banner tạm

Cập nhật lúc : 8:6 AM, 24/01/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

“Quên” Tết, chỉ nhớ ngày bay

“Tết á? Với phi công thì chỉ chăm chăm ngó lịch bay, ngày nào không bay thì là chủ nhật, là Tết” - cơ phó Nguyễn Quang Đạt nói vui.
 
Với cơ phó Nguyễn Quang Đạt và nhiều phi công, tiếp viên của Jetstar Pacific, họ không có ngày lễ, Tết hay chủ nhật như mọi người.
Với cơ phó Nguyễn Quang Đạt và nhiều phi công, tiếp viên của Jetstar Pacific, họ không có ngày lễ, Tết hay chủ nhật như mọi người.


Lịch trái khoáy

Nguyễn Quang Đạt - 21 tuổi, phi công người Việt trẻ nhất của Jetstar Pacific cười tươi khi tôi hỏi Tết nhất chuẩn bị đến đâu rồi, phải đi làm có buồn không? Đạt nói, em còn trẻ, chưa vướng chuyện gia đình nên thấy đi làm Tết cũng thường và tình nguyện đi thay các anh lớn tuổi.

Vả lại với phi công bọn em, chả phân biệt thứ bảy, chủ nhật, hay mùng mấy Tết mà chỉ nhớ ngày bay. Ngó lịch chỉ chăm chăm xem ngày nào bay, ngày không bay thì thành chủ nhật, là Tết. Đạt cười.

Chàng cơ phó của Jetstar Pacific kể: Năm ngoái, được phân công bay mùng 1 Tết, nên tối giao thừa bạn bè còn đang đi chơi, quậy tưng bừng thì 10 giờ em đã phải đi ngủ để chuẩn bị sáng hôm sau bay sớm.

Nhiều tuổi hơn Đạt, gánh vác trách nhiệm với cả gia đình nên cơ phó Lâm Ngọc Vũ cũng không tránh khỏi cảm giác bùi ngùi khi đi bay vào lúc đáng ra gia đình đoàn tụ. Lịch bay trái sinh hoạt thường ngày của gia đình nên cứ lễ, Tết là phải bố trí xin nghỉ phép trước để chuẩn bị mọi thứ, vợ cũng phải xin nghỉ phép trước vài ngày để gia đình có dịp quây quần cùng nhau, anh Vũ nói.

Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific cho biết, hãng có hàng trăm cán bộ, tiếp viên, phi công, thợ kỹ thuật... đi làm trong 9 ngày nghỉ Tết. Công ty luôn đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động theo đúng Luật, người đi làm Tết được trả lương theo ngày công cao hơn ngày thường. Đặc biệt, vì đặc thù công việc nên hầu hết các nhân viên đi làm dịp Tết được bố trí nghỉ bù sau hoặc trước Tết.
 

Jetstar Pacific có hàng trăm cán bộ, tiếp viên, phi công. thợ kỹ thuật... đi làm trong 9 ngày nghỉ Tết
Jetstar Pacific có hàng trăm cán bộ, tiếp viên, phi công. thợ kỹ thuật... đi làm trong 9 ngày nghỉ Tết


Không có khái niệm nghỉ Tết

Bà Phạm Thị Phương Hải - Trưởng đoàn Tiếp viên của Vietnam Airlines cho biết, gần 2.000 tiếp viên của Đoàn không có khái niệm nghỉ Tết. Cao điểm Tết của hãng kéo dài hơn 20 ngày và trong quãng thời gian đó quân số được huy động tối đa. Mọi người chỉ được nghỉ cách nhật để đảm bảo sức khỏe theo đúng quy định còn không nghỉ phép, không nghỉ làm trong những ngày đặc biệt này. Thậm chí, từ mùng 4 Tết, nhiều người phải bay các chuyến đêm trên lịch bay tăng cường từ Bắc vào Nam.

Vì phải bay liên tục trong những ngày đáng ra cả nhà đoàn tụ theo truyền thống phương Đông nên Đoàn bay cũng tính đến chuyện “chia nhau” lần lượt bay giao thừa và mùng 1, bà Hải nói. Tức là những ai năm ngoái bay giao thừa và sáng mùng 1 thì năm nay không phải làm nhiệm vụ vào thời điểm ấy mà có thể chuyển sang bay mùng 29, mùng 2...

Được biết, để động viên tinh thần anh chị em, ngoài việc bám sát hoạt động, trực Tết 24/24h, đêm giao thừa năm nay, lãnh đạo Đoàn cũng sẽ xuống tận chân tàu bay để chúc Tết tiếp viên.

Chị Trâm, một tiếp viên trưởng của Vietnam Airlines đã nhận lịch “đi bay” ngay trong giao thừa năm nay cho biết, cảm giác đón năm mới trên chuyến bay luôn mang đến cho chị thật nhiều cảm xúc. Khi đó, khoang tàu bay như một ngôi nhà chung và mọi người chúc nhau một năm mới đến với nhiều niềm vui, với bao điều tốt đẹp hơn đang chờ phía trước.


giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản