mạnh là nguy cơ xảy ra TNGT cao, vì vậy đội đã phải bố trí 2 tổ TTKS tiến hành tuần lưu trên đường để lái xe nhận diện có CSGT, chấp hành hơn khi tham gia trên tuyến. 

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, trên 2 nhánh Đông, Tây của tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Quảng Bình dài 121km, 6 CSGT, chia làm 2 tổ tuần tra lưu động dọc tuyến để thực hiện chuyên đề xử lý mô tô vi phạm Luật Giao thông. 
 
Ban ATGT tỉnh và Phòng CSGT đã phối hợp tổ chức và phát động mô hình Thôn văn hóa giao thông tại một số địa bàn trọng điểm trên QL1 và đường Hồ Chí Minh. Đồng thời tổ chức in sao băng đĩa đưa xuống các xã để tổ chức tuyên truyền tại cơ sở. Tính chung trong 8 tháng, TNGT tại Quảng Bình đã giảm 63 vụ, 1 người chết và 32 người bị thương.

Trung tá Trần Minh Hà - Đội trưởng Đội CSGT số 8, cho biết: “Do địa bàn rộng, Đội đã phải phân công tuần tra kiểm soát (TTKS) theo hình thức khoán địa bàn. Một tổ phụ trách nhánh Đông, một tổ phụ trách nhánh Tây. Các tổ tuần tra sẽ được khoán tuần lưu khép kín, đảm bảo quãng đường tuần tra tối thiểu 60km/ngày. Trong thời gian này, Đội đang tập trung chuyên đề xử lý xe mô tô vi phạm, bình quân một tuần, ngoài việc xử lý các lỗi vi phạm giao thông thông thường, mỗi tổ phải xử lý ít nhất 50 trường hợp mô tô vi phạm Luật Giao thông, vừa kiểm tra, anh em phải kiêm luôn việc nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành“ - Trung tá Hà nói.

Việc giao chỉ tiêu xử lý vi phạm giao thông theo tuần được xem như một trong những giải pháp tình thế của Phòng CSGT Quảng Bình nhằm kéo giảm TNGT. Mỗi tuần 2 buổi, lãnh đạo phòng sẽ họp giao ban với lãnh đạo Đội, Trạm để đánh giá kết quả thực hiện, yêu cầu chỉ huy Đội phải báo cáo kết quả xử lý, đề xuất chuyên đề, đối tượng, địa bàn trên cơ sở tình hình diễn biến của tuyến để chỉ huy phòng có chỉ đạo kịp thời.

Trung tá Bùi Quang Thanh - Trưởng Phòng CSGT cho biết: Từ khi áp dụng hình thức giao chỉ tiêu xử lý vi phạm, hiệu quả TTKS ở các đội, trạm đã tăng đáng kể. Chỉ tính riêng trong tháng 8, tổng số ca TTKS của các đội đã bằng 1/4 số của 6 tháng, với gần 4.000 lượt CBCS tham gia, phát hiện và xử lý 3.465 trường hợp vi phạm, phạt tiền trên 3,4 tỷ đồng.
 
Bám địa bàn, làm chuyên đề theo thực tế vi phạm

Bên cạnh việc giao chỉ tiêu xử lý, tùy theo từng thời điểm TNGT tăng nóng, lãnh đạo Phòng CSGT đã trực tiếp yêu cầu các Đội, Trạm báo cáo nguyên nhân cụ thể. Trên cơ sở đó, Phòng sẽ xây dựng các kế hoạch cao điểm, kết hợp với các huyện để xử lý vi phạm. Chỉ tính riêng trong quý III, đã có 4 kế hoạch cao điểm được triển khai gồm: Xử lý vi phạm đối với xe mô tô liên quan đến tốc độ và đi sai phần đường; vi phạm nồng độ cồn và xử lý học sinh đi xe máy đến trường, đi xe đạp điện không đội MBH.

Theo Trung tá Bùi Quang Thanh, 80% số vụ TNGT ở Quảng Bình có liên quan đến hai lỗi là vi phạm tốc độ và đi sai làn đường, chính vì vậy Phòng đã yêu cầu các đội, trạm bố trí 2 tổ đo tốc độ và xử phạt ở 2 đầu tuyến, lực lượng tuần tra cơ động sử dụng biện pháp nghiệp vụ hóa trang để ghi hình chuyển cho các đội, trạm xử lý: “Nhiều lái xe rất sợ vì không biết chỗ nào có CSGT hóa trang trên tuyến ghi hình. Những trường hợp bị ghi hình nguội, bộ phận xử lý sẽ căn cứ biển số xe, nếu là xe trong tỉnh sẽ lập danh sách gửi thông báo, yêu cầu lái xe đến xử lý. Với xe ngoại tỉnh sẽ in ảnh giao cho lực lượng TTKS trên đường để có căn cứ xử lý khi phát hiện phương tiện đó lưu thông“ - Trung tá Thanh cho biết thêm.
 
theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản