banner tạm

Cập nhật lúc : 9:3 AM, 27/05/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ thu giấy phép lái xe khi khám sức khỏe phát hiện cơ thể có chất ma túy

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải nghiên cứu, cho phép các địa phương áp dụng hình thức xử lý tước quyền sử dụng 24 tháng đôi với các lái xe bị phát hiện trong cơ thể có chất ma túy khi kiểm  tra sức khỏe tại các bệnh viện, phòng khám.
Phát hiện nhiều lái xe dương tính với chất ma túy 1
Các y, bác sĩ đang khám sức khỏe cho lái xe của một công ty vận tải ở Hải Phòng. (Ảnh minh họa)
 
Đề xuất này được nêu ra trong bối cảnh khi các địa phương khi thực hiện khám sức khỏe cho người lái xe, phát hiện lái xe có chất ma túy trong cơ thể nhưng không xử lý được do hành vi này không nằm trong phạm vi xử lý của Nghị định số 171/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo đó, tại khoản 8, khoản 10, Điều 5 của Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường bộ, đường sắt có quy định các hình thức xử phạt đối với hành vi vi phạm của người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy với hình thức xử phạt bằng tiền, tước quyền xử dụng giấy phép lái xe 24 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế việc kiểm tra sức khỏe lái xe tại các địa phương đều thực hiện tại các bệnh viện, phòng khám..., không phải là kiểm tra khi người lái xe đang lái xe trên đường. Do vậy, khi phát hiện trong cơ thể của người lái xe có chất ma túy thì chưa có chế tài quy định xử lý. Bởi vậy, các địa phương không áp dụng các hình thức xử phạt hành vi vi phạm hành chính đối với người lái xe theo quy định nêu trên của Chính phủ.

Để có cơ sở thực hiện, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề xuất:

Khi tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người lái xe tại các doanh nghiệp vận tải, nếu phát hiện trong cơ thể người lái xe có chất ma túy, yêu cầu doanh nghiệp không sử dụng người lái xe đó và có trách nhiệm chuyển giấy phép lái xe của người vi phạm về Sở Giao thông vận tải (nơi tổ chức kiểm tra sức khỏe cho người lái xe); Sở Giao thông vận tải có quyết định tước quyền sử dụng 24 tháng đối với giấy phép lái xe của người lái xe vi phạm, đồng thời có thông báo để cơ quan đang ký giấy phép lái xe của người lái xe đó phối hợp thực hiện.

Người bị tước giấy quyền sử dụng giấy phép lái xe chỉ được trả lại giấy phép lái xe để sử dụng khi đã chấp hành đủ thời gian xử phạt, đã kiểm tra đạt yêu cầu về sức khỏe và có kết quả âm tính với ma túy tại chính cơ sở đã khám và kiểm tra việc sử dụng chất ma túy trước đó với sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.

Trong gian bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nếu giấy phép lái xe bị quá hạn phải sát hạch lại các môn lý thuyết hoặc cả lý thuyết, thực hành theo quy định hiện hành của Bộ Giao thông vận tải.
theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản