banner tạm

Cập nhật lúc : 10:13 AM, 16/06/2014

  • Chia sẻ
  • Facebook
  • Viết bình luận
  • Bản in

Sẽ xử lý 28 xe ngoại giao hồ sơ không hợp lệ

Cục Hải Quan TP.Hà Nội đề xuất hủy các tờ khai chuyển nhượng tính thuế, đồng thời chuyển toàn bộ 28 trường hợp xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định chưa hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế cho Cục CSGT xử lý.
Sẽ xử lý 28 xe ngoại giao hồ sơ không hợp lệ 1
CSGT kiểm tra xe mang biển số ngoại giao sử dụng không đúng quy định. (Ảnh minh họa)
 
Thông tin từ Cục Hải quan Hà Nội cho biết hiện còn tồn đọng 28 trường hợp xe mang biển số ngoại giao, biển số nước ngoài sử dụng không đúng quy định chưa hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế, mặc dù đơn vị đã có văn bản đôn đốc người quản lý, sử dụng xe hoàn tất các thủ tục nộp thuế.

Trong số 28 trường hợp này, có 22 trường hợp đã làm thủ tục chuyển nhượng, tính thuế nhưng đến nay người quản lý, sử dụng xe không tiếp tục đến cơ quan Hải quan nộp thuế, 6 trường hợp còn lại đã nộp hồ sơ nhưng người đang quản lý, sử dụng xe cũng không làm tiếp các thủ tục chuyển nhượng theo quy định, thậm chí chưa kê khai tờ khai hải quan...

Cục Hải quan Hà Nội đang đề xuất phương án hủy tờ khai đối với 22 trường hợp đã hoàn thành thủ tục nhưng chưa chịu nộp thuế theo quy định, đồng thời chuyển toàn bộ 28 trường hợp nêu trên cho Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ-đường sắt (Bộ Công an) để có biện pháp phối hợp xử lý theo chức năng, thẩm quyền.

Trước đó, theo tổng hợp của Hải quan Hà Nội, trong 11 tháng năm 2013, cơ quan hải quan Hà Nội đã thu được 134,8 tỷ đồng thuế đối với xe mang biển ngoại giao, biển số nước ngoài đã chuyển nhượng, sử dụng không đúng mục đích và các trường hợp chuyển nhượng xe của đối tượng ngoại giao theo quy định. Con số này đã vượt mức yêu cầu đặt ra khi tăng tới gần 55 tỷ đồng so với mức dự kiến ban đầu (trước đó, Cục Hải quan Hà Nội chỉ dự kiến số thu từ xe ôtô chuyển nhượng của các đối tượng ngoại giao, Việt kiều hồi hương đạt mức 80 tỷ đồng).

Tiếp đó, cuối năm 2013, cơ quan Hải quan Hà Nội đã đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Tài chính trình Thủ tướng Chính phủ xem xét cho người quản lý, sử dụng xe có Giấy chứng nhận xóa sổ đăng ký lưu hành sau ngày 10/6/2013 được làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế chậm nhất đến ngày 31/12/2013, đồng thời kiến nghị với trường hợp người quản lý, sử dụng xe không đến làm thủ tục chuyển nhượng mới xử lý tịch thu.

Trong công văn Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải hồi cuối năm 2013 đã nêu: Đối với trường hợp không đến cơ quan Công an làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn Bộ Công an quy định hoặc đã làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số xe trong thời hạn quy định nhưng đến ngày 1/1/2014 không làm thủ tục chuyển nhượng, nộp thuế mà vẫn tiếp tục quản lý, sử dụng xe biển số ngoại giao, biển số nước ngoài trái quy định, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, bắt giữ và xử lý nghiêm (kể cả xử lý tịch thu) theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

theo duongbo.vn

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản