banner tạm

Cập nhật lúc : 2:59 PM, 25/09/2013

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Trị: Kiềm chế TNGT tại các địa bàn nóng

Trong tháng 8, tỉnh Quảng Trị đã giảm TNGT cả 3 tiêu chí, trong đó số người chết giảm đến 50%.

CSGT Quảng Trị phối hợp với CSGT Hướng Hóa xử lý mô tô vi phạm Luật Giao thông tại thị trấn Khe Sanh
CSGT Quảng Trị phối hợp với CSGT Hướng Hóa xử lý mô tô vi phạm Luật Giao thông tại thị trấn Khe Sanh
Làm rõ nguyên nhân tai nạn tăng

Một trong những biện pháp kiềm chế TNGT được Ban ATGT Quảng Trị phối hợp với lực lượng chức năng triển khai trong tháng qua chính là đôn đốc các địa bàn và tăng cường xử lý tại chính những nơi TNGT tăng cao.

Với 16 vụ, 4 người chết, 22 người bị thương, thì riêng thiệt hại về người, với so với tháng liền kề giảm đến 50% và 75% so với cùng kỳ. Đáng lưu ý, trong 7 tháng, Quảng Trị có tới 6 huyện, thị tăng nóng về TNGT, có huyện tăng đến 200% nhưng đến tháng 8 tất cả các huyện đã giảm sâu.

Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chánh văn phòng Ban ATGT Quảng Trị cho biết: Ngay từ đầu tháng 8, đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh do Phó trưởng Ban thường trực dẫn đầu đã trực tiếp kiểm tra, đôn đốc tại 6 huyện có TNGT gia tăng. “Quá trình kiểm tra, Đoàn đã yêu cầu địa phương làm rõ nguyên nhân tai nạn tăng, chỉ đạo của Ban ATGT trong thời gian qua như thế nào, trách nhiệm của người đứng đầu tại địa phương đó ra sao...đồng thời đưa ra hướng khắc phục trong thời gian tới” - ông Tuấn nói.

Bên cạnh việc đôn đốc tại cơ sở thì công tác xử lý vi phạm cũng có những bước chuyển tích cực.
Tăng cường lực lượng xuống địa bàn

Tại thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa, một trong 4 địa bàn có số thiệt hại về người nằm trong tốp đầu của tỉnh 7 tháng đầu năm, tổ công tác gồm 8 CSGT đang xử lý xe mô tô vi phạm về tốc độ và đi không đúng làn đường quy định.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Trung tá Lê Phước Quang - Đội trưởng Đội CSGT huyện Hướng Hóa cho biết: Đây là đợt thứ 2 kể từ đầu tháng Đội CSGT của huyện phối hợp với Đội TTKS 1.9 phụ trách QL9 để xử lý xe mô tô vi phạm. Trước đó, trong các ngày từ 4 - 6/9 Đội cũng phối hợp xử lý 107 xe mô tô vi phạm “Điều đáng nói là số vi phạm liên tiếp giảm theo các ngày, ví dụ như ngày đầu có ca xử đến hơn 40 vi phạm thì đến hôm nay, cả buổi sáng chưa đến 20 trường hợp, điều này cho thấy người dân bước đầu đã thay đổi nhận thức” - Trung tá Quang nói.

Còn tại Gio Linh, nơi tháng 8 không xảy ra TNGT chết người, trong khi cùng kỳ 2012 có 3 người chết. Một trong những giải pháp theo Trung tá Bùi Đức Thảo - Đội trưởng Đội CSGT huyện Gio Linh là: Duy trì 100% các tổ tuần tra lưu động 30 ca bằng mô tô về tận làng. Trong tháng 8 đã xử lý 293 trường hợp vi phạm, phạt tiền 62 triệu đồng, tăng 123 trường hợp so với tháng 7. Trong đó 90% trường hợp vi phạm bị xử lý là mô tô.

Phụ trách tuyến QL9, Đại úy Nguyễn Thanh Tuấn - Đội trưởng Đội TTKS 1.9 cho biết: “TP Đông Hà đi cửa khẩu Lao Bảo dài hơn 80km, dọc tuyến có 2 địa bàn nóng về TNGT là huyện Cam Lộ và Hướng Hóa. Đây là tuyến đường đẹp nhưng có dốc và cua gấp khá nhiều. Trước thực trạng TNGT của 2 địa bàn tăng, Đội đã bố trí lực lượng phối hợp với các huyện dọc tuyến bình quân 3 ngày/địa bàn để triển khai xử lý vi phạm về tốc độ, làn đường và nồng độ cồn. Bên cạnh đó, Đội cũng giao cho anh em sử dụng thiết bị ghi hình và xử phạt nguội để răn đe. Trong tháng 8, Đội xử lý 395 trường hợp với số tiền phạt 430 triệu đồng.

Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế cho thấy một trong những giải pháp tình thế hiện nay là tăng cường lực lượng của phòng xuống các địa bàn còn nhiều khó khăn. Ví dụ tại huyện Cam Lộ, theo tìm hiểu của phóng viên thì trong tháng 8, CSGT của phòng chỉ phối hợp với huyện được hai lần, mỗi lần 2 ngày. Tương tự tại Gio Linh, theo Trung tá Bùi Đức Thảo, Phòng cũng phối hợp xử lý tốc độ được hai đợt, mỗi đợt 2 ngày.
Theo giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản