banner tạm

Cập nhật lúc : 8:30 AM, 07/02/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Ra quân không phải để lấy ngày

Ngày 6/2 tức mùng 7 Tết Giáp Ngọ, trên hàng loạt dự án, công trình lớn ở cả 3 miền, cán bộ, kỹ sư, công nhân ngành Giao thông đã đồng loạt bắt tay ngay vào công việc với tinh thần “làm ngay, làm liên tục để về đích sớm” chứ không phải ra quân lấy ngày.
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tại Lễ ra quân dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội)
Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường phát biểu tại Lễ ra quân dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội)


Có phương án bù tiến độ đường sắt Cát Linh - Hà Đông

Phát lệnh ra quân đầu năm tại dự án xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông (Hà Nội), Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khẳng định, dù còn nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của Bộ GTVT, chủ đầu tư và tổng thầu, công trình sẽ hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng. Đây là tuyến đường sắt nội đô đầu tiên được triển khai nên chủ đầu tư cần phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan hoàn thành các công tác nội nghiệp, thiết kế, đào tạo nhân lực cho dự án, trong đó tập trung phối hợp với Hà Nội giải quyết dứt điểm công tác GPMB.

Thứ trưởng cũng yêu cầu tổng thầu có phương án bù đắp tiến độ bị chậm để dự án hoàn thành vào năm 2015. “Dự án phải được thực hiện quyết liệt hơn, chất lượng hơn, an toàn hơn và toàn diện hơn” - Thứ trưởng nói.

Tại lễ ra quân, ông Trương Kiến Huân - Giám đốc dự án của Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực thi công, phối hợp với chủ đầu tư để hoàn thành đúng tiến độ và chất lượng công trình.

Theo ông Trần Văn Lục - Giám đốc Ban QLDA, trong năm nay, GPMB phải xong toàn bộ. Dự toán cũng phải phê duyệt xong và cơ bản xác định tổng dự toán trong quý I. Công tác thi công phải đẩy mạnh hơn, trong tháng 4 phải xong đường tránh QL6. Bên cạnh đó, là xử lý toàn bộ nền đất yếu 8,7ha trong khu Depot và đẩy nhanh tiến độ đào tạo nhân lực vận hành tuyến đường... Đây là thách thức không nhỏ nhưng chúng tôi quyết tâm hoàn thành, ông Lục nói.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,5km với điểm khởi đầu là ga Cát Linh (quận Đống Đa), điểm kết thúc tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông), gồm 12 ga và khu Depot tại phường Phú Lương (Hà Đông). Dự án được khởi công từ năm 2010 nhưng do gặp nhiều khó khăn phát sinh nên đang chậm tiến độ so với kế hoạch ban đầu.

Thay nhà thầu nếu chậm tiến độ

Tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thứ trưởng Trương Tấn Viên đã triển khai lễ ra quân các dự án cải tạo, nâng cấp QL1 đoạn từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh. Các dự án này đều được khởi công trong năm 2013 và phải hoàn thành vào tháng 12/2014. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang gặp phải nhiều khó khăn về công tác GPMB, nhất là tại địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An. Riêng Hà Tĩnh, với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND tỉnh và các huyện, đến nay đã bàn giao mặt bằng đạt 95%.
 

Hôm nay (7/2/2014), nhiều dự án, công trình giao thông lớn tiếp tục được Bộ GTVT, chủ đầu tư và các nhà thầu triển khai ra quân đồng loạt. Dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, một trong những dự án đường cao tốc lớn của khu vực phía Nam là TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây sẽ được triển khai khẩn trương, đẩy nhanh tiến độ ngay từ những ngày đầu năm mới. Chủ đầu tư Tổng công ty đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) yêu cầu các nhà thầu tập trung đầy đủ, nhân lực, máy móc thiết bị để bắt tay thi công ngay, đảm bảo đưa dự án về đích đúng kế hoạch.Cùng ngày, Thứ trưởng Đông cũng dự lễ ra quân tại dự án nâng cấp mở rộng QL1 đoạn Bình Thuận - Đồng Nai. Thứ trưởng Nguyễn Văn Công chứng kiến các nhà thầu ra quân đoạn qua tỉnh Bình Định.

Bộ GTVT chỉ đạo tất cả các cơ quan chức năng, nhà đầu tư, nhà thầu dồn sức thi công các dự án mở rộng QL1, với quyết tâm đưa vào khai thác đồng bộ cuối năm 2015, đầu năm 2016.

Tại khu vực phía Bắc, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu cũng tới dự lễ ra quân tại dự án nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Cát Bi.

Đức Thắng

Theo Thứ trưởng Trương Tấn Viên, 2014 và 2015 là những năm quyết định đến kết quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11. Trên tinh thần đó, đã ra quân là phải làm ngay, làm liên tục chứ không phải ra quân lấy ngày, các chủ đầu tư, các nhà thầu cần quán triệt tinh thần này để triển khai thực hiện.

Thứ trưởng Viên lưu ý, QL1 đã có chỉ tiêu hoàn thành cuối năm 2015, riêng đoạn Thanh Hóa, Hà Tĩnh phải xong cuối năm 2014. Các đoạn Thanh Hóa - Diễn Châu và Quán Hành - Quán Bánh hiện đang là các “điểm nóng” tiến độ, mới đạt chưa đến 10%. “Các chủ đầu tư cần phải nghiêm khắc với các nhà thầu trong tiến độ, kể cả xử lý hành chính lẫn kinh tế. QL1 là dự án chỉ định thầu, nhà thầu không làm được, chủ đầu tư sẽ cắt và điều chỉnh khối lượng cho đơn vị khác đủ năng lực đảm nhận” - Thứ trưởng Trương Tấn Viên nhấn mạnh.

Cùng với việc phối hợp chặt chẽ với địa phương về công tác GPMB, chủ động bảo đảm vốn cho nhà thầu thi công, bảo đảm vệ sinh môi trường và ATGT, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty 319 Bộ Quốc Phòng, Đại tá Nguyễn Văn Quyết đã cam kết với lãnh đạo Bộ GTVT sẽ đưa dự án hoàn thành trước tiến độ 3 tháng để 31/12/2014 thông xe, thay vì 26/3/2015 như kế hoạch.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Huỳnh Thanh Điền cũng khẳng định: “Chúng tôi xác định dự án là công trình trọng điểm của địa phương. Hiện tại GPMB đã đạt 77,6%, tỉnh đang quyết liệt làm tiếp để hoàn tất trước 30/4/2014”.

Trong khi đó tại Hà Tĩnh, theo Giám đốc Sở GTVT Lương Phan Kỳ, đến nay các nhà thầu đã triển khai thi công trên toàn tuyến với 40/56 mũi thi công, đạt 12,6% khối lượng. Hà Tĩnh yêu cầu đội ngũ tư vấn giám sát phải bố trí đầy đủ nhân lực và tạo mọi điều kiện về thời gian trong quá trình thi công. Các đơn vị thi công cần tập trung cao nguồn lực tài chính, máy móc thiết bị, tổ chức thi công 3 ca khi thời tiết thuận lợi để bù vào thời gian bị ảnh hưởng mưa bão, đảm bảo hoàn thành công trình trong năm 2014.

Phê bình chủ đầu tư ngay tại công trường

Dự lễ ra quân tại dự án mở rộng QL1 qua Quảng Nam trong ngày 6/2, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu: “Nhà đầu tư phải lăn xả vào dự án, dồn toàn quân đi làm GPMB trước. Nhà đầu tư phải có cơ chế rõ ràng, vào cuộc cùng với địa phương để kịp thời đền bù giải tỏa mới đảm bảo tiến độ công trình”.

Tổng Giám đốc Cienco 5 Hà Hùng (lãnh đạo chủ đầu tư dự án) cho biết, hiện công tác GPMB đã đạt 65%, tổng giá trị xây lắp đạt 25%. “Nhà đầu tư đang phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan, phấn đấu đến 31/3/2014 hoàn thành dứt điểm mặt bằng. Sau đó các đơn vị thi công sẽ triển khai tổng lực, làm quyết liệt để thảm bê tông nhựa lớp 1 trước mùa mưa bão” - ông Hùng nói.

Không hài lòng với tiến độ dự án, Thứ trưởng Thọ phê bình nhà đầu tư và các đơn vị thi công ngay tại công trường. Tiến độ như báo cáo là quá chậm. Đoạn Km947- Km987 do nhà đầu tư Công ty CP XDCT 545 phải dốc sức thi công mới bảo đảm được tiến độ, Thứ trưởng nói.
 
“Khó khăn đến đâu thì nhà đầu tư phải phải tháo gỡ ngay. Nếu vượt quá thẩm quyền thì trình lên Bộ để có hướng giải quyết” - Thứ trưởng yêu cầu.

Nhân dịp đầu năm mới, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cũng đến thăm và gặp mặt đầu xuân các đơn vị ngành GTVT trên địa bàn Đà Nẵng.Tại Ban QLDA 5, Thứ trưởng nhấn mạnh, năm nay, Bộ GTVT chủ trương siết chặt các Ban QLDA. Do vậy, các Ban QLDA phải cố gắng hơn nữa, thể hiện quyết tâm ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm bằng những công việc cụ thể, nhất là đẩy mạnh tiến độ, chất lượng và an toàn lao động tại các công trình.

Tại Cục Quản lý đường bộ III, Sở GTVT Quảng Nam và Bến xe trung tâm TP Đà Nẵng, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đã chia sẻ những khó khăn cũng như ghi nhận những kết quả mà các đơn vị đã đạt được trong năm qua. Thứ trưởng nói, năm 2013, ngành GTVT đã có được nhiều kết quả tích cực trong công tác đảm bảo TTATGT, trật tự vận tải, được xã hội và nhân dân ghi nhận. Có được điều này, là do sự nỗ lực của toàn ngành, trong đó có các đơn vị tại các địa phương trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
 

Thứ trưởng Lê Đình Thọ (thứ hai từ phải qua) tặng quà cho công nhân đang thi công dự án mở rộng QL1 qua Quảng Nam đoạn Km947- Km987
Thứ trưởng Lê Đình Thọ (thứ hai từ phải qua) tặng quà cho công nhân đang thi công dự án mở rộng QL1 qua Quảng Nam đoạn Km947- Km987


Hầm Phước Tượng sẽ được khai thác vào quý II/2015

Chiều ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã kiểm tra dự án mở rộng QL1 qua Thừa Thiên - Huế và phát động lễ ra quân đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án hầm Phước Tượng.

Đại diện Tổng công ty xây dựng Lũng Lô báo cáo sau gần một tháng thương thảo ký kết hợp đồng nhà thầu đã huy động 25 gói thầu thiết bị trong đó có một số thiết bị đặc chủng thi công hầm, san lấp được hơn 2.000m2 ­­phụ trợ, thi công hoàn thành đào hố móng giai đoạn 1 cửa Bắc, đang tiến hành thi công chống phần hầm và dự kiến sẽ mở hầm trước ngày 15/2. Tại cửa Nam nhà thầu đã thi công hố móng được khoảng 50%, dự kiến vào hầm trước ngày 15/2. Nhà đầu tư cam kết sẽ hoàn thành dự án hầm và đưa vào khai thác đèo Phước Tượng trong quý II/2015.

Về công tác giải phóng mặt bằng dự án mở rộng QL1 qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Ngô Văn Tuân - Giám đốc Sở GTVT tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, riêng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án mở rộng QL1 là 1.667 hộ, số hộ tái định cư là 240 hộ. Nhìn chung cho đến nay đã đền bù và bàn giao được hơn 90% mặt bằng, chỉ còn một số hộ dân đang chờ khu tái định cư hoàn thành sẽ chuyển đi hết để bàn giao cho nhà đầu tư.

Ông Lê Trường Lưu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết năm 2014, tỉnh cam kết sẽ cơ bản hoàn thành công tác GPMB.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu các chủ đầu tư phải rà soát lại toàn bộ kế hoạch của năm 2014, giao ban hàng tháng và tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho nhà thầu. Trong quá trình thi công, vừa phải đảm bảo tiến độ, chất lượng vừa phải đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn.
 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể (thứ ba từ phải qua) thị sát công trường xây dựng cầu Năm Căn
Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể (thứ ba từ phải qua) thị sát công trường xây dựng cầu Năm Căn


Gỡ khó để cầu Năm Căn về đích đúng tiến độ

Ngày 6/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể đã kiểm tra và làm việc với Ban QLDA cầu Năm Căn - đường Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Theo lãnh đạo Ban QLDA cầu Năm Căn, đến nay, tiến độ xây dựng công trình này đã đạt hơn 83%. Đây là cây cầu bắc qua sông Cửa Lớn nối hai xã Lâm Hải (huyện Năm Căn) và An Viên Đông (huyện Ngọc Hiển), là dự án thành phần đường Hồ Chí Minh nằm trong đoạn Năm Căn - Đất Mũi. Chiều dài của dự án là 3,392km, trong đó chiều dài cầu là 817m. Dự án được chia làm 4 gói thầu, được khởi công từ ngày 29/8/2012, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2014. Tổng mức vốn đầu tư của dự án là 649 tỷ đồng.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, qua kiểm tra các công trình lớn tại khu vực ĐBSCL, hầu hết đều đảm bảo tiến độ theo đúng hợp đồng, trong đó có cầu Năm Căn. Tuy nhiên, cầu Năm Căn trong thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn, trong đó có nguyên nhân khách quan như vướng mặt bằng, bố trí vốn… dẫn đến phải gia hạn hợp đồng, làm chậm tiến độ.

“Ban QLDA cùng địa phương phải phối chặt chẽ hơn để có giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo đều kiện cho dự án cầu Năm Căn hoàn thành đúng tiến độ. Cùng với đó, các dự án nối liền cầu Năm Căn với các địa phương lân cận cũng phải khẩn trương hoàn thành để khánh thành, đưa vào khai thác đồng bộ với cầu Năm Căn”- ông Thể nói.    

Nỗ lực khai thác nhà ga T2 Nội Bài cuối năm 2014

Sáng 6/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu đã dự lễ ra quân tại dự án xây dựng nhà ga T2 Cảng hàng không quốc tế Nội Bài. Báo cáo Thứ trưởng, thay mặt chủ đầu tư, Tổng Giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không VN Lê Mạnh Hùng cho biết đến nay, khối lượng công việc đã hoàn thành hơn 60%. Với tiến độ này, hoàn toàn có thể khai thác nhà ga và đường lăn sân đỗ vào tháng 12 năm nay. Phần xây dựng nhà ga, các nhà thầu đã cơ bản hoàn thành phần thô, đã lợp mái, hiện đang lắp đặt dần các thiết bị và hoàn thiện tiếp các hạng mục.

Kiểm tra công trường, Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không VN tiếp tục rà soát các phần việc, có biện pháp để đảm bảo dự án đúng tiến độ. Đặc biệt lưu ý tập trung hoàn thành công tác lắp đặt, hiệu chỉnh trang thiết bị chạy thử để khai thác nhà ga an toàn, hiệu quả.

Cũng tại Nội Bài sáng nay, Thứ trưởng Tiêu đã chúc Tết, tặng quà cho các đơn vị tham gia dự án bao gồm nhà thầu Taisei Vinaconex, tư vấn giám sát, ban quản lý dự án T2, dự án đường lăn sân đỗ...

 

N.Anh - Thiện Anh
Tuấn Anh -  Trình lãm
Hằng Nga - Văn Tư
Hồng Thủy - Hạnh Nguyên

giaothongvantai.com.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản