banner tạm

Cập nhật lúc : 8:21 AM, 02/04/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Quốc lộ 3 đã vắng bóng xe quá tải

Quốc lộ 3 qua địa phận Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng trong ngày đầu thực hiện đồng loạt công tác kiểm soát tải trọng xe trên các quốc lộ trọng điểm đã không còn bóng dáng xe quá tải.
Theo ghi nhận của phóng viên duongbo.vn từ sáng sớm ngày 1/4, QL3  từ Hà Nội qua địa phận Thái Nguyên, Bắc Cạn, Cao Bằng tình hình khác so với thường ngày, thỉnh thoảng một vài xe đầu kéo kéo container đang chạy “rỗng”, các phương tiện vận tải chỉ chạy đúng tải trọng  cho phép, lưu lượng xe giảm hẳn so với ngày thường.

Tại  các vị trí chốt trạm của Tổ công tác liên ngành đặt tại địa phương, lượng phối hợp sẵn sàng phát hiện những trường hợp có dấu hiệu quá tải để hướng dẫn đưa vào cân kiểm tra. Tuy nhiên, đến cuối ngày 1 / 4,  trên suốt chiều dài hàng trăm km, các trạm kiểm tra tải trọng của tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng không phát hiện xe vi phạm tải trọng.

Tại Thái Nguyên, Tổ công tác đã thực hiện kiểm tra tảixe từ rất sớm, tuy nhiên đến hết ngày vẫn chưa có phương tiện vận tải nào có dấu hiệu vi phạm tải trọng, một số xe quá tải né trạm cân đã dừng lại ở ven đường, không qua trạm. Lý giải về điều này, Phó chánh Thanh tra Sở GTVT Thái Nguyên Hoàng Minh Đức cho biết do biết: hôm nay cả nước ra quân kiểm soát tải trọng xe nên lái xe, chủ hàng đã án binh bất động. Trước đó, Sở GTVT Thái Nguyên cũng đã tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nên các chủ phương tiện đã biết nếu chở quá tải sẽ không thể qua được tất cả các trạm vì ngoài 1 trạm cân lưu động do Tổng cục ĐBVN cung cấp, Thái Nguyên còn huy động thêm 3 bộ cân xách tay ra quân đồng loạt tại nhiều vị trí.
 
Quốc lộ 3 đã vắng bóng xe quá tải - ảnh 1
Hàng chục chiếc xe quá tải dừng bên ven QL 3 (Cao Bằng) né trạm cân.

Tại Bắc Kạn qua kiểm tra 7 phương tiện có dấu hiệu vi phạm đã không phát hiện ra phương tiện vi phạm nào. Trao đổi với phóng viên, ông Bùi Thanh Hải- Phó chánh thanh tra Sở GTVT Bắc Kạn  cho biết: Để triển khai trạm cân, ngay từ đầu năm, Sở GTVT đã triển khai quy chế phối hợp liên ngành, thống nhất với Thái Nguyên, Cao Bằng thực hiện kiểm soát tải trọng xe đồng loạt trên QL 3, để xe không còn né trạm cân. Bên cạnh đó, Sở GTVT đã vận động được 22 doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh đã thực hiện cam kết không có xe cơi nới thùng và chở quá tải.
 
Quốc lộ 3 đã vắng bóng xe quá tải - ảnh 2
              Lực lượng liên ngành tỉnh Bắc Kạn kiểm tra xe co dấu hiệu vi phạm.

Trong ngày, tổ công tác liên ngành của Cao Bằng cũng kiểm tra tải trọng của 21 xe có dấu hiệu vi phạm và cũng không phát hiện xe nào vi phạm tải trọng xe, tuy nhiên cách trạm kiểm tra tải trọng xe của Cao Bằng vài km có hàng chục xe chở conterner xếp hàng dài bên lề đường, chờ cơ hội vượt trạm kiểm soát. Nếu lực lượng chức năng không kiên quyết “giữ chốt” 24/24 giờ thì nguy cơ các lái xe vượt trạm là rất cao.
 
Quốc lộ 3 đã vắng bóng xe quá tải - ảnh 3
Trạm cân KTTTX Cao Bằng hoạt động 24/24 giờ.

Qua kiểm tra công tác tải trọng xe tại các trạm trên QL3 ông Vũ Ngọc Lăng, Vụ trưởng  Vụ An toàn giao thông (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết các đơn vị đã triển khai rất tốt chỉ thị của Tổng cục ĐBVN, tuy nhiên đây thực sự là cuộc chiến lâu dài nên các đơn vị cần phải bền bỉ và kiên quyết ngăn chặn cho kỳ được tình trạng xe quá tải lưu thông trên địa bàn mình quản lý.

Ông Vũ Ngọc Lăng cũng không loại trừ khả năng lưu lượng xe vận tải giảm đột ngột trong ngày 1/4 là biện pháp đối phó trong thời gian cao điểm kiểm tra của lực lượng chức năng.  Vì vậy biện pháp duy nhất là làm và làm tới cùng tiến tới giảm dần và chấm dứt tình trạng xe chở quá tải.  Một trong những biện pháp quan trọng là sự phối hợp chặt chẽ, đồng loạt ra quân giữa các địa phương nhằm lập lại mặt bằng giá cước vận tải, tạo sự công bằng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ..

Quốc lộ 3 đã vắng bóng xe quá tải - ảnh 4
Ông Vũ Ngọc Lăng (ngoài cùng bên trái) giải thích thắc mắc về hoạt động của trạm cân tại Sở GTVT Thái nguyên.

Quốc Lộ 3 được coi là “điểm nóng” về tình trạng xe quá tải chở quặng và vận chuyển hàng hóa. Tại Thái Nguyên tình trạng xe chở quá khổ, quá tải gia tăng làm hư hỏng nhiều tuyến đường quan trọng như QL3, QL4A và một số tuyến đường của tỉnh ra biên giới. Tại cao Bằng, theo thống kê của Cục Đăng kiểm VN, trên địa bàn tỉnh Cao Bằng hiện có tới 539 xe tự đổ và 6 xi-téc có thùng không đúng với tiêu chuẩn thiết kế qui định. Điều này lý giải tại sao QL3 qua các tỉnh này vừa nâng cấp, thảm bê tông mặt đường bổ sung đã bị hư hỏng nặng. Nếu tình trạng này tiếp tục tái diễn, nguy cơ toàn tuyến sẽ sớm bị “cày nát”. Vì vậy việc kiểm tra tải trọng xe thhường xuyên, liên tục tại tuyến đường này là cấp bách và không thể chậm trễ.

duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản