banner tạm

Cập nhật lúc : 8:18 AM, 14/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quảng Trị: Phấn đấu kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí

Tại Hội nghị triển khai công tác ATGT năm 2014 tại địa phương này, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban ATGT tỉnh Quảng Trị ông Nguyễn Đức Cường tiếp tục đưa ra nhiệm vụ cho chính quyền và ngành chức năng các cấp phải kéo giảm TNGT cả 3 tiêu chí tại địa bàn. Bên cạnh các nhiệm vụ về công tác tuyên truyền thì năm 2014, tỉnh Quảng Trị cũng đã đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm cho công tác đấu tranh kéo giảm TNGT một cách cụ thể…  

Không có TNGT đặc biệt nghiêm trọng

Nói về con số 3 giảm liên quan đến TNGT trên địa bàn năm 2013, Giám đốc Sở GTVT, thường trực Ban ATGT tỉnh ông Hoàng Quang Vinh cho rằng: “Đây là một kết quả đáng mừng và bước đầu được cho là thành công trong công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn. Quảng Trị trong năm 2013 không chỉ TNGT đường bộ, đường sắt đều giảm mà còn không có TNGT đường thủy, cùng đó địa bàn lần đầu tiên trong nhiều năm không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng”.

CSGT Quảng Trị tăng cường TTKS xử lý vi phạm
CSGT Quảng Trị tăng cường TTKS xử lý vi phạm

Tìm hiểu thực tế, được biết năm 2013, bên cạnh việc chỉ đạo, điều hành được chú trọng, công tác tuyên truyền cũng đã có những thay đổi rõ rệt: Đó là việc Ban ATGT tỉnh thành lập 06 đoàn kiểm tra công tác ATGT các huyện “nóng” về trật tự ATGT; tổ chức tuyên truyền, chiếu phim về Luật giao thông cho nhân dân, học sinh, sinh viên với gần 20.000 lượt người tham gia; tổ chức ký cam kết không vi phạm về ATGT cho gần 50.000 lượt cá nhân, tổ chức; phối hợp với các trường học xây dựng mô hình “Cổng trường ATGT”, tổ chức 35 đợt tuyên truyền cho 11.899 cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia; phát động phong trào mô hình điểm về bảo đảm trật tự ATGT tại một số địa bàn; vận động hơn 12.300 trường hợp là người buôn bán nhỏ không lấn chiếm lòng đường vỉa hè để kinh doanh...

Năm 2013, Quảng Trị xảy ra 265 vụ, làm 126 người chết, 277 người bị thương. Giảm 48 vụ (15,3%), giảm 10 người chết (7,4%) và giảm 38 người bị thương (12,1%) so với cùng kỳ năm 2012. Đáng lưu ý là địa phương này không để xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng và không có vụ TNGT đường thủy nào.

Một trong những vấn đề đáng quan tâm trong công tác tuyên truyền ATGT năm 2013 đó chính là một số tổ chức chính trị xã hội như Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, MTTQ, ngành giáo dục đã tham gia tích cực bằng những hành động cụ thể.

Trong công tác xử lý vi phạm, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 60.000 trường hợp vi phạm với số tiền gần 30 tỉ đồng. Riêng đối với lĩnh vực đường thủy, Phòng CSGT tỉnh đã phối hợp với TTGT, Đoạn quản lý đường sông, Công an các địa phương tăng cường TTKS trên các tuyến sông Hiếu, Bến Hải, Thạch Hãn, Ô Giang với số tiền phạt lên đến 1.2 tỉ đồng.

Đại tá Trần Xuân Vĩnh, Trưởng phòng CSGT Quảng Trị cho rằng: “Năm 2013, CSGT đã triển khai khá nhiều chuyên đề xử lý vi phạm một cách quyết liệt, qua đó góp phần vào việc ổn định tình hình trật tự ATGT trên địa bàn như xử lý xe vận chuyển gỗ trên QL9 với gần 400 xe phải hạ tải ngay cửa khẩu Lao Bảo. Đáng lưu ý là qua đó phát hiện 33 xe ô tô quá hạn kiểm định an toàn kỷ thuật và Bảo vệ môi trường; rồi chuyên đề xử lý vi phạm về tốc độ với 22.941 trường hợp vi phạm chiếm hơn 1/3 tổng số vi phạm cả năm của toàn tỉnh, trong số này mô tô chiếm 16.057 trường hợp; hay vi phạm chở quá số người quy định với 2.398 trường hợp bị lập biên bản; riêng vấn đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn, mặc dù kết quả xử lý chưa cao mới chỉ 507 trường hợp nhưng đã tạo hiệu ứng răn đe”.

Năm 2014, xử xe quá tải và đảm bảo ATGT QL1A

Đó là 2 trong số các nhiệm vụ trọng tâm của mục tiêu kéo giảm TNGT mà Trưởng ban ATGT tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Cường lưu ý về những giải pháp kéo giảm TNGT trong năm 2014. “Năm 2013 bằng việc thực hiện các biện pháp quyết liệt với quyết tâm cao của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng, TNGT tại Quảng Trị đã giảm cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên, 2014 tiếp tục phải phấn đấu với tinh thần quyết tâm cao để kéo giảm TNGT, cụ thể hóa từ việc xử lý xe quá tải, kiềm chế TNGT trên QL1A khi tuyến đường đi vào thi công trên toàn tuyến với chiều dài gần 60km”, ông Nguyễn Đức Cường nhấn mạnh.

Trên tinh thần đó, Trưởng ban ATGT tỉnh yêu cầu chính quyền các huyện, thành phố, thị xã cần phải phối hợp chặt chẽ với các ngành trong việc tuyên truyền và xử lý vi phạm. Cần nêu cao ý thức trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, mỗi cấp ủy Đảng cần phải xây dựng chương trình hành động, mỗi đảng viên phải, hội viên phải gương mẫu đi đầu nhằm thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT trên địa bàn.  

Liên quan đến công tác tuyên truyền, xử lý vi phạm trong năm 2014, Đại tá Trần Xuân Vĩnh cho biết lực lượng CSGT sẽ tăng cường công tác tuyên truyền trực tiếp tại các địa bàn dân cư, thôn bản thông qua các buổi họp dân, lồng ghép tuyên truyền nhắc nhở trực tiếp với người vi phạm trong quá trình xử lý.

Đối với công tác TTKS sẽ tập trung xử lý đối với vi phạm quá tải, vi phạm về tốc độ, phần đường, sử dụng rượu bia. Cùng với đó, phòng CSGT sẽ tăng cường phối hợp với công an các huyện, các lực lượng cảnh sát khác, thậm chí huy động cả công an xã vào cuộc để xử lý vi phạm, chặn TNGT từ gốc “lực lượng CSGT sẽ quyết liệt ngay từ những ngày đầu tháng đầu để xử lý vi phạm, tạo điều kiện để người dân vui xuân, đón Tết an toàn”, Đại tá Trần Xuân Vĩnh khẳng định.

theo giaothongvantai

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản